Khoản đầu tư lãi nhất của người phụ nữ: Chọn đúng chồng

16/07/2020 09:20 AM | Sống

Người mà bạn gả, chính là giải độc đắc có một không hai trong cuộc đời còn lại của bạn

01

Vài ngày trước, chủ đề bạo lực gia đình bỗng rầm rộ trên mạng xã hội.

Beaty blogger N. bị bạn trai bạo hành, hay chuyện diễn viên P. hành hung đánh đập bạn gái…

Có hai cư dân mạng đã để lại bình luận như sau:

@Sunshine: khu tôi ở cũng có một tên đàn ông bạo lực, vợ đang mang bầu mà vẫn ra tay đánh cô ấy, vợ sinh được con gái bèn vứt hai mẹ con ở viện không thèm quan tâm, cuối cùng người vợ muốn ly dị, tên đó còn dẫn người tới nhà mẹ vợ dọa giết cả nhà, người vợ bị giày vò tới mức muốn tự sát.

@Queentalk: tôi kết hôn 3 năm rồi, đừng nói là đánh, tới một câu chửi, chồng cũng chưa bao giờ nói với tôi. Đây không phải vì anh ấy nhu nhược, mà bởi anh ấy là một người đàn ông đích thực.

Hai kiểu chồng, đem tới cho người vợ hai cảm giác hoàn toàn khác nhau, một là đau khổ, một là hạnh phúc. Điều này làm tôi nhớ tới câu nói: "Đàn ông sợ làm nhầm ngành, đàn bà sợ lấy nhầm chồng."

Hôn nhân có thể xem là cuộc đời thứ hai của người phụ nữ, bạn lựa chọn người chồng ra sao, là bạn đang lựa chọn một cuộc đời như vậy.

Suy cho cùng, cuộc đầu tư tốt nhất của người phụ nữ, chính là chọn đúng chồng.

Cuộc đầu tư lãi nhất của người phụ nữ: Chọn đúng chồng - Ảnh 1.

02
Người chồng tốt là người biết tán thưởng

Tôi rất tán đồng với quan điểm: cái đẹp của hoa nằm ở "thưởng" (thưởng thức), niềm vui của con người tới từ "thưởng" (giải thưởng), một cuộc hôn nhân tốt đều nhờ "khen" mà ra.

Người chồng biết khen vợ, luôn biết cách dùng những lời khen làm chất bôi trơn cảm xúc, biết cách phát hiện và tán thưởng ưu điểm của đối phương, đồng thời nói cho đối phương biết, để đối phương cảm thấy giá trị của mình được khẳng định, được người khác công nhận.

Vậy nhưng, có những người chồng lại không làm được điều này, có lẽ vì lấy nhau lâu rồi, gu thẩm mỹ của họ trở nên già cỗi, keo kiệt khi mở lời khen vợ, thay vào đó là chỉ trích, phàn nàn, kết quả khiến người vợ mất đi hứng thú với hôn nhân.

Tôi từng đọc được một câu chuyện của một cô gái tên N. khi chia sẻ về câu chuyện hôn nhân của mình.

Khi yêu, dù có là việc nhỏ nhặt tới đâu, người chồng đều sẽ phát hiện ra điểm tốt của cô ấy, đồng thời khen ngợi cô.

N. luôn cho rằng cuộc sống hôn nhân sau này sẽ mãi luôn như vậy, nhưng không ngờ, mỗi một ngày trôi qua đều khiến cô ấy thất vọng.

Sau khi kết hôn không lâu, vì sinh con mà N. xin nghỉ việc, vì ba mẹ hai bên cũng đều bận rộn, lại không đủ tiền để thuê bảo mẫu, nên N. chỉ có thể ở nhà làm mẹ bỉm sữa.

Cũng chính trong giai đoạn này, ý kiến của chồng với cô ngày một nhiều, cũng càng ngày càng có xu hướng phủ định giá trị của cô.

Người chồng mỗi lần về nhà đều lao vào chơi game, việc mà anh ta làm nhiều nhất là chê bai N.

Cô muốn đi học yoga để lấy lại vóc dáng, chồng buông cho một câu béo như thế có tập bao nhiêu cũng chẳng gầy được

Cô nói món thịt kho mình làm hôm nay khá ngon, anh ta nói ngay ăn nhiều thịt thế bảo sao không béo.

Cô muốn nói chuyện với chồng về chuyện công việc bên ngoài, người chồng luôn chặn ngang họng với câu nói "em thì hiểu cái gì" …

Cũng chính vì những câu nói của chồng mà trong một khoảng thời gian, cô thấy mình rất béo rất xấu, lại thêm với việc ở nhà quá lâu, cô cảm giác mình không thể hòa nhập vào xã hội được nữa, cô rơi vào trạng thái vô cùng khủng hoảng. Cô thậm chí còn bắt đầu lo lắng, hôn nhân như này, khoảng cách tới việc ly hôn, có lẽ chỉ còn có một tờ giấy.

N. nói rằng, đôi khi khen, sẽ không có ảnh hưởng gì quá lớn tới cuộc sống, có thể sẽ chỉ khiến đối phương cảm thấy hơi vui vẻ một chút, nhưng cuộc hôn nhân mà không có chút khen ngợi hay động viên nào thì quả thực rất mệt mỏi.

Khủng hoảng của N. có lẽ cũng là tiếng lòng của biết bao cô gái. Có người nói, một trong 7 tội lớn nhất trong hôn nhân chính là không biết khen ngợi và động viên.

Vì vậy, tìm một người chồng tỉ mỉ, ân cần, biết khen ngợi, động viên vợ, chính là sự đảm bảo cho hạnh phúc hôn nhân, và cũng là phúc phần của người phụ nữ.

Cuộc đầu tư lãi nhất của người phụ nữ: Chọn đúng chồng - Ảnh 2.

03
Người chồng tốt là người biết bao dung

T. và chồng của mình, C. cùng tốt nghiệp một trường đại học chuyên ngành khảo cổ học. Ngày tốt nghiệp, T. được lựa chọn ở hai nơi, một là thành phố A, hai là thị trấn nhỏ B để làm việc. Khi đó, rất nhiều người đều hi vọng được ở lại thành phố, nhưng T. lại lựa chọn về thị trấn.

Có người nói T. ngốc, nhưng C. lại nói: "Không có ai ngốc nghếch ở đây cả, khổ tới mấy cũng cần phải có người đi, luôn có người phải làm người ngốc. Cô ấy đi, tôi ủng hộ."

Khi đó, C. được phân tới một trường đại học ở nơi khác để dạy học, hai người lúc đó đang ở trong giai đoạn yêu đương mặn nồng, họ đã hứa với nhau, cô sẽ chỉ ở thị trấn B làm 3 năm rồi sẽ về nơi C. đang dạy học để cùng nhau ổn định cuộc sống.

Có điều mà cả hai không ngờ tới đó là, tới thị trấn B chưa lâu, T. đã ngay lập tức yêu thương và gắn bó với nơi này. Kết hôn không lâu, T. nói mình không thể rời xa thị trấn B được, vậy là hai người cứ như vậy chia xa những 23 năm.

Mùa xuân năm 1986, T. tới thăm chồng. Khi đó chồng cô nói: "Anh vẫn không qua chỗ bên em được", C. tiếc nuối với chuyên ngành khảo cổ mà mình đã gắn bó ở trường đại học.

T. nói: "Nhưng em cũng không thể rời đi."

C. nghĩ, muốn thành toàn nên cái gia đình này, bắt buộc phải có một người hi sinh, nghĩ đi nghĩ lại, C. nói: "Xem ra anh vẫn phải cùng em về thị trấn B rồi."

Năm 1986, hai vợ chồng khi đó đã gần 50 tuổi, cuối cùng cũng đoàn tụ với nhau.

T. xúc động nói về chồng mình: "Vì tôi mà chồng mình đã hi sinh rất nhiều, không có sự bao dung và cảm thông của anh ấy, gia đình tôi có lẽ sớm đã tan lâu rồi."

Trước đó có một câu nói rất thịnh hành như này: "Anh phụ trách kiếm tiền nuôi gia đình, em phụ trách dung mạo đẹp như hoa". Và câu nói này đã trở thành hình mẫu điển hình cho những người đàn ông tốt.

Nhưng câu nói này thực ra không chính xác. Bởi lẽ phụ nữ không phải vật trang trí, mỗi ngày chỉ cần chăm sóc bản thân trang điểm đẹp đẽ rồi ngồi nhà chờ chồng về, phụ nữ cũng là người, họ cũng giống như người đàn ông, họ cũng cần được xã hội công nhận và cần được khẳng định giá trị của bản thân.

Một người chồng tốt, không phải là người bảo vợ ở nhà ngoan ngoãn làm một bà nội trợ toàn thời gian, mà là người bao dung cho lựa chọn của vợ, ủng hộ sự nghiệp của vợ, thậm chí không ngần ngại thỏa hiệp, tìm hướng giải quyết để trọn vẹn đôi đường.

Một cuộc hôn nhân tốt là một cuộc sống hôn nhân mà ở đó cả hai thành toàn cho nhau, tìm được một người chồng sẵn sàng ủng hộ và thành toàn cho bạn, như vậy, bạn sẽ có được một cuộc sống khác hoàn toàn, bạn cũng sẽ vì một người chồng như vậy mà cảm thấy an tâm và tự hào.

Cuộc đầu tư lãi nhất của người phụ nữ: Chọn đúng chồng - Ảnh 3.

04
Ba yêu mẹ, là giáo dục tốt nhất đối với con cái

"Giáo dục tốt nhất đối với con cái, chính là để chúng thấy ba yêu mẹ tới nhường nào."

Người chồng tốt không chỉ là người khiến người vợ cảm thấy an tâm, hạnh phúc, mà còn là người truyền những năng lượng tích cực cho con cái, trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của chúng.

Ba yêu mẹ, gia đình hòa thuận, ấm êm, có thể đem lại một môi trường gia đình tốt cho con cái, tính cách của con cũng sẽ trở nên hiền hòa, cởi mở hơn.

Những nhận thức ban đầu của con cái về hôn nhân là học từ ba mẹ, con trai thấy ba yêu thương mẹ, sau này cũng sẽ biết cách yêu thương nửa còn lại; con gái thấy ba yêu thương mẹ, cũng sẽ xem ba là tiêu chuẩn chọn chồng, lựa chọn một người chồng yêu thương mình.

Mẹ của C. là một nhân viên giao hàng, dù mẹ cậu bé rất tận tâm tận tình với công việc, nhưng vẫn có những người không tôn trọng công việc này, nhiều khi đánh giá 1* cho mẹ cậu bé một cách khó hiểu, thậm chí còn kiếm cớ mắng người vô cớ.

Cậu bé C. đã chia sẻ như này:

"Mỗi ngày khi nhìn thấy các bác lao công trên đường, nhìn thấy ông bà hay nhiều người khác, em đều mỉm cười với họ. Bởi vì em nghĩ, họ cũng sẽ giống em, mỉm cười với mẹ của em.

Em hi vọng mọi người đều có thể dành nhiều thiện ý hơn cho những người làm việc giống như mẹ em. Bởi vì khoảnh khắc mà mọi người mở cửa ra, người mà mọi người trông thấy có thể chính là công chúa nhỏ mà ba em vô cùng nâng niu trân trọng."

Khoảnh khắc C. nói rằng "công chúa nhỏ mà ba em vô cùng nâng niu trân trọng", khóe mắt của mẹ cậu bé đỏ hoe, nhưng miệng mỉm cười không giấu được niềm vui.

C. tuy còn rất nhỏ nhưng đã biết thương mẹ, hiểu được nỗi vất vả của mẹ, cậu bé học được điều đó từ chính người ba của mình, cậu trân trọng tình yêu mà ba dành cho mẹ và luôn ghi nhớ nó trong lòng.

Một nhà tâm lý học nói: "Ba, mẹ và con cái là mối quan hệ tình cảm tay ba, ba mẹ yêu thương nhau, gia đình hạnh phúc, đứa trẻ cũng vì vậy mà thừa hưởng và tiếp nối mô thức yêu thương lành mạnh này, đợi khi đứa bé lớn lên, chúng sẽ mang mô thức tình yêu này vào trong gia đình nhỏ của chúng."

Vì vậy, làm một người chồng tốt, người được lợi, không chỉ có vợ mà còn có cả cuộc đời của con cái.

Cuộc đầu tư lãi nhất của người phụ nữ: Chọn đúng chồng - Ảnh 4.

05
Người mà bạn gả, chính là giải độc đắc có một không hai trong cuộc đời còn lại của bạn

Tiểu thuyết gia Zhang XiaoXian từng nói: "Khi lựa chọn một nửa của mình, người đàn ông ấy, có thể nghèo, có thể không đẹp trai, có thể rất bình thường, nhưng anh ta tuyệt đối không được là người vô trách nhiệm."

Đàn ông là trụ cột của gia đình, có tinh thần trách nhiệm hay không là yếu tố quyết định để đánh giá xem một người chồng có đủ điều kiện hay không.

Một người đàn ông vô trách nhiệm, gặp chuyện là rụt lại, chỉ biết đồng cam chứ không biết cộng khổ với vợ, người như vậy thì làm sao có thể che mưa chắn gió cho cả một gia đình.

Hạnh phúc của phụ nữ đều giống nhau cả, đó là vợ chồng yêu thương lẫn nhau, cảm thông, thấu hiểu và luôn động viên nhau, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu.

Chọn được đúng người để gửi gắm cả đời chính là niềm hạnh phúc lớn nhất, là giải độc đắc may mắn nhất trong cuộc đời người phụ nữ, vì vậy, nếu đã gặp được đúng người, đừng dễ dàng buông tay…

Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM