Cuộc sống hiện tại của 'thần đồng' nhớ gần 200 quốc kỳ từ năm 4 tuổi

31/10/2022 10:43 AM | Sống

Quang Bình cố gắng học tập, phấn đấu từng ngày để không bị “ngủ quên” trên những danh xưng như thần đồng, siêu trí tuệ.

"Xin chào tất cả mọi người, là Quang Bình đây. Hôm nay Quang Bình sẽ hướng dẫn cách để có cảm hứng học tập sau mỗi kỳ nghỉ dài nhé", Nguyễn Quang Bình hào hứng dẫn mở đầu cho video trên kênh Youtube của bản thân. Ngoài nội dung trên, Quang Bình còn có nhiều video khác chia sẻ về cách học tiếng Anh, các từ vựng tiếng Anh về chất Hoá học, nói tiếng Anh cùng người nước ngoài.

Cách đây 3 năm, Nguyễn Quang Bình (sinh năm 2012, ở Vĩnh Phúc) khiến khán giả kinh ngạc khi ghi nhớ được 195 quốc huy của 195 quốc gia trên thế giới trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam. Trên màn hình chỉ hiển thị một phần hình ảnh từ quốc huy của nước đó, cậu bé có thể đưa ra câu trả lời chính xác ngay tức khắc.

Khả năng ghi nhớ của Quang Bình khiến giám khảo khoa học Trần Thành Nam phải thốt lên: “Trên những quốc huy này có rất nhiều hình chim đại bàng, hình sư tử, hình con thuyền… Để Quang Bình có thể phân biệt được những hình gần giống nhau như vậy và xác định đó là quốc huy nào thì khối lượng nhớ sẽ rất khổng lồ. Đó là điều tôi cảm thấy ngưỡng mộ và thán phục, thậm chí ghen tị với cả những năng lực mà Quang Bình có được”.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng nhớ gần 200 quốc kỳ từ năm 4 tuổi - Ảnh 1.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng nhớ gần 200 quốc kỳ từ năm 4 tuổi - Ảnh 2.

Quang Bình "gây bão" khi tham gia Siêu trí tuệ năm 2019. (Ảnh: Vie)

Quang Bình có khả năng ghi nhớ xuất sắc từ năm 2 tuổi. Khi đó, Quang Bình có thể học thuộc bảng chữ cái, thích tìm hiểu mọi thứ liên quan đến khoa học, địa lý, thiên văn học, đặc biệt là ngôn ngữ.

Lên 4 tuổi, Quang Bình nhận diện chính xác gần 200 quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới. Cậu bé cũng nói thành thạo tiếng Anh và theo đuổi một vài ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, Tây Ban Nha. Không chỉ vậy, cậu bé còn khá nhạy bén với âm nhạc và đang theo học đàn piano.

Anh Nguyễn Đại Dương - bố của bé chia sẻ: “Ngay khi con được 4 tuổi, tôi nhận thấy khả năng ghi nhớ, khả năng tiếng Anh và sở thích tìm tòi, khám phá của con. Vì vậy, tôi giúp con tìm hiểu về địa lý bằng những video tiếng Anh nói về địa lý.

Tôi muốn tạo điều kiện để con tiếp thu kiến thức về chủ đề địa lý, thiên văn học, khoa học và tăng khả năng hiểu biết, vốn từ của con. Từ đó giúp con hiểu hơn về thế giới, về nền văn hóa của các nước trên thế giới, dần dần bé sẽ tự logic và tìm hiểu các vấn đề liên quan”.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng nhớ gần 200 quốc kỳ từ năm 4 tuổi - Ảnh 3.

Quang Bình đang theo học đàn piano. (Ảnh: NVCC)

Quang Bình hiện là học sinh lớp 5 trường Tiểu học Tân Dân (Việt Trì, Phú Thọ). Ngoài chương trình học trên lớp, Quang Bình học thêm đàn piano, tiếng Trung và tự học tiếng Nhật.

Mong muốn con phát triển toàn diện, bố mẹ Quang Bình khuyến khích con chơi thể thao và tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường. Thời gian rảnh, Quang Bình chơi cầu lông, tham gia làm MC cho các chương trình của trường, chương trình song ngữ, tham gia làm hướng dẫn viên du lịch,...

Chia sẻ về con trai, anh Đại Dương tự hào vì con là người luôn tràn đầy năng lượng và ý thức học tập cao.

Anh Dương kể, một tuần có tới 3 - 4 ngày Quang Bình phải đi học thêm xa nhà, đến 10h đêm hai bố con mới về đến nhà. Vậy nên, Quang Bình luôn chủ động hoàn thành bài tập về nhà ngay trên lớp.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng nhớ gần 200 quốc kỳ từ năm 4 tuổi - Ảnh 4.

Quang Bình và bố. (Ảnh: NVCC)

Ngoài chú tâm giúp con phát triển trí tuệ, bố mẹ Quang Bình còn coi trọng việc giáo dục nhân cách. Mẹ cậu luôn dạy con biết khiêm tốn, cảm thông, chia sẻ với người xung quanh không chỉ trong việc Quang Bình đi thi mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày.

Còn nhớ tại Siêu trí tuệ, dù chiến thắng đối thủ, nhưng Quang Bình không hề tự kiêu mà còn chạy đến động viên khi thấy đối thủ khóc.

Quan điểm dạy con của vợ chồng anh Dương là không bao giờ ép con học hay bắt con học sâu bất kỳ môn học gì. “ Gia đình tôi luôn coi con không phải siêu trí tuệ hay thần đồng gì cả. So với nguồn tri thức vô tận của nhân loại thì những điều con biết chỉ mới như một hạt cát. Tôi luôn nhắc nhở con kiến thức là vô tận, con cần cần bằng tất cả các môn học, tranh thủ thời gian để mở rộng kiến thức”, anh Dương nói.

Anh Dương cũng thường lấy ví dụ cho con nghe rằng, nếu con giỏi tiếng Anh hơn các bạn thì có rất nhiều bạn khác giỏi Toán, giỏi Văn hơn con. Vì vậy, con cần hoà đồng và nhìn vào những điểm mạnh của các bạn để học tập.

Thời điểm hiện tại, mục tiêu gần nhất của Quang Bình là đỗ vào lớp 6 trường THCS Văn Lang - trường top đầu ở Thành phố Việt Trì. Xa hơn, cậu bé muốn chinh phục 8 ngoại ngữ.

Theo Hoài Anh/VTC

Cùng chuyên mục
XEM