Cuộc đụng độ của giới siêu giàu: Jeff Bezos 'vung' cả chục tỷ đô để ngăn cản tham vọng của tỷ phú giàu nhất châu Á

10/06/2022 18:08 PM | Kinh doanh

Jeff Bezos và Mukesh Ambani – 2 trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới, lại chuẩn bị bước vào một cuộc đụng độ khác.

Lần này là cuộc chiến tranh giành quyền phát sóng trên truyền thông tại giải Super Bowl bóng cricket ở Ấn Độ – một trong những sự kiện thể thao hot nhất thế giới với 600 triệu người xem và giá trị thương hiệu gần 6 tỷ USD.

Công ty của các tỷ phú này dự kiến sẽ là 2 ứng cử viên hàng đầu tại cuộc đấu giá giành quyền phát sóng Giải Ngoại hạng Cricket Ấn Độ (IPL) ngày 12/6. Sự kiện này dự kiến sẽ thu hút một số nhà thầu cạnh tranh cho các hợp đồng phát sóng trực tuyến và truyền hình trực tiếp với hợp đồng 5 năm ở các khu vực khác nhau. Theo nguồn tin thân cận, các ông trùm đang lên kế hoạch cho cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt để đảm bảo phần thắng. Các đối thủ khác của họ là Walt Disney – công ty nắm giữ bản quyền phát sóng cho mùa giải năm ngoái, và Sony.

Karan Taurani – nhà phân tích ngành truyền thông tại Elara Capital, cho hay: "Cuộc đấu thầu sẽ là khoản đặt cược vào Ấn Độ trong thập kỷ tới. Các bên tham gia đang đổ tiền cho lời hứa hẹn rằng dữ liệu ở quốc gia này sẽ quyết định sự tăng trưởng cho mọi mảng kinh doanh, từ bán lẻ, ngân hàng, du lịch cho đến giáo dục."

Bắt đầu từ giữa năm 2021, Ambani đã thuê các giám đốc điều hành dày dặn kinh nghiệm để thực hiện kế hoạch này. Ông đã tuyển dụng Anil Jayaraj và Gulshan Verma – những người giúp 21st Century Fox đạt được thắng thầu vào năm 2017.

"Căn phòng chiến tranh" của Reliance cũng có sự tham dự của cánh tay phải đáng tin cậy của tỷ phú Ấn Độ là Manoj Modi và con trai lớn của ông là Akash. Ngoài ra, liên minh này gần đây cũng được củng cố bởi cựu lãnh đạo của Fox và sau này là Disney ở Ấn Độ, châu Á Thái Bình Dương – ông Uday Shankar.

Cuộc đụng độ của giới siêu giàu: Jeff Bezos vung cả chục tỷ đô để ngăn cản tham vọng của tỷ phú giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Hình ảnh một trận cricket ở Cape Town (Nam Phi) năm 2009.

Còn ở Amazon, nguồn tin thân cận tiết lộ công ty này cũng quyết tâm không kém. Một người cho biết, quan điểm của họ là không đưa ra chiến lược bảo thủ. Gã khổng lồ ngành bán lẻ đã chi hàng trăm triệu USD để mua bản quyền giải đấu bóng đá ở châu Âu và đã đạt được thỏa thuận phát sóng chương trình Thursday Night Football với 1 tỷ USD/mùa cho đến năm 2023.

Trong khi đó, Disney đang mời các giám đốc điều hành cấp cao từ trụ sở chính ở Burbank (California) đến Mumbai để tham dự cuộc đấu giá. Gã khổng lồ ngành giải trí Mỹ sẽ mất đi nhiều cơ hội nếu không giành được quyền tiếp sóng hợp đồng 3 năm trước – vốn có được sau thương vụ thâu tóm Fox trị giá 71 tỷ USD.

Khi IPL được khởi xướng vào năm 2008, iPhone của Apple mới được 1 tuổi và các dịch vụ phát trực tuyến vẫn chưa phát triển. Hiện nay, khi ngày càng nhiều người Ấn Độ sử dụng dịch vụ này, bản quyền phát sóng kỹ thuật số sẽ giúp các doanh nghiệp truyền thông thu về khoản phí lớn.

IPL là giải đấu diễn ra trong nhiều tuần, thường được tổ chức vào tháng 4 và tháng 5 hàng năm. 10 đội bao gồm các cầu thủ chủ yếu đến từ Khối Thịnh vượng chung Anh (BC) thi đấu các trận bóng kéo dài 3 giờ. Với hơn nửa tỷ người xem, giải IPL hàng năm chỉ xếp sau giải bóng đá Ngoại hạng Anh và Giải Bóng bầu dục Mỹ trên toàn thế giới. IPL được Duff & Phelps (nay là Kroll) định giá khoảng 5,9 tỷ USD vào năm 2020. Con số này có thể cao hơn 25% ở thời điểm hiện tại, theo Santosh N – chu rtịch tại D&P India Advisory Services.

Lần đầu tiên, Hội đồng điều hành cricket Ấn Độ (BCCI) sẽ tổ chức đấu giá riêng biệt quyền phát sóng truyền hình và phát trực tuyến đối với giải IPL năm nay. Các doanh nghiệp đang chuẩn bị đấu thầu cho 4 hợp đồng, bao gồm bản quyền phát trên các kênh truyền hình và kỹ thuật số, cũng như 1 số trận đấu quan trọng, tại khu vực Tiểu lục địa Ấn Độ và nước ngoài. Taurani đến từ Elara cho biết ông dự đoán tổng giá thầu sẽ đạt gần 600 tỷ rupee (7,7 tỷ USD), cao hơn gấp 3 lần so với năm 2017.

Song, số tiền đấu thầu thậm chí có thể còn cao hơn khi có sự cạnh tranh khốc liệt giữa Amazon và Reliance trên thị trường bán lẻ của Ấn Độ. Gần đây, 2 công ty này đã vướng vào một tranh chấp pháp lý đối với quyền kiểm soát hãng bán lẻ trong nước là Future Group. Cả 2 đều không giành chiến thắng trong thương vụ này. Sau đó, nhiều người gọi cuộc chiến lần này là Ambani vs Bezos 2.0.

Cuộc đụng độ của giới siêu giàu: Jeff Bezos vung cả chục tỷ đô để ngăn cản tham vọng của tỷ phú giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Hình ảnh đội bóng Chennai Super Kings trên xe buýt chở cầu thủ tại Mumbai hôm 24/3.

Còn đối với Disney, cơ hội giành được mức giá thầu hợp lý được cho là đang giảm dần, nguồn giấu tên tiết lộ. Những nhà thầu "hung hăng" như Amazon và Reliance, việc họ không ngần ngại đưa ra mức giá cao có thể khiến lợi nhuận từ hoạt động quảng cáo trong tương lai không khả thi.

Disney được cho là sẽ tham gia cả cuộc đấu thầu phát sóng trực tiếp – trong nước và nước ngoài, và kỹ thuật số. Tuy nhiên, họ có thể sẽ rút lui khỏi cuộc đấu thầu phát sóng trực tiếp để tham gia đề nghị phát trực tuyến.

Các giám đốc điều hành hàng đầu tại trụ sở chính của Amazon và Disney sẽ quyết định chiến thuật đấu giá và mức giá đưa ra. Theo nguồn tin thân cận, con số cuối cùng mà họ đưa ra có thể vượt 1 tỷ USD/năm đối với bản quyền phát sóng giải đấu này.

Taurun Pathak – giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn Counterpoint Technology, cho biết mục đích thắng thầu không dựa trên logic thông thường về lãi và lỗ, mà là họ đặt cược rằng hàng trăm triệu người dùng internet sẽ trở thành người dùng thường xuyên của các dịch vụ kỹ thuật số.

Pathak nhận định: "Amazon đặt lĩnh vực thương mại và nội dung của Prime làm mối ưu tiên hàng đầu. Nếu Reliance thắng thầu, họ sẽ sử dụng cách tiếp cận ngược lại. Đó là đặt thương mại lên trên nội dung để giúp thương hiệu Jio – mảng kinh doanh công nghệ của tập đoàn Ấn Độ, trở nên phổ biến hơn."

Tham khảo Bloomberg

Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM