Cục Thuế TP HCM nói về hành vi trục lợi thuế của Thuduc House

25/11/2021 03:50 PM | Kinh doanh

Cục Thuế TP HCM từng xác định các hợp đồng xuất khẩu của Thuduc House về bản chất là giả tạo, hóa đơn mua bán với nước ngoài đều không đúng, trên thực tế không có giao dịch

Cục Thuế TP HCM nói về hành vi trục lợi thuế của Thuduc House

Liên quan đến việc Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức ( Thuduc House ), về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", một thanh tra viên của Cục Thuế TP HCM cho hay công ty này từng có hành vi trục lợi thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử .

Theo đó, từ năm 2018, Thuduc House phát sinh hoạt động xuất khẩu là linh kiện điện tử. Thuduc House lý giải hàng hóa linh kiện điện tử công ty mua từ Công ty CP Thủ Đức House Wood Trading rồi xuất khẩu ra nước ngoài.

Cục Thuế TP HCM nói về hành vi trục lợi thuế của Thuduc House  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), vừa bị bắt về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản",

Tuy nhiên, Cục Thuế TP HCM xác định các hợp đồng xuất khẩu của Thuduc House về bản chất là giả tạo, nhằm che giấu số tiền được nhận theo một tỉ lệ nhất định trên giá trị hàng hóa xuất khẩu. Các hóa đơn mua bán với nhau và với phía nước ngoài đều không đúng, trên thực tế không có giao dịch.

Ngoài ra, các hóa đơn đầu vào mà Thuduc House khai khấu trừ để nhận hoàn thuế GTGT đều nhận từ Công ty CP Thủ Đức House Wood Trading có nội dung ghi trên hóa đơn là mua bán hàng hóa không đúng quy định. Toàn bộ hóa đơn này là ảo nhằm giúp cho Thuduc House hưởng lợi trên giá trị hợp đồng xuất khẩu.

Xác định Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế hơn 200 tỉ đồng nên Cục Thuế TPHCM đã ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho công ty này là hơn 200 tỉ đồng; truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này hơn 109 tỉ đồng .

Sau khi phong tỏa các tài khoản của Thuduc House tại nhiều ngân hàng, cơ quan thuế thu được hơn 240 triệu đồng. Gần đây, Cục Thuế TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn của Thuduc House.

Thy Thơ

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Đọc thêm