Cục CSGT sẽ nghiên cứu thêm loại biển số ‘đặc biệt’ có tên của chủ sở hữu-gắn mã QR code chống làm giả

24/09/2021 11:16 AM | Xã hội

Loại biển số Cục CSGT tiến tới sẽ nghiên cứu gồm tổ hợp chữ cái đặc biệt, có thể mang họ, tên kèm theo số ngày tháng năm sinh của chủ sở hữu.

Nội dung trên được Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT -Bộ Công an thông tin với phóng viên mới đây khi bàn về các giải pháp trong Đề án đấu giá biển số xe, phục vụ nhu cầu, sở thích của người dân.

 Cục CSGT sẽ nghiên cứu thêm loại biển số ‘đặc biệt’ có tên của chủ sở hữu-gắn mã QR code chống làm giả - Ảnh 1.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT-Bộ Công an. Ảnh: Thiên Sơn

Biển số xe đặc biệt kèm tên chủ sở hữu và số yêu thích

Theo đại tá Bình, trước khi xây dựng Đề án đấu giá biển số xe, Cục CSGT tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới để học hỏi, áp dụng sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế ở Việt Nam và đảm bảo công tác quản lý nhà nước.

"Cụ thể, theo kinh nghiệm ở Anh, họ đang áp dụng hệ biển số đặc biệt, người dân có thể lựa chọn theo sở thích, trên biển ghi tên, kèm số. Ví dụ có người thích Điệp viên 007, có thể mua số này và kèm theo tên của mình...

Tương tự, tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu, sở thích của người dân, chúng tôi sẽ nghiên cứu và áp dụng loại biển số "Đặc biệt" chữ kèm số. Ví dụ biển số ghi họ tên Nguyễn Văn A, kèm theo số mã vùng và ngày tháng, năm sinh", đại tá Bình lấy ví dụ.

Theo tìm hiểu, trước đây Cục CSGT từng cấp hàng trăm biển số đặc biệt gắn lên xe ô tô phục vụ các kỳ cuộc quan trọng. Cụ thể, hồi đầu năm hàng trăm biển số xe màu xanh phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 được gắn trên xe ô tô để phục vụ đưa đón đại biểu tham dự Đại hội.

Biển số xe gắn trên hàng trăm xe ô tô này đều có ký tự đặc biệt: ĐHĐ XIII-000.1...Tuy nhiên những biển số này chỉ phục vụ tạm thời, trong thời gian diễn ra Đại hội, sau đó được thu hồi lại và không áp dụng với các phương tiện cá nhân.

 Cục CSGT sẽ nghiên cứu thêm loại biển số ‘đặc biệt’ có tên của chủ sở hữu-gắn mã QR code chống làm giả - Ảnh 2.

Biển số có ký tự đặc biệt gắn trên xe ôtô phục vụ ĐH Đảng toàn quốc lần thứ 13 hồi đầu năm. Ảnh: Thiên Sơn

Biển số xe sẽ gắn mã QR code chống làm giả

Cũng liên quan đến việc quản lý biển số xe, lãnh đạo Cục CSGT cho biết đang nghiên cứu đưa mã QR vào biển số để chống làm giả. "Hiện nay trên giấy đăng ký xe có mã QR rồi, còn biển số chúng tôi đang lựa chọn công nghệ, giải pháp mới để in mã vào cho phù hợp với chất liệu biển nhằm tránh bị nhiễu trong quá trình quét", lãnh đạo Cục CSGT cho hay.

Về trường thông tin trên mã QR trong biển số, đại tá Bình cho biết, "trước mắt sẽ tích hợp chủ yếu là thông tin trên biển số xe, sau đó sẽ nghiên cứu thêm các trường thông tin khác cho phù hợp để tiện quản lý, tuy nhiên mục tiêu chính của việc này vẫn là câu chuyện chống làm giả và hỗ trợ cảnh sát trong quá trình quản lý", đại tá Bình nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết thêm nếu các điều kiện thuận lợi việc áp dụng mã QR vào biển số, có thể áp dụng sớm trong năm nay.

Ngoài biển số xe Cục CSGT muốn tích hợp mã QR, thì hiện nay một số loại giấy tờ tùy thân cũng đã được cơ quan chức năng tích hợp công nghệ này như trên thẻ Căn cước công dân; bằng lái xe, giấy đăng ký xe...

Hiện nay, nhiều quốc gia đã in mã QR trên biển số xe. Đơn cử, tại Campuchia, mã QR được in vào góc phải trên cùng của biển số ô tô. Người dân có thể tra cứu những nội dung về loại xe, dung tích động cơ, năm sản xuất, giới tính người chủ xe, nơi đăng ký. Với các trường thông tin cụ thể hơn, cảnh sát sẽ được cấp quyền truy cứu...

Thiên Sơn

Cùng chuyên mục
XEM