Cuộc đời là một bức tranh, nhưng chúng ta chỉ đang sống trong một chấm li ti của bức tranh ấy

14/02/2017 16:16 PM | Sống

Con người luôn có xu hướng nhìn cuộc đời mình theo dạng tổng thể, một bức tranh lớn, họ không chịu chấp nhận rằng mình đang sống trong một chấm li ti của bức tranh vì thế ít ai trân trọng những gì mình có được.

Đây, là Jack:

Và đây là "Ngày hôm nay":

Jack và Hôm nay đang hẹn hò.

Mối quan hệ này có vẻ khá tốt đẹp và Jack đang tương đối hạnh phúc, thế nhưng thời gian gần đây Jack chợt nhận ra rằng anh ấy và Hôm nay không phải một gặp trời sinh. Tất nhiên, họ có những khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau, thế nhưng anh bắt đầu thân thiết hơn với cô nàng Thứ Tư và đó là một dấu hiệu không tốt trong các mối quan hệ.

Jack biết rằng mối quan hệ giữa anh với Hôm nay chỉ là tạm thời thế nên anh không đầu tư quá nhiều vào mối quan hệ này, thay vì lẽ đó Jack bỏ nhiều thời gian và tâm trí hơn để nghĩ về một cô nàng nóng bỏng có tên Ngày Mai. Ngày Mai xem ra mới chính là mẫu bạn gái mà Jack tìm kiếm, cô nàng này nhiệt huyết, bốc lửa và thú vị hơn nhiều so với Hôm nay. Đây là mẫu hình bạn gái lý tưởng của Jack.

Và trong khi chờ cô nàng kia xuất hiện, Jack lại có một kế hoạch mới, anh sẽ được tăng lương vào tuần kế tiếp và sau khi được tăng lương, Jack sẽ lập tức đá cô Hôm nay để hẹn hò với một cô nàng Hôm nay khác hấp dẫn hơn (cô nàng Hôm Nay Được Tăng Lương nếu bạn muốn hỏi). Tất nhiên, cô nàng Hôm Nay Được Tăng Lương vẫn chưa phải là đích cuối của Jack, tất nhiên rồi, anh ta đâu có định gắn bó với cô ấy, nhưng cô ấy sẽ là một người tình hấp dẫn, thú vị hơn so với cô nàng Hôm nay của anh.

Vào buổi sáng trước khi được tăng lương, Jack thức dậy và cảm thấy phấn chấn hơn bao giờ hết, anh đã trở thành một con người mới với cô bạn gái mới toanh, cô Hôm Nay Được Tăng Lương ấy, và anh ta rất hào hứng về những gì sẽ xuất hiện.


Jack và cô nàng Hôm Nay Được Tăng Lương.

Jack và cô nàng Hôm Nay Được Tăng Lương.

Tối hôm đó, anh đi ăn ở một nhà hàng đắt tiền mà trước đó anh không trả nổi, ngày hôm sau anh lại sắm ngay một bộ gậy chơi golf mới.

2 tuần sau, Jack quay trở lại nhà hàng sang trọng ngày nào, thế nhưng, có thứ gì đó đã thay đổi. Từ đồ ăn, người phục vụ cho tới cảnh vật vẫn thế, điểm khác là Jack không còn hào hứng như ngày nào.


Jack khi ăn ở cửa hàng sang chảnh kia.

Jack khi ăn ở cửa hàng sang chảnh kia.

Và một tháng sau, khi Jack đi chơi golf cùng bạn bè với bộ gậy golf sắm chưa được lâu, cảm xúc của anh ấy chẳng khác gì lúc chưa mua bộ gậy cả. Nó giống như bao ngày chơi golf bình thường khác (trừ ngày có gậy mới), chỉ thế thôi.

Và cho tới một ngày, cô bạn gái mới của anh trông chẳng khác gì cô nàng Hôm nay mà Jack từng đá thậm tệ.

Jack cảm thấy bối rối, chẳng phải Hôm nay đã biến mất khỏi cuộc đời anh từ rất lâu rồi sao? Thế mà tại sao anh ta lại đang hẹn hò lại với cô nàng này? Đáng ra Hôm nay đã phải biến mất rồi chứ.

Thật đáng thất vọng, nhưng Jack nhanh chóng để nó qua đi, tăng lương chỉ là một dấu mốc nhỏ trong cuộc sống, tương lai vẫn còn rộng mở và nó sẽ không còn có ích nữa nếu Jack không thấy vui.

Vài năm sau đó, Jack có một tháng tuyệt vời. Đầu tiên, sau một năm độc thân, Jack đột nhiên gặp một cô nàng hấp dẫn và cô ấy lập tức trở thành bạn gái của anh, dự án ngày nào của Jack cũng lên như diều gặp gió. Đối với Jack, anh nhận thấy đây chính là khoảnh khắc của đời mình.

Và đây, cô bạn gái mới của Jack, cô nàng Hôm Nay Dự Án Của Tôi Thành Công Đã Thế Lại Có Bạn Gái Mới, thứ mà Jack ước mơ vài năm nay cuối cùng cũng thành sự thật.


Jack cũng cô Hôm Nay Dự Án Của Tôi Thành Công Đã Thế Lại Có Bạn Gái Mới.

Jack cũng cô Hôm Nay Dự Án Của Tôi Thành Công Đã Thế Lại Có Bạn Gái Mới.

Đây chính là cuộc sống mà Jack tìm kiếm, đó là thứ tạo nên Jack. Anh sẽ chẳng còn phải đoái hoài tới cô Thứ Tư hay cô Hôm nay hoặc cô Hôm Nay Được Tăng Lương nữa.

Thế nhưng, lại có chuyện xảy ra. Chỉ vài tháng sau, mặc dù mọi chuyện vẫn rất tốt đẹp, dự án của Jack vẫn thành công và mối quan hệ của Jack với cô bạn gái thật vẫn rất tốt, thế nhưng Jack không còn thấy nó hào nhoáng, hứng khởi như lúc đầu. Jack ngày một bận bịu hơn với công việc, đa phần làm cả ngày và dù anh vẫn hài lòng với cô Hôm Nay Dự Án Của Tôi Thành Công Đã Thế Lại Có Bạn Gái Mới thế nhưng anh thấy rằng đó vẫn chưa phải là cái đích cuối cùng.


Jack và cô Hôm Nay Dự Án Của Tôi Thành Công Đã Thế Lại Có Bạn Gái Mới sau một khoảng thời gian bên nhau.

Jack và cô Hôm Nay Dự Án Của Tôi Thành Công Đã Thế Lại Có Bạn Gái Mới sau một khoảng thời gian bên nhau.

Và rồi một năm sau, mặc dù Jack giàu hơn, cuộc sống của anh có ý nghĩa hơn hết, nhưng anh đã quên béng mất cuộc sống của mình từng ra sao. Bạn bè Jack đa phần đều thành công hơn anh nhiều, chuyện tình cảm của họ cũng rất thăng hoa, Jack thầm nghĩ trong đầu: "chắc hẳn cảm giác đó tuyệt lắm".

Và một ngày đẹp trời, Jack tỉnh dậy.


Cái gì đây? Jack ngạc nhiên, anh lại gặp cô nàng Hôm nay mà anh đã đá hết lần này tới lần khác, Hôm nay vẫn quay lại và thay thế tất cả những gì Jack có.

Cái gì đây? Jack ngạc nhiên, anh lại gặp cô nàng Hôm nay mà anh đã đá hết lần này tới lần khác, Hôm nay vẫn quay lại và thay thế tất cả những gì Jack có.

"Thật không thể tin được, Hôm nay đang làm cái quái gì ở đây thế?", Jack thốt lên.

Và rồi Jack kiện cô Hôm nay ra toà vì cô nàng này kiên quyết bám theo Jack đến cùng. Thế nhưng chuyện cũng chẳng đi đến đâu, vì cái đích cuối cùng của anh là cô nàng Hôm Nay Tôi Bán Dự Án và Cưới Vợ, thứ khiến anh hạnh phúc đến mức muốn giữ nó lại bên mình.


Những vấn đề Jack gặp phải không hề xa lạ, nó gần gũi, quen thuộc với con người bằng cách này hay cách khác. Giáo sư Harvard, ông Dan Gilbert từng mô tả lại hành vi này của con người dưới dạng "xu hướng đánh giá quá cao tương lai". Con người có khả năng vẽ ra những viễn cảnh tương lai cực đẹp (vẽ trong đầu thôi) sau đó họ tự đưa mình vào viễn cảnh đó và có những trải nghiệm riêng. Thế nhưng, bức tranh đó chẳng bao giờ đúng với hiện thực và chúng ta quá nhanh chán với những gì mình đã đạt được trong quá khứ.

Gilbert nói rằng "từ việc có bạn gái hay mất bạn gái, được hay không được thăng chức, vượt qua hay trượt bài kiểm tra... những thứ ấy có rất ít tác động, ít ảnh hưởng hơn suy nghĩ của con người. Nghiên cứu chỉ ra rằng những viễn cảnh, ảo tưởng mà con người nghĩ ra quá 3 tháng trước, trừ một số trường hợp nhỏ ngoại lệ còn lại không ảnh hưởng chút nào tới sự thoả mãn hay hạnh phúc của mỗi người". Jack chính là một nạn nhân của căn bệnh ảo tưởng hay dùng từ chính xác là huyễn hoặc chính mình.

Jack nhìn cuộc sống của mình là một bức tranh đầy màu sắc với những câu chuyện tuyệt vời, anh cho rằng chìa khoá dẫn tới hạnh phúc là bức tranh tổng thể.


Bức tranh mà Jack tưởng tượng về cuộc sống của anh ấy.

Bức tranh mà Jack tưởng tượng về cuộc sống của anh ấy.

Thế nhưng, nhầm rồi, vì Jack không thể sống trong cả bức tranh ấy, trừ khi Jack chết đi và ai đó kể lại chuyện đời anh ta. Jack sống trong từng chấm màu của bức ảnh lớn, anh bị ảnh hưởng bởi những chấm xung quanh, những cô nàng Hôm nay vẫn luôn đeo bám, làm phiền anh.


Đây mới thật sự là những gì Jack cảm nhận, trải nghiệm được.

Đây mới thật sự là những gì Jack cảm nhận, trải nghiệm được.

Và mặc dù sau khi gặp rất nhiều cô nàng Hôm nay, có được cái nhìn phần nào về bức tranh tổng thể, Jack cũng không tài nào cảm nhận được đó. Jack chỉ hiểu về cô Hôm nay của mình hoặc những cô Hôm nay lân cận khác.

Anh luôn nghĩ rằng cô nàng Hôm nay trong tương lai sẽ tuyệt vời, đẹp đẽ như bức tranh cuộc đời mình nhưng anh ta đã nhầm, mỗi cô nàng Hôm nay chỉ là một chấm ảnh, cô ta chỉ có 1 màu sắc và bức tranh cuộc đời được tạo nên từ hàng nghìn, hàng vạn cô nàng Hôm nay.

Con người luôn dành thời gian ra để vẽ nên bức tranh của đời mình, rất ít người chịu nhìn lại quá khứ từng tệ hại ra sao để chân trọng ngày hôm nay hay tương lai. Chúng ta luôn tập trung vào bức tranh nhưng quên mất điều quan trọng là chúng ta chỉ đang sống trong một điểm ảnh của bức tranh này, bức tranh mang tên cuộc sống.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM