"Cửa hàng quần áo" bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày

03/02/2023 13:51 PM | Xã hội

Một kho chứa số lượng lớn bình khí cười tại phường Phương Liên, quận Đống Đa vừa bị triệt phá.

Bóng cười thực chất là quả bóng bay được bơm khí N2O (còn gọi là khí cười) - một loại chất khí có vị ngọt, không màu. Vốn dĩ đây là loại khí được sử dụng trong y tế có tác dụng gây mê, an thần, giảm đau nên khi sử dụng bóng cười sẽ khiến người hít cảm giác phấn khích, ảo giác. Vì chưa nằm trong danh mục chất cấm nên hiện nay thị trường tiêu thụ trái phép mặt hàng này đang diễn biến phức tạp.

Tối 2/2, Công an huyện Gia Lâm cùng phối hợp cơ quan công an trên địa bàn và Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã triệt phá một kho chứa số lượng lớn bình khí cười tại một cơ sở ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, bước đầu làm rõ cách thức hoạt động của các đối tượng liên quan.

Thời điểm cơ quan công an ập vào kiểm tra đã phát hiện bên trong kho chứa 239 bình khí N20, với tổng trọng lượng ước tính hơn 3,5 tấn. Đây được coi là vụ bắt giữ khí cười tại địa bàn Hà Nội với số lượng lớn nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Để che giấu hành vi vi phạm, chủ hàng chọn địa điểm kho hàng nằm sâu trên phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa - nơi tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo. Hệ thống cửa được thiết kế kín mít với khóa từ cùng 2 camera giám sát bên ngoài.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 1.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 2.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 3.

Mặc dù bên ngoài treo biển là nơi kinh doanh quần áo thời gian nhưng khi kiểm tra thực tế cơ quan chức năng phát hiện bên trong cất giấu rất nhiều bình bóng chứa khí cười. Theo tài liệu hồ sơ sổ sách mà cơ quan công an thu thập cho thấy khí cười được tiêu thụ đi khắp nơi ở Hà Nội.

Thông tin trên sổ sách ghi chi tiết từng đơn hàng khí cười giao đi hàng ngày cùng địa điểm nhận hàng ở khắp ở Hà Nội. Trung bình doanh thu bán hàng một ngày dao động ở mức trên dưới 10 triệu đồng. Để dễ dàng quản lý và đảm bảo bí mật, chủ kho có mạng lưới cộng tác viên chuyên làm nhiệm vụ ship hàng cho khách. Vì bán chạy nên theo khai nhận của đối tượng làm nhiệm vụ quản lý, cứ đều đặn 2 - 3 ngày, kho lại nhập chuyến hàng mới.

Mỗi người được giao một nhiệm vụ riêng. Cứ thế, hàng ngày, kho hàng trung chuyển này cung cấp vô số khí cười ra thị trường, trở thành mối hiểm họa đe dọa sức khỏe của chính những người sử dụng. Do không có giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa và không có giấy phép kinh doanh khí N20 nên cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ các bình bóng tại đây cùng tang vật liên quan.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 4.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 5.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 6.

Thực tế đã có rất nhiều nạn nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sử dụng bóng cười. Nhưng hiện nay, khí cười thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, vì thế, tất cả các vụ bắt giữ liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh sử dụng loại khí này vẫn chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt vi phạm hành chính.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 7.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 8.

Cửa hàng quần áo bán khí cười khắp Hà Nội, thu 10 triệu đồng/ngày - Ảnh 9.

Theo Anh Tuấn - Chu Thanh

Cùng chuyên mục
XEM