Cùng xem video để biết chuyện gì thật sự sẽ xảy ra trong một tai nạn máy bay

24/04/2016 08:54 AM | Công nghệ

Theo thống kê thì máy bay chính là phương tiện giao thông an toàn nhất trên thế giới hiện nay. Tất nhiên là không ai muốn chuyến bay của mình gặp phải sự cố cả, nhưng bạn có muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra khi một chiếc máy bay rơi không?

Các chuyến bay dân dụng ngày nay thường có vận tốc lên đến hơn 960km/h và thường bay ở độ cao ngang với đỉnh núi Everest. Nếu chuyện không may xảy ra và máy bay rơi xuống thì có thể nói đây chắc chắn sẽ trở thành một điều vô cùng tồi tệ. Điều này đã từng được chứng minh trong tập phim tài liệu The Plane Crash vào năm 2012, và nó cũng xuất hiện trên chương trình Curiosity của Discovery Channel.

Tập phim tài liệu được sản xuất để trả lời cho một câu hỏi đơn giản: Chuyện gì sẽ xảy ra khi một chiếc máy bay rơi xuống đất? Với những trang bị hiện đại, camera và các công cụ đo lường từ xa, một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư đã mua một chiếc Boeing 727 với giá 450.000 USD, và đặt tên cho nó là “Big Flo”, họ đã đưa nó đến sa mạc Mexico để giả lập một vụ tai nạn máy bay thật sự.

Nhóm nghiên cứu sử dụng loại máy bay cũ này là vì nó rẻ và có phần thân máy tương tự như chiếc Boeing 737 đang được dùng phổ biến ngày nay, nó có lối thoát hiểm dành cho phi công và kỹ sư ở cuối máy bay, họ sẽ sử dụng nó trước khi chiếc 727 đâm xuống sa mạc. Chiếc 727 sau đó sẽ được điều khiển từ xa về nơi an nghỉ cuối cùng (sau khi phi công đã thoát ra ngoài).

The Plane Crash

Trước khi sự va chạm xảy ra (vào khoảng phút thứ 45 trong video) thì người dẫn chuyện sẽ giải thích những lý do chính gây ra tai nạn máy bay, chính quyền sẽ giải quyết như thế nào, và những người thoát nạn làm gì trong khi đang trải qua thời khắc sinh tử. Tập phim đã cung cấp những thông tin vô cùng cần thiết về tai nạn máy bay.

Tai nạn đã chứng minh rằng dù những con chim sắt không lồ kia có mạnh mẽ và hùng vĩ tới đâu, thì khi gặp một lực tác động đủ mạnh và yếu tố môi trường xác định thì nó cũng chỉ là một đống sắt yếu đuối mà thôi. Sau cuộc thử nghiệm thì nhóm nghiên cứu đã thống kê các dữ liệu, và thấy rằng khả năng tử vong phụ thuộc chủ yếu vào chỗ ngồi của bạn trên máy bay, cũng như việc các bộ phận cơ khí bị tác động như thế nào.

Các nhà phân tích đã kết luận rằng về mặt lý thuyết thì khả năng sống sót của bạn sẽ cao hơn khi ngồi ở phần sau của máy bay, nhưng trên thực tế, trong quá khứ đã có những vụ tai nạn cho thấy kết quả ngược lại.

Dù cho vụ tai nạn trong video là rất thảm khốc và đáng sợ, nhưng có đến hơn một phần ba số người trên máy bay trong vụ tai nạn có mức độ như vậy vẫn sống sót. Đó là còn chưa kể đến chuyện tỷ lệ xảy ra tay nạn máy bay nghiêm trọng như vậy cũng ngang với việc bạn bị sét đánh trúng hai lần khi vừa trúng số.

Cùng chuyên mục
XEM