Cũng 'cuồng' mua quần áo nhưng con chỉ mặc được vài tháng như mẹ Việt, đây là cách giúp mẹ Mỹ không bị 'cháy túi'

24/10/2016 19:03 PM | Sống

Sự kiện mua sắm Babies Tots n’ More giúp mẹ Mỹ tiết kiệm khoảng 50% chi phí sắm sửa cho đứa con sắp chào đời.

Một năm ở thành phố lớn như Chicago có khoảng 45 nghìn đứa trẻ ra đời. Và điều đó cũng có nghĩa là rất nhiều ông bố bà mẹ đã lại bắt đầu đi sắm quần áo sơ sinh, cũi, đồ chơi… Trẻ con lớn nhanh như thổi và quần áo chỉ mặc vài tháng là phải mua cỡ lớn hơn. Trẻ con đến tuổi tập ngồi, tập bò, tập đi lại cần có những đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển đó.

Kristin Myers đã nhìn thấy sự phí phạm của việc cất quần áo, đồ chơi cũ của đứa con đầu của cô đợi vài năm đến khi sinh đứa con thứ 2 mới có thể dùng lại được. Cô cũng nhận thấy việc đi xin hay cho quần aoas, đồ chơi không giải quyết được hết vấn đề. Cô đã đứng ra tổ chức một sự kiện bán đồ cũ "Babies Tots n’ More- Chicago’s Premier Children’s Seasonal Consignment Event", một năm 2 lần, thu hút hàng trăm ông bố bà mẹ ở Chicago. Chữ "Premier" trong tên của sự kiện này ý nói họ chỉ bán đồ đã dùng nhưng vẫn còn khá mới, còn rất chất lượng.

Người bán thì ký gửi đồ muốn bán (quần áo trẻ em, quần áo bầu, đồ chơi, xe đẩy…). Nghĩa là nếu có người mua thì người bán sẽ được hưởng 65-70% giá bán. Ví dụ bạn có món đồ chơi muốn gán, giá gốc là 40 USD, sau một thời gian dùng, bạn muốn bán lại với giá 20 USD, người mua trả 20 USD còn bạn được hưởng 14 USD. 6 USD chênh lệch thì nhà tổ chức sự kiện hưởng để trả các loại chi phí tổ chức, kho bãi, lợi nhuận. Nếu không bán được thì đồ được trả lại cho chủ nhân, hoặc nếu họ muốn, toàn bộ đồ không bán được sẽ được gửi cho các tổ chức từ thiện.

Người mua thì tới sự kiện này, cố gắng càng sớm càng tốt, để có nhiều lựa chọn nhất. Angela O., đang có bầu 6 tháng, nói rằng tuy đây là đứa con đầu, nhưng do đã có kinh nghiệm trông trẻ, cô biết trẻ con chỉ mặc quần áo trong vài tháng là chật. Chính vì vậy cô đến sự kiện này để tìm những quần áo nào tuy đã dùng rồi nhưng trong vẫn mới, để tiết kiệm khoảng 50% chi phí sắm sửa cho đứa con sắp chào đời.

Tại Mỹ, không chỉ người nghèo mới dùng đồ cũ. Với họ, sống tiết kiệm và chi tiêu đúng đắn mới là khôn ngoan. Laurie A., một bà mẹ 2 con, sở hữu một ngôi nhà triệu đô ở Chicago, gửi con ở một trường tư đắt tiền, nhưng vẫn tham gia làm tình nguyện cho sự kiện "Babies Tots n’ More" này để là một trong số ít người được mua đầu tiên, có nghĩa là được chọn trong số hàng hóa đa dạng nhất.

Một sự kiện có hàng trăm người tham gia bán, tổng cộng hàng chục nghìn món đồ, được tổ chức gọn gàng như thế này, mà Kristin một mình đứng ra tổ chức, với sự giúp đỡ của một số tình nguyện viên- những người như Laurie, sẽ được quyền mua đầu tiên. Laurie A. cho biết thêm: "Kristin có kỹ năng tổ chức tuyệt vời. Một sự kiện với số lượng người mua bán và hàng hóa thế này có thể dễ dàng trở nên hỗn độn.

Chính vì vậy ngay từ đầu Kristin đã đặt ra một loạt quy tắc và thuyết phục tất cả làm theo những quy tắc đó. Lúc đầu, nhiều người thấy nản vì nhiều quy tắc quá, từ đặt giá, tạo mác giá, treo đồ, nhưng đến lúc nhìn hàng hóa xếp gọn ghẽ như trong siêu thị, có cả bar code, người mua chọn lựa được hàng nhanh chóng, còn người bán thì thậm chí còn kiểm tra được online xem đồ của mình đã bán được chưa… thì tất cả đều khâm phục Kristin."

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM