Cuộc đua 1.000 tỷ USD vào vũ trụ

21/07/2021 14:07 PM | Kinh doanh

Chuyến bay lên vũ trụ thành công của tỷ phú Amazon Jeff Bezos trên con tàu Blue Origin đang dấy lên hy vọng về một phân khúc kinh doanh mới - du lịch vũ trụ.

Tỷ phú Jeff Bezos bay lên vũ trụ thành công

Tối qua (20/7) theo giờ Việt Nam, tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng 3 người khác đã bắt đầu chuyến bay vào không gian đầu tiên do Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin thuộc sở hữu của vị tỷ phú này thực hiện. Đây được coi là sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong ngành du lịch vũ trụ tư nhân.

Tàu vũ trụ New Shepard đã rời bệ phóng tại cơ sở của Blue Origin ở sa mạc Tây Texas vào lúc 8h11 theo giờ địa phương, chở theo tỷ phú Jeff Bezos và 3 hành khách khác lên độ cao 107 km.

Chuyến bay vào không gian này kéo dài trong 11 phút, trong đó hành khách có từ 3 - 4 phút để "tận hưởng" trạng thái không trọng lượng và ngắm nhìn Trái đất từ trên cao, trước khi quay trở lại mặt đất an toàn.

Cuộc đua 1.000 tỷ USD vào vũ trụ - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos (thứ ba từ trái sang) và phi hành đoàn. (Ảnh: CNN)

Như vậy, nhà sáng lập Amazon đã trở thành vị tỷ phú thứ hai bay vào không gian trên tàu vũ trụ của riêng mình, 9 ngày sau khi tỷ phú Richard Branson hoàn thành chuyến bay đầu tiên của công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic.

Con tàu Blue Origin của tỷ phú Amazon Jeff Bezos đã thực hiện chuyến bay thành công vào vũ trụ mang theo chính vị tỷ phú này. Chuyến bay thành công đang dấy lên hy vọng về một phân khúc kinh doanh mới - du lịch vũ trụ, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến trái chiều về vấn đề này.

"Một ngày lịch sử", "Ngày tuyệt vời nhất" hay "Trên cả kỳ vọng" là những từ ngữ vị tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos nói về chuyến du hành vũ trụ trong 11 phút vừa diễn ra của ông.

Du lịch vũ trụ nở rộ trong tương lai?

Ngay sau khi đích thân bay vào vũ trụ thành công, Jeff Bezos tuyên bố sẽ có 2 chuyến bay nữa được thực hiện trong năm nay. Ông Bezos cũng tiết lộ, chương trình bay này đã bán được 100 triệu USD tiền vé và nhu cầu bay là rất cao. Công nghệ cho lần bay vừa qua sử dụng tên lửa đẩy có thể tái sử dụng cho các chuyến bay thường xuyên hơn.

Nhật báo phố Wall bình luận rằng con tàu Blue Origin của Jeff Bezos sẽ thu hút thêm sự quan tâm của giới đầu tư vào thị trường hàng không vũ trụ vốn đang có nhiều startup tham gia.

Morgan Stanley ước tính doanh thu của ngành này tăng gấp 3 lần tới năm 2040 và đạt 1.000 tỷ USD. Hôm 11/7, con tàu của tỷ phú Richard Branson đã bay mở đầu. Cuối năm nay, tàu của tỷ phú Elon Musk sẽ chở 4 vị khách thương mại đầu tiên.

Cuộc đua 1.000 tỷ USD vào vũ trụ - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều người siêu giàu sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu USD để được ngắm Trái đất từ xa. (Ảnh: Independent)

Những lần bay thành công gần đây của các con tàu vũ trụ tư nhân khiến người ta không khỏi mơ tới một ngành du lịch vũ trụ nở rộ trong tương lai khi ngày càng nhiều người siêu giàu sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu USD để được ngắm Trái đất từ xa. Tuy nhiên, ý tưởng mới luôn gây ra nhiều sự chú ý và ý kiến phản biện.

Theo Marketwatch, con tàu Blue Origin hay thế hệ sau đốt cháy hỗn hợp hydro lỏng và oxy lỏng, nên khí thải của nó sẽ là một vệt hơi nước không có carbon, chất vốn làm trái đất ấm lên. Tuy nhiên công nghệ xanh này vẫn là lựa chọn đắt tiền, đặc biệt để bay thương mại.

Khí thải carbon từ tên lửa đẩy vẫn thấp so với ngành hàng không, nhưng theo Đại học London, nó đã tăng 5,6% trong năm qua. Lượng khí thải CO2 đối với 4 vị khách trong chuyến bay vũ trụ cao hơn từ 50 - 100 lần so với 1 vị khách bay máy bay đường dài.

Ngoài chuyện khí thải, các chuyến bay vào vũ trụ còn đang bị một số chính trị gia tại Mỹ chỉ trích vì "lãng phí tiền của". Họ cho rằng thay vì đổ tiền và trí tuệ vào việc bay ra ngoài Trái đất cho vui, nên cứu lấy chính trái đất hiện nay.

Trong khi Jeff Bezos phản biện rằng, những chuyến bay ngày hôm nay sẽ là nền tảng cho các thế hệ sau làm việc ngoài không gian để giải quyết vấn đề của Trái đất và rằng ông may mắn thắng "xổ số", đó là công ty Amazon, nên ông chỉ đang dùng tiền thắng đó để đẩy con người tới giới hạn xa hơn, đó là vũ trụ.

Lê Tuyển

Cùng chuyên mục
XEM