Cuộc gặp Mỹ-Triều chỉ là "chiêu" tái tranh cử của ông Donald Trump?

01/07/2019 09:37 AM | Thời sự

Người dân Hàn Quốc đã theo dõi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hôm 30-6 nhưng xen lẫn nhiều cảm xúc hy vọng lẫn hoài nghi.

Một số ý kiến nghi ngờ liệu cuộc gặp ngẫu hứng giữa hai nhà lãnh đạo này có đủ sức phá vỡ sự bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân và đối thoại liên Triều hay không.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim hôm 30-6 là cuộc gặp lần thứ 3 và là lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2. Một số người Hàn Quốc cho rằng cuộc gặp sẽ giúp giải quyết bế tắc kéo dài nhiều tháng qua trong các cuộc đàm phán hạt nhân và giúp hồi sinh bầu không khí tích cực vì hòa bình.

Cuộc gặp Mỹ-Triều chỉ là chiêu tái tranh cử của ông Donald Trump? - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc xem sự kiện ông Trump gặp ông Kim trên màn hình lớn. Ảnh: Reuters


Trái lại, một số ý kiến nghĩ rằng cuộc gặp lần này mang phong cách hoàn toàn khác với những hội nghị trước và không có ý nghĩa, đồng thời nêu lên mối lo ngại về việc tiếng nói của Hàn Quốc giảm dần trong các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kim Dae-won, nhân viên văn phòng 40 tuổi, ở TP Suwon, cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều chỉ là sự kiện truyền thông không thể giải quyết những bất đồng cơ bản giữa Washington và Bình Nhưỡng trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2.

Nghĩ khác, ông Choi Yong-chul, doanh nhân 65 tuổi ở Seoul, cho rằng ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đi cùng nhà lãnh đạo Mỹ đến biên giới liên Triều nhưng không tham gia cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đều cố theo đuổi lợi ích chính trị trong nước hơn là nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân.

Ông Trump đang tham gia chiến dịch tái tranh cử tổng thống ở Mỹ trong khi ông Moon đang đối mặt với các cuộc bầu cử quốc hội quan trọng trong năm tới. Ông Choi nói thêm: "Tôi nghĩ cuộc gặp hôm 30-6 chỉ là sự kiện nhằm phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump".

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm