3 điều tỷ phú Bill Gates khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công

12/10/2017 10:43 AM | Sống

Cách dạy con của tỷ phú Bill Gates- người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 81,7 tỷ USD khiến không ít người ngỡ ngàng và khâm phục.

Là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới với tài sản 77,8 tỷ đô la Mỹ. Bởi vậy, không có gì lạ khi ông chính là nguồn cảm hứng và hình mẫu cho rất nhiều người học tập.

Không chỉ là một tỷ phú nổi tiếng, ông còn là người cha tuyệt vời của 3 đứa con: Jennifer 20 tuổi, Rory 18 tuổi và Phoebe14 tuổi.

Mặc dù không trực tiếp đưa ra những lời khuyên cho các bậc phụ huynh, nhưng qua cách Bill Gates nuôi dạy 3 đứa con của mình, chúng ta có thể học được nhiều kinh nghiệm rất hữu ích.

Để lại cả đống tiền cho con là có hại

Trong cách dạy con của Bill Gates, ông nhấn mạnh tiền thừa kế cho con chỉ là một phần nhỏ, các con ông bắt buộc phải lao động để có thêm cho riêng mình. Với ông, người cha thương con là người cha giúp đỡ con mình lao động chứ không nên làm kho báu để chúng đào bới.

3 điều tỷ phú Bill Gates khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công - Ảnh 1.

Thừa kế cho con chỉ là phần nhỏ trong gia tài, phần bổ sung thêm sẽ do chính chúng tạo nên

Vợ chồng Bill Gates đều dạy cho con biết giá trị cuộc sống và tình yêu thương mỗi ngày. Họ đều đã cam kết trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình cho quỹ từ thiện do họ sáng lập.

"Tôi thực sự nghĩ rằng để lại cả đống tiền cho các con là có hại cho chúng chứ chẳng phải có lợi, đặc biệt là nếu bạn bè nhìn vào chúng chỉ thấy một đống tiền, mà bản thân chúng nhìn vào mình cũng có suy nghĩ tương tự".

Trong bài phỏng vấn chương trình truyền hình This Morning (Anh) mới đây, người sáng lập của Microsoft cho biết các con của ông hiểu được quyết định của cha mình và cảm thấy tự hào vì Bill Gates đã sử dụng tài sản để giúp đỡ những người nghèo nhất thế giới.

Ông cũng “bật mí” rằng, thay vì để lại tài sản cho con cái, Bill Gates đã đầu tư để các con được nhận một nền giáo dục tốt để có thể tự khởi động sự nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên, Bill Gates cũng cho biết các con của ông vẫn có được một sự an toàn về tài chính nhất định để đảm bảo sẽ không bao giờ bị nghèo đi.

3 điều tỷ phú Bill Gates khuyên cha mẹ nên làm nếu muốn nuôi dạy con thành công - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates: “Tiền của cha không có nghĩa là của con"

Bill Gates đã lý giải cực kỳ đơn giản: "Không phải cho trẻ một khối tài sản khổng lồ là tốt cho chúng. Việc đó làm méo mó những gì trẻ có khả năng làm được để tạo dựng con đường riêng của mình".

Nói một cách nôm na là… Bill sợ. Ông sợ những đồng tiền của ông để lại sẽ làm hư hỏng, hoặc ít nhất là sẽ không tạo động lực để các con ông “tạo dựng con đường riêng của mình”.

"Tôi nghĩ đứa trẻ nên lớn lên với nhận thức rõ ràng rằng mình phải tự tạo ra con đường của chính mình, tự chọn lấy công việc mình sẽ theo đuổi. Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao nhiêu tiền cũng được," ông nói.

Không phải lúc nào con cũng có được thứ mình muốn

Thật khó để nói “không” khi từ chối, nhưng các bậc phụ huynh nên học cách cân nhắc về việc đáp ứng những đòi hòi của con trẻ. Bằng phương pháp này, trẻ con sẽ học được cách tôn trọng các giá trị vật chất và biết cách chờ đợi điều mình muốn.

Ngay cả Bill Gates, một trong những người giàu nhất thế giới cũng luôn đưa ra các quy tắc nhất định về việc sở hữu một món đồ nào đó cho con của mình.

Cả 3 người con của ông đều phải chờ đến sinh nhật lần thứ 13 mới được sở hữu chiếc điện thoại đầu tiên. Vì theo ông cho rằng, đây mới là lứa tuổi phù hợp để một đứa trẻ được phép sử dụng điện thoại.

Thông qua việc thiết lập các quy tắc và ranh giới trong gia đình, bạn có thể giúp tăng tính kiên nhẫn và cảm giác hài lòng của con.

Dạy con cách yêu thương mọi người

Đây là một phẩm chất mà một người thành đạt phải có. Muốn thành công thì phải có khả năng thấu hiểu những điều người khác muốn và cần và giúp đỡ họ những khi họ cần. Hãy dạy con hiểu rằng không nên tự phụ và chúng không đứng trên và cũng không đứng dưới bất kỳ ai cả.

Gia đình Bill Gates hiện có rất nhiều hoạt động từ thiện cùng với nhau, và bà Melinda đã rất nỗ lực trong việc tiếp cận những cộng đồng người kém may mắn. Đôi khi bà đưa các con của mình đi theo.

Dạy các con làm từ thiện theo cách riêng của chúng như tặng đồ chơi cũ cho trẻ mồ côi ở địa phương, dọn sạch khu phố hoặc gây quỹ vì mục đích chính đáng cũng là một cách rất thiết thực.

Theo Trần Thanh

Cùng chuyên mục
XEM