Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung

04/03/2022 08:29 AM | Sống

Không những lận đận đường tình duyên, sự nghiệp mà sức khỏe của Ái Vân cũng không tốt. Sau này, cô phát hiện mắc bệnh ung thư.

Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung

Ái Vân là một nữ danh ca nổi tiếng ở miền Bắc sau 1975 và sau này là tại hải ngoại. Không chỉ sở hữu giọng hát ngọt ngào, truyền cảm, đầy kỹ thuật, Ái Vân còn có nhan sắc vô cùng xinh đẹp cùng lối diễn xuất tự nhiên.

Tuy thành công trên sân khấu và được hàng triệu người ái mộ nhưng Ái Vân lại có đời tư khá trắc trở và đầy bi kịch, khiến ai cũng phải xót xa.

Bóng hồng đa tài 

Ái Vân sinh năm 1954 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật ở phố Huế, Hà Nội. Mẹ cô là nghệ sĩ cải lương Ái Liên còn bố là ông Hà Quang Định, chủ hãng Việt Film (Hãng phim tư nhân đầu tiên tại Việt Nam).

 Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung - Ảnh 1.

Ái Vân tham gia đóng phim điện ảnh từ khi con trẻ

Cô vẫn được khán giả ca tụng là người mang vẻ đẹp và giọng nói chuẩn mực của con gái Hà Nội thanh lịch gốc.

Nhờ được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật nên ngay từ nhỏ, Ái Vân tiếp xúc với âm nhạc, biết hát cải lương. Cô nói:

"Mẹ tôi là người Bắc nhưng lại hát bằng giọng Nam, từ tân nhạc tới cải lương. Hồi đó, tôi nghe mẹ hát thấy ngộ lắm nhưng dần lại thấy hay. Sau 1954, mẹ tôi đi theo các đoàn cải lương Nam Bộ. Chính vì thế nên ngay từ khi biết hát cải lương, tôi đã hát bằng giọng Nam".

Bố Ái Vân tuy không phải nghệ sĩ nhưng lại rất đam mê âm nhạc và yêu thích giới nghệ sĩ nên hỗ trợ hết mình cho con gái theo đuổi nghệ thuật. Từ nhỏ, cô đã đi ca hát và còn tham gia đóng phim.

Từ năm 1971, khi mới 17 tuổi, Ái Vân đã tham gia làm kịch ngắn cho Đài truyền hình. Sau đó, cô vào Nam tham gia Đoàn ca múa Bông Sen. Nhờ giọng nói chuẩn chỉ, Ái Vân được kiêm thêm phát thanh viên đài phát thanh.

 Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung - Ảnh 2.

Tới năm 1976, Ái Vân ra học Nhạc viện Hà Nội và sau khi tốt nghiệp về công tác tại Nhà hát Nhạc nhẹ Việt Nam năm 1979.

Ái Vân thuộc lứa ca sĩ được đào tạo bài bản về thanh nhạc, lại có nền tảng nghệ thuật dân gian từ gia đình nên hát rất hay, không những kỹ thuật mà còn truyền cảm. Cô sở hữu chất giọng light lirico soprano cao, sáng, bay cùng âm sắc vô cùng đặc biệt.

Nhờ đó, Ái Vân từ trẻ đã được đông đảo khán giả ái mộ. Cô chính là một trong những ca sĩ nhạc nhẹ đầu tiên của miền Bắc sau 1975 thành công vang dội, tiếng hát phủ khắp các đài phát thanh qua những ca khúc như Bài ca xây dựng, Triệu bông hồng…

Năm 1982, Ái Vân sang Đức tham gia Liên hoan Âm nhạc quốc tế Dresden và đoạt giải thưởng lớn. Đây là giải thưởng nhạc nhẹ đầu tiên của một ca sĩ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Sau đó, cô đi diễn nhiều nơi trên thế giới.

 Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung - Ảnh 3.

Ái Vân năm 1982 tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Dresden


Sau năm 1990, Ái Vân sang nước ngoài định cư và cũng thành công vang dội tại hải ngoại. Cô vừa bước vào thử giọng và cất tiếng hát đã được giám đốc trung tâm Thúy Nga đồng ý ký hợp đồng thu âm và ghi hình.

Thành công của Ái Vân là một kỳ tích cực kỳ hiếm hoi ở Thúy Nga. Danh hài Chí Tài kể lại: "Khi Ái Vân vào Thúy Nga, có ít nhất 3 ca sĩ không muốn hát chung với chị".

Tuy nhiên, Ái Vân đã dần chinh phục khán giả lẫn đồng nghiệp nhờ tài năng của mình. Không chỉ hát hay, Ái Vân còn diễn xuất rất tốt, lại múa đẹp nên đảm nhiệm được những màn ca múa tạp kỹ phức tạp trên sân khấu Thúy Nga.

Điều khiến Ái Vân khác biệt với các ca sĩ hải ngoại khác là cô chuyên trị dòng nhạc dân ca Bắc Bộ, với âm hưởng quan họ, ca trù. Trên sân khấu Thúy Nga, cô hóa thân vào nhiều nhân vật như Thúy Kiều, Thị Mầu… Ngoài ra, Ái Vân cũng hát nhạc nhẹ rất hay.

 Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung - Ảnh 4.

Ái Vân cũng chính là ca sĩ đầu tiên nâng đỡ Chí Tài. Anh kể lại: "Tôi có được ngày hôm nay một phần nhờ vào sự giúp đỡ của chị Ái Vân.

Lúc đó, tôi làm hòa âm một số ca khúc cho Ái Vân như Tát nước đầu đình, Lý cây đa. Khi tôi hòa âm xong, Ái Vân rất thích và chuyển bản thu qua cho giám đốc trung tâm Thúy Nga, bảo với họ rằng có người tên Chí Tài hòa âm rất vui nhộn, duyên dáng.

Một lần khác, Ái Vân gọi điện qua cho tôi nói: "Tài à, mình sẽ hát bài Trăng sáng vườn chè, Tài hòa âm cho mình bài đó".

Tôi viết lại mới toàn bộ hòa âm rồi gửi qua cho Ái Vân, chứ không dùng hòa âm cũ. Ái Vân nghe xong rất thích.

Đến lúc thu hình, chị ấy gọi qua nói: "Bây giờ mình nhờ Tài phụ diễn bài này được không. Tài chỉ việc ngồi, mình ra hát tới đâu Tài diễn tới đó".

Đây là một cơ hội mới với tôi lúc ấy. Đó cũng là lần đầu tiên tôi bước lên sân khấu Paris By Night với vai trò diễn xuất".

Đời tư bi kịch, tự tử, phải trốn sang Đức

Thành công và xinh đẹp trên sân khấu nhưng Ái Vân lại có đời tư khá bi kịch. Cô từng trải qua hai đời chồng trước khi sang hải ngoại. Trong đó, cuộc hôn nhân với người chồng thứ hai để lại cho cô nhiều sóng gió, đau khổ.

 Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung - Ảnh 5.

Vì quá đau khổ nên Ái Vân quyết tìm cách sang Đức, bỏ lại cả sự nghiệp đang lên đỉnh cao. Tuy nhiên, quá trình đi nước ngoài của nữ danh ca cũng gặp nhiều trắc trở. Vì một số sự cố nên Ái Vân không được đi. Quá cùng quẫn, cô đã uống thuốc ngủ tự tử. Ái Vân nói:

"Nhận được tin, tôi tự vẫn vì chuyện đời tư quá bi đát, không còn cách giải thoát, lựa chọn nào khác. Tôi uống thuốc ngủ để tự vẫn, rất may bà vú phát hiện ra rồi đưa đi bệnh viện rửa ruột".

Sau đó, bố Ái Vân đã làm mọi cách để con gái được đi du học. Cuối cùng thì Ái Vân cũng sang được nước Đức trong nỗi đau đớn khi phải bỏ lại con trai nhỏ 4 tuổi. Cô nói:

"Tôi không thể hình dung được cuộc đời tôi lại có những năm tháng khốc liệt đến thế. Chính tôi đọc lại mà không cầm được nước mắt, đau đớn.

Lúc vui thì không sao, còn lúc buồn, tôi chẳng là gì, như con chó con mèo trong nhà. Tôi muốn chia tay một cách bình yên nhưng người chồng đó không cho, nên tôi buộc phải chạy trốn bằng cách rời khỏi Việt Nam, giữa lúc sự nghiệp đang trên đỉnh cao.

 Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung - Ảnh 6.

Tôi đau đớn, vứt bỏ hết gia đình, cha mẹ già, đứa con thơ duy nhất mới 4 tuổi để đi Đức. Tôi đau hơn cắt da cắt thịt nhưng còn hơn ở lại để chọn cái chết".

Sang được Đức nhưng biến cố vẫn liên tục ập đến với Ái Vân. Thời điểm đó, Đông Đức và Tây Đức nhập làm một khiến ngôi trường Ái Vân du học không còn cơ sở tồn tại. Cô phải ngừng việc học, xách vali lao ra đường kiếm sống.

Năm 2000, khi sự nghiệp đã đi vào ổn định thì Ái Vân lại bất ngờ phát hiện mình bị ung thư, phải hóa trị. Từ đó, cô buộc phải lui khỏi sân khấu để tĩnh dưỡng sức khỏe.

 Cuộc đời Ái Vân: Lận đận 3 đời chồng, bị 3 ca sĩ Thúy Nga từ chối hát chung - Ảnh 7.

Hiện tại, Ái Vân đã không còn ca hát. Cô sống yên bình bên người chồng thứ ba là một kỹ sư tin học và có với nhau thêm một con gái. Con trai chung với chồng cũ cũng sống tại Mỹ cùng Ái Vân.

https://soha.vn/cuoc-doi-ai-van-lan-dan-3-doi-chong-bi-3-ca-si-thuy-nga-tu-choi-hat-chung-20220303163627587.htm

Theo Tùng Ninh

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm