'Cuộc đua' giữa Warren Buffett và quỹ ETF hot nhất 2020: Đầu tư giá trị thắng thế, mua cổ phiếu giá rẻ luôn mang lại 'cơ hội vàng'!

24/01/2022 14:03 PM | Kinh doanh

Quỹ đầu tư ARK của Cathie Wood đang trên đà bị Berkshire Hathaway "vượt mặt" sau thời kỳ đại dịch. Điều này phản ánh sự thay đổi đáng kể về thành tích danh mục của 2 nhà đầu tư nổi tiếng.

Quỹ ETF ARK Innovation (giao dịch với mã ARKK) đã đánh bại hầu hết mọi đối thủ cạnh tranh vào năm 2020, nhờ việc Wood đặt cược mạnh vào các công ty có tốc độ tăng trưởng cao, hoạt động kinh doanh có nhiều đột phá như Tesla. Quan điểm này đã giúp quỹ của bà thu hút hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư, nâng tổng tài sản của Ark Invest lên mức cao nhất là 61 tỷ USD. Theo đó, Wood cũng trở thành một đại diện cho "phe con bò" trên Phố Wall.

Tuy nhiên, những thương vụ đặt cược lớn nhất của Wood bắt đầu chùng xuống vào năm ngoái và năm nay tiếp tục sụt giảm mạnh hơn nữa. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư lại tìm đến các cổ phiếu giá rẻ hơn ở những ngành kém hấp dẫn, bị coi là lỗi thời và ít được ưa chuộng.

Trong khi đó, các cổ phiếu mà Berkshire Hathaway đầu tư tiếp tục tăng ổn định. Diễn biến này giúp thu hẹp sự chênh lệch về hiệu suất giữa tập đoàn đầu tư của tỷ phú Warren Buffett và quỹ Ark Innovation kể từ đầu năm 2020 xuống chỉ còn 8 điểm phần trăm.

Cuộc đua giữa Warren Buffett và quỹ ETF hot nhất 2020: Đầu tư giá trị thắng thế, mua cổ phiếu giá rẻ luôn mang lại cơ hội vàng! - Ảnh 1.

Thành tích của Ark Innovation đang dần sụt giảm.

Hiệu suất tương đối của 2 công ty quản lý quỹ đặc biệt rõ ràng trong tháng này. Cổ phiếu của Berkshire tăng khoảng 2% kể từ đầu tháng 1, trong khi quỹ ETF lớn nhất của Ark mất 24% giá trị. Từ đầu năm 2021 tính đến thứ Sáu tuần trước, ARKK hiện giảm 43%, trong khi Berkshire tăng 34%.

Quỹ ETF Ark Invest của Wood và Berkshire Hathaway thường được coi là những ví dụ điển hình về 2 phong cách đầu tư rất khác nhau, đó là tăng trưởng và giá trị. Diễn biến trái ngược của 2 cổ phiếu phản ánh sự thay đổi rất lớn giữa 2 kiểu đầu tư này trong những năm gần đây.

Khởi đầu năm 2022 là giai đoạn đặc biệt trắc trở đối với cổ phiếu của các công ty công nghệ không sinh lời, vốn được Wood ưa chuộng. Trong khi đó, cổ phiếu của những công ty có lợi nhuận ổn định lại ghi nhận thành tích tốt hơn, cho thấy sự nổi bật trong phong cách đầu tư của Buffett. Sự thay đổi lớn này đã khiến thị trường phải chú ý và làm dấy lên những suy đoán rằng một môi trường đầu tư mới đang dần xuất hiện.

Buffett đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ khai thác sâu những nguyên tắc cơ bản của các doanh nghiệp và tìm ra giá trị nội tại vốn không được thị trường đánh giá cao, Link cho biết. Trước đây, vị tỷ phú chia sẻ rằng ông ưa thích các công ty có hoạt động "dễ hiểu" và lợi nhuận đáng tin cậy. Cổ phần trong tập đoàn đường sắt BNSF và Apple là 2 trong số những khoản nắm giữ có giá trị lớn nhất của Berkshire.

Phong cách trên hoàn toàn khác biệt so với Wood. Chiến lược của bà thường bắt đầu bằng cách tìm ra tổng thị trường có thể giải quyết (total addressable market) của lĩnh vực công nghệ, ví dụ như bộ lưu trữ pin. Sau đó, bà tìm kiếm những công ty có thể hưởng lợi từ cơ hội của một lĩnh vực tăng trưởng nhanh.

Nhóm nhà phân tích của Wellington Management cho biết: "Liệu sự xoay chuyển mạnh mẽ này có cho thấy rằng thị trường sẽ thay đổi là phụ thuộc vào chúng ta và xu hướng đầu tư giá trị sắp chiếm ưu thế so với tăng trưởng hay không?"

Các nhà đầu tư cổ phiếu tăng trưởng tìm kiếm những công ty có thể không có lợi nhuận nhưng đang phát triển nhanh chóng, thường là những lĩnh vực "hot" như công nghệ. Trong khi đó, nhà đầu tư giá trị lại "nhạy" hơn với mức định giá và thường tìm kiếm những "món hời" trong các ngành ít có thành tích ấn tượng như năng lượng hay ngân hàng.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế được cải thiện và các ngân hàng trung ương cũng đang có quan điểm cứng rắn hơn về lạm phát là những yếu tố chính thúc đẩy nhà đầu tư chuyển từ tăng trưởng sang giá trị. Giới phân tích cho biết, cổ phiếu giá trị thường xuất hiện ở những lĩnh vực được hưởng lợi từ đà tăng trưởng mạnh hơn của nền kinh tế và môi trường lãi suất cao hơn. Ngược lại, sức hấp dẫn của cổ phiếu tăng trưởng sẽ giảm đi phần nào trong bối cảnh như vậy.

Nhiều nhà quản lý quỹ được Bank of America khảo sát dự đoán sự thay đổi này sẽ còn tiếp diễn. 50% người được hỏi vào tháng 1 kỳ vọng rằng phong cách đầu tư giá trị sẽ tiếp tục vượt trội so với tăng trưởng.

Lisa Shalett - CIO của Morgan Stanley Wealth Management, nhận định: "Khi Fed đang chuẩn bị thắt chặt chính sách, lãi suất có thể tăng cao hơn. Điều này báo hiệu rằng ‘vòng xoay’ tăng trưởng sang giá trị chúng ta đang chứng kiến sẽ đạt một số bước tiến vào năm 2022."

Tổng hợp

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM