Cục Hàng không lên tiếng về 'nhân bản' phiếu siêu âm tim 600 phi công, tiếp viên

25/07/2020 08:48 AM | Xã hội

Sau khi một số bài báo phanh phui hiện tượng “nhân bản” phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không xảy ra tại Trung tâm Y tế hàng không thuộc Cục Hàng không, Cục Hàng không đã chính thức lên tiếng thừa nhận. Bộ GTVT cũng lập đoàn vào cuộc kiểm tra, xác minh để xử lý.

Theo đó, Cục Hàng không đã nhận được báo cáo về tình trạng trên vào ngày 18/3/2020, từ Hội đồng đánh giá, giám định sức khoẻ nhân viên hàng không. Phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên được phát hiện giống nhau trong thời gian thực hiện từ tháng 7-11/2019. Trong đó có 154 hồ sơ sức khỏe phi công khám lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển.

Khi phát hiện sự việc, 18/11/2019, bác sỹ Đặng Thân - Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn (bác sĩ thuê làm siêu âm tim và ký phiếu), khi đó bác sĩ Tuấn đã xác nhận toàn bộ chữ ký trên phiếu không phải của ông.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, xử lý. Qua xác minh, đã khẳng định tình trạng trên là có.

Do đó, cùng ngày 18/3, Cục Hàng không đã ra văn bản yêu cầu Trung tâm y tế hàng không rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 Phi công và 470 tiếp viên có hồ sơ giống nhau.

 Cùng với đó, tạm đình chỉ công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không của Trung tâm y tế hàng không từ ngày 1/4/2002; tạm đình chỉ công tác tại trung tâm với bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh; tiến hành rà soát và khắc phục sai phạm tại trung tâm này.

 Ngày 14/4, Trung tâm y tế hang fkhoong đã báo cáo: Đã thực hiện lại việc siêu âm tim cho các tiếp viên, phi công có phiếu siêu âm giống nhau, chỉ còn 1 số trường hợp là người nước ngoài đã về nước do dịch COVID-19.

 Hội đồng kỷ luật của Trung tâm y tế hàng không đã thống nhất kỷ luật bằng hình thức Khiển trách với ông Nguyễn Tuấn Anh - bác sỹ chẩn đoán hình ảnh của trung tâm.

 Sau khi đoàn kiểm tra của Cục Hàng không kiểm tra công tác khắc phục hậu quả của Trung tâm Y tế hàng không, Cục Hàng không đã cho phép Trung tâm này được tiếp tục thực hiện giám định sức khoẻ nhân viên hàng không từ ngày 2/5/2020.

 “Công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không, đặc biệt với phi công, tiếp viên luôn được cục coi trọng, là yêu cầu quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn bay. Quan điểm nhất quán của cục là xác minh, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có liên quan”, Cục Hàng không nêu quan điểm.

 Theo Cục Hàng không, để xảy ra sự việc này là trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Trung tâm y tế hàng không, trách nhiệm của Chủ tịch hội đồng giám định sức khỏe nhân viên hàng không trong công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo theo trách nhiện được phân công. 

Bộ GTVT vào cuộc vụ "nhân bản" phiếu siêu âm tim của phi công, tiếp viên

Sau khi một số tờ bào đưa tin về việc có dấu hiệu “nhân bản” phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không tại Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không, Bộ GTVT đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra để xác minh, xử lý.

Theo đó, Bộ GTVT đã lập đoàn kiểm tra, giao Cục trưởng Cục Y tế GTVT làm trưởng đoàn, thành viên đoàn gồm đại diện: lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Hàng không.

Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với Trung tâm Y tế hàng không; làm rõ các sai phạm nếu có.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không xác minh và làm rõ các thông tin các bài báo nêu. Trong đó làm rõ một số nghi vấn như: có hay không việc nhân bản các kết quả siêu âm tim đối với các phi công và tiếp viên hàng không? Có việc phớt lờ, coi nhẹ công tác an toàn, an ninh hàng không liên quan đến việc khám sức khỏe phi công, tiếp viên, kiểm soát viên không lưu hay không? Xác minh những biểu hiện tiêu cực trong công tác khám bệnh tại Trung tâm Y tế hàng không?... Từ đó xác định rõ các sai phạm nếu có và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cục trưởng Cục Hàng không được giao chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Y tế hàng không phối hợp cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra vụ việc.

Đoàn vào cuộc kiểm tra ngay, và báo cáo kết quả về Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất.

Lê Hữu Việt

Cùng chuyên mục
XEM