Cùng nghe Bill Gates chia sẻ về người thầy mà ông luôn kính nể - bác sĩ Bill Foege

16/10/2017 21:17 PM | Sống

Nếu có một người nào đó mà thiên tài tỷ phú Bill Gates phải ngước nhìn kính trọng, thì đó chỉ có thể là bác sĩ William Herbert Foege hay còn được gọi là Bill Foege.

Trong một bài blog mới đây của Bill Gates đăng trên trang gatesnotes của ông, với tựa đề "Walking with a Giant" (Tạm dịch là "đi bộ với một người khổng lồ"), Gates đã nhắc đến một người thầy, người cố vấn và cũng là một người ông vô cùng kính trọng - bác sĩ William Herbert Foege, hay thường được biết đến với cái tên Bill Foege.

Gates miêu tả, ngài Foege không chỉ là một vị giáo sư, bác sĩ với tầm vóc "khổng lồ", có chiều cao lên đến hơn 2 mét, mà kể cả nhân cách của ông cũng cao lớn không kém, với vô số thành quả, nghiên cứu và cống hiến cho y học thế giới.

Bill Gates coi ngài Foege là một trong những người thầy vĩ đại nhất của ông, theo đó ngài Foege đã giúp Bill Gates và vợ mình, bà Melinda, tìm hiểu những kiến thức về y tế và sức khỏe cộng đồng khi 2 ông bà thành lập nên quỹ từ thiện "Bill and Melinda Gates" vào năm 1999.

Không chỉ có ngoại hình to lớn, bác sĩ Bill Foege cũng có một sự nghiệp khổng lồ không kém, với vô số những đóng góp cho y học thế giới
Không chỉ có ngoại hình to lớn, bác sĩ Bill Foege cũng có một sự nghiệp "khổng lồ" không kém, với vô số những đóng góp cho y học thế giới

"Trí tuệ, sự lãnh đạo và lòng khiêm tốn của ông ấy trong hơn 6 thập kỷ qua thật sự là vô giá đối với cuộc chiến chống lại bệnh tật và đói nghèo. Trong lĩnh vực sức khỏe toàn cầu, ông ấy là một gã khổng lồ!" - Gates viết trong blog của mình.

Vào những năm 1970 của thể kỷ trước, với vị trí giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ngài Foege đã tạo nên hẳn một hệ thống "giám sát và ngăn chặn" đối với bệnh đầu mùa, bao gồm việc tiêm chủng chỉ cho những ai đã tiếp xúc với người có vi-rút chứ không phải toàn bộ dân số. Chiến lược này đã tiết kiệm một khoản chi phí vô cùng lớn thời bấy giờ.

Bill Gates luôn coi ngài Foege là một anh hùng, và là một trong những người thầy vĩ đại nhất của mình
Bill Gates luôn coi ngài Foege là một anh hùng, và là một trong những người thầy vĩ đại nhất của mình

Sau đó, vào năm 1980, bênh đậu mùa đã bắt đầu được loại bỏ hoàn toàn, thành quả này đã tạo được niềm tin lớn đối với giới y khoa toàn thế giới, rằng các bệnh khác cũng có thể được chữa trị giống như với đậu mùa, như bại liệt chẳng hạn. Foege cũng tiên phong trong việc tăng cao tỷ lệ người dân được tiêm chủng tại các nước đang phát triển vào những năm sau đó.

Năm 2012, tổng thống Barack Obama đã trao cho ngài Foege huân chương vinh danh dân sự cao nhất quốc gia - Huân Chương Tự do, vì những thành tựu mà ông đã đạt được trong lĩnh vực y tế công cộng.

Có thể Gates chưa chia sẻ về Bill Foege nhiều bằng ông viết về người bạn tốt Warren Buffet, thế nhưng khi nói về người thầy của mình, ông luôn nói với tâm thế một người học sinh rất ngưỡng mộ người thầy giáo đáng kính. Năm 2014, Gates đã từng viết trong một bài blog khác, rằng ông coi ngài Foege không chỉ là người thầy, mà là như là một trong những người anh hùng của ông.

Ngài Foege được đích thân cựu Tổng Thống Barrack Obama trao tặng huân chương Tự Do
Ngài Foege được đích thân cựu Tổng Thống Barrack Obama trao tặng huân chương Tự Do

Bill Gates viết: "Một trong những đóng góp có giá trị nhất của ngài Foege đối với hiểu biết của chúng ta, chính là 81 quyển sách và báo cáo nghiên cứu về vấn đề sức khỏe toàn thế giới". "Tất cả những cuốn sách này đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới đối với tôi, khiến cho niềm đam mê chống lại đói nghèo và bệnh tật của ngài Foege trở thành niềm đam mê của riêng mình".

Hiện tại, công việc của ngài Foege đã được trao cho Bill Gates và vợ. Dựa trên nền tảng những công trình của Bill Foege, cả 2 vợ chồng nhà Gates hiện đang cố gắng nỗ lực để tăng tỷ lệ tiêm chủng và loại bỏ các bệnh có hại. Tuy nhiên, Gates cũng hy vọng các nhà khoa học trẻ sẽ có được nguồn cảm hứng của ngài Foege, từ đó lựa chọn tham gia để đóng góp cho sức khỏe y tế thế giới.

Gates viết: "Tôi mong muốn được chứng kiến những gì mà thế hệ tiếp theo của sinh viên y tế công cộng sẽ làm được, chỉ bằng cách đi theo bước chân của những người Khổng Lồ!".

Vậy mới biết, để có thể hoàn thành những công việc lớn lao, ngay cả những người tài giỏi nhất cũng cần phải có một người thầy vĩ đại, không chỉ để truyền đạt kiến thức, mà là cả lòng đam mê, trí tuệ và sự khiêm tốn!

Tham khảo Business Insider

Theo Hieu.D

Cùng chuyên mục
XEM