Cuộc cách mạng năng lượng mặt trời mới tại Mỹ

23/09/2022 11:22 AM | Kinh doanh

Các tấm pin mặt trời đang được đầu tư lắp đặt tại nhiều khu đất trống và sân thượng các tòa nhà thương mại. Cộng đồng những người thuê nhà và cư dân căn hộ theo đó có thể đăng ký sử dụng năng lượng mặt trời và đóng phí hàng tháng dựa trên mức độ tiêu thụ.

Hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) trị giá 430 tỷ USD như một cách để đầu tư cho một số lĩnh vực như khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, IRA dành ra 370 tỷ USD hỗ trợ nước Mỹ chống biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng, thúc đẩy năng lực sản xuất điện gió, pin mặt trời và xe điện trong nước.

"Đạo luật Giảm lạm phát là một trong những đạo luật quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta. Với luật này, người dân Mỹ đã chiến thắng", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Nhờ có IRA, các tấm pin mặt trời đã được đầu tư lắp đặt tại nhiều khu đất trống hoặc sân thượng các tòa nhà thương mại. Cộng đồng những người thuê nhà và cư dân căn hộ theo đó có thể đăng ký sử dụng năng lượng mặt trời và đóng phí hàng tháng dựa trên mức độ tiêu thụ. Hóa đơn điện nước cũng được chiết khấu thêm để khuyến khích người dân sử dụng nguồn điện sạch.

Sau khi IRA được thông qua, việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời cộng đồng tại 21 tiểu bang và Washington D.C trở nên dễ dàng và rẻ hơn. Đạo luật cũng dành ra 7 tỷ USD giúp những lao động thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận công nghệ không phát thải, đồng thời thiết lập các chương trình năng lượng mặt trời từ nay cho đến ít nhất tháng 9/2024. 

Theo Bloomberg, IRA còn cung cấp khoản tín dụng thuế lên đến 50% đối với các dự án xây dựng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời phục vụ các hộ gia đình thu nhập thấp để tạo ra 5 megawatt điện. Các dự án pin lưu trữ năng lượng cũng được hưởng ưu đãi thuế tín dụng lên tới 30%. Được biết, các dự án như thế này thường có thể tạo ra từ 250 kilowatt đến 5 megawatt điện, tức đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 40 đến 800 ngôi nhà. 

Cuộc cách mạng năng lượng mặt trời mới tại Mỹ  - Ảnh 1.

Đạo luật giảm lạm phát IRA dành ra 370 tỷ USD hỗ trợ nước Mỹ chống biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng, thúc đẩy năng lực sản xuất điện gió, pin mặt trời và xe điện trong nước.

“IRA sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho người Mỹ, những người từng gặp khó khăn trong việc tiếp cận năng lượng sạch”, Susannah Churchill, phó giám đốc Vote Solar, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Oakland, California, cho biết. 

Ngoài các đặc quyền liên bang của IRA, California tháng này còn ban hành thêm một chương trình năng lượng mặt trời cộng đồng mới, được thiết kế riêng để hỗ trợ các khu dân cư thu nhập thấp.

Theo các chuyên gia về năng lượng tái tạo, IRA giúp những người Mỹ tiếp cận năng lượng mặt trời có thể vừa cắt giảm hóa đơn điện nước, vừa có thể sử dụng nguồn điện không phát thải. Việc tăng cường lắp đặt các tấm pin năng lượng ở khu vực đô thị và vùng ngoại ô cũng sẽ giảm áp lực lên quá trình xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn vốn không thực sự thân thiện với môi trường. 

“Đây là chiến lược win-win đôi bên cùng có lợi nhờ các dự án năng lượng mặt trời ’’, Kiran Bhatraju, giám đốc điều hành của Arcadia, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Washington, DC, cho biết. “Ý nghĩa của các dự án này nằm ở chỗ, bất cứ ai cũng đều có thể tham gia cuộc cách mạng năng lượng sạch và tiết kiệm tiền”. 

Đó cũng chính xác là những gì Addie Arnold đã làm hồi năm ngoái khi thuê một căn hộ ở Minneapolis. Cô biết đến chương trình “khu vườn năng lượng” thông qua một dịch vụ tìm kiếm được cung cấp bởi Solar United Neighbors, tham gia và sau đó tiết kiệm được khoảng 10% hóa đơn điện nước mỗi tháng. 

“Bạn vừa có thể tiết kiệm tiền, lại vừa có thể giúp đỡ các nhà phát triển năng lượng mặt trời và hỗ trợ năng lượng sạch”, cô nói. "Mọi người nên xem xét đăng ký chương trình này".

Cuộc cách mạng năng lượng mặt trời mới tại Mỹ  - Ảnh 2.

Chi phí khởi động các dự án năng lượng mặt trời không hề rẻ, song vấn đề này đã được Đạo luật Giảm lạm phát giải quyết nhờ các ưu đãi thuế tín dụng.

Chi phí khởi động các dự án năng lượng mặt trời không hề rẻ, song vấn đề này đã được Đạo luật Giảm lạm phát giải quyết nhờ các ưu đãi thuế tín dụng. Theo Jeff Cramer, giám đốc điều hành Liên minh Tiếp cận năng lượng mặt trời cộng đồng, chi phí kết nối được hỗ trợ có thể bằng 1/4 tổng giá trị của một dự án năng lượng mặt trời thông thường. 

“Một thị trường đang được thiết lập để khắc phục vấn đề này, đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho khách hàng”, ông nói. 

Theo Tom Hunt, giám đốc điều hành Pivot Energy có trụ sở tại Denver , các khoản trợ cấp chi phí kết nối giúp nhiều dự án khả thi hơn về mặt tài chính. Pivot hiện cung cấp khoảng 41 megawatt điện cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Colorado, song song với nỗ lực vận hành một số dự án năng lượng mặt trời cộng đồng khác.

“Một số dự án phải đối mặt với bài toán chi phí khổng lồ. IRA đã giúp chúng được triển khai dễ dàng hơn và vì vậy chúng tôi cũng tiến những bước tiến nhanh hơn”, ông Tom Hunt nói. 

California là thị trường mới đối với Pivot và các nhà phát triển năng lượng mặt trời cộng đồng. Tuy nhiên, theo Churchill của Vote Solar, rất ít dự án được xây dựng. Nguyên nhân phần lớn là do mức phí cao mà người dân phải chi trả.

Chương trình năng lượng mặt trời cộng đồng mới được Thống đốc Gavin Newsom thông qua vào tuần trước đã khắc phục những khó khăn này bằng cách loại bỏ các rào cản đối với sự phát triển của dự án. Ít nhất 51% lượng điện sạch được tạo ra ở California phải được dùng để phục vụ các hộ gia đình thu nhập thấp.

Cuộc cách mạng năng lượng mặt trời mới tại Mỹ  - Ảnh 3.

Các tấm pin năng lượng mặt trời

Theo Sachu Constantine, giám đốc điều hành Vote Solar, yêu cầu trên phù hợp với chính sách của IRA, đồng thời khuyến khích các nhà phát triển năng lượng mặt trời cộng đồng tiếp tục mở rộng. Ngoài ra, IRA cho phép các tổ chức phi lợi nhuận nhận tín dụng thuế như một khoản thanh toán bằng tiền mặt, qua đó thúc đẩy việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời cộng đồng của riêng mình. 

IRA cũng giúp các hộ gia đình được hưởng lợi. Câu chuyện về gia đình Jeff Haanen là một ví dụ điển hình. Jeff Haanen, sống trong một trang trại từ những năm 1950 ở Littleton, Colorado cùng vợ và bốn cô con gái. Ông từ lâu đã muốn sử dụng năng lượng mặt trời song không muốn đặt các tấm pin trên mái nhà vì lo ngại tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, ngay sau khi dự án năng lượng mặt trời cộng đồng 2 megawatt của Pivot Energy được vận hành tại địa phương, ông Jeff vội quyết định đăng ký.

“Thành thật mà nói, trước đây tôi không biết năng lượng của mình đến từ đâu. Khí đốt tự nhiên hay thủy điện hay than đá hay bất cứ thứ gì, tôi cũng chẳng biết nữa”, ông nói.  “Tuy nhiên bây giờ, tôi đã biết là nó đến từ trang trại năng lượng mặt trời ở Sterling, Colorado. Thật là vui khi được kết nối nhiều hơn với cộng đồng của mình”.

Theo: Bloomberg 


Vũ Anh

Từ khóa:  năng lượng
Cùng chuyên mục
XEM