Cứ tưởng bị nhiệt lưỡi, người đàn ông đi khám, tá hoả phát hiện mình mắc ung thư

13/01/2022 09:53 AM | Sống

Nhiệt lưỡi, loét miệng là căn bệnh phổ biến của nhiều người nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu thời kỳ đầu của căn bệnh ung thư

Cục u to như "thịt bò viên"

Ông Q ở Triều Châu, Trung Quốc, bị viêm loét ở lưỡi lâu ngày không khỏi, khi ăn uống thường bị đau nhức, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Vợ của ông Q kể khoảng nửa năm trước, ông Q đang đánh răng thì đột nhiên phát hiện ra ở trên lưỡi có một “vết loét”, lúc đó họ cũng không để ý nhiểu, chỉ cho rằng bị nhiệt miệng, không ngờ vết loét tồn tại trong vòng nửa năm nay, thậm chí còn ngày càng sưng to. 

Lúc đầu, vết loét chỉ bằng hạt lạc nhưng to dần lên bằng miếng thịt bò viên. Điều này khiến ông Q vô cùng đau đớn mỗi khi ăn cơm uống nước. Vì vậy, vợ ông Q đã thúc giục ông đến bệnh viện địa phương để kiểm tra.

Phó trưởng khoa Phẫu thuật trong miệng của Bệnh viện I, trực thuộc Đại học Tế Nam, bác sĩ Hạ Văn Bằng, đã phát hiện khối u cứng ở mép lưỡi bên phải của ông Q. Thông qua những triệu chứng mà vợ chồng ông Q mô tả như đau và hạn chế cử động lưỡi, bác sĩ bước đầu chẩn đoán ông Q có thể đã mắc ung thư lưỡi. Ngay sau đó, ông Q đã nhập viện để điều trị.

Cắt bỏ khối u, tái tạo lại lưỡi

Sau khi ông Q nhập viện, nhóm bác sĩ điều trị đã tiến hành kiểm tra sức khoẻ toàn diện cho ông Q. Sau đó họ tiến hành gây tê cục bộ, cắt bỏ một phần mô để xét nghiệm sinh thiết. Kết quả xét nghiệm sinh thiết cho thấy ông Q bị “ung thư biểu mô tế bào vảy”. Và ung thư lưỡi chính là một trong những bệnh lý thuộc ung thư tế bào vảy.

Tình trạng của ông Q tương đối phức tạp, khối u trên đầu lưỡi to gần bằng viên thịt bò, nó gần như đã che lấp nửa chiếc lưỡi. Hơn nữa, vị trí của khối u còn lan vào gần đến cuống họng khiến bác sĩ cảm thấy vô cùng khó khăn khi điều trị để cắt bỏ khối u. 

Ngoài ra, tình trạng sức khoẻ của ông Q cũng rất yếu, cân nặng của ông chưa đến 50kg. Với tình trạng sức khoẻ này, ông Q không thể chịu được cuộc phẫu thuật trong thời gian quá dài, nguy cơ phẫu thuật thất bại sẽ rất cao. Sau một cuộc hội chẩn dài, nhóm của bác sĩ Hạ Văn Bằng đã lên phương án phẫu thuật kỹ càng và chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho ông Q.

Cứ tưởng bị nhiệt lưỡi, người đàn ông đi khám, tá hoả phát hiện mình mắc ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Cứ tưởng bị nhiệt lưỡi, ai ngờ là ung thư

5 ngày sau, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật “cắt bỏ khối u + tái tạo lại lưỡi” cho ông Q. Hai ngày sau ca mổ, tình trạng của ông Q đã ổn định, có thể tự ngồi dậy và đi lại được. Phần lưỡi được tái tạo lại hồi phục rất tốt. Bác Q cũng cảm thấy cơ thể khỏe lên từng ngày, việc nói, nuốt không bị ảnh hưởng quá nhiều, không còn đau nhức nữa, ông cảm thấy rất vui.

Loét miệng hơn 4 tuần, coi chừng ung thư lưỡi!

Ung thư lưỡi là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính ở lưỡi, là bệnh lý thường gặp ở khoa răng hàm mặt. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra ung thư lưỡi là gì. Tuy nhiên một số thói quen như như hút thuốc, uống rượu, nhai trầu, vệ sinh răng miệng kém, thiếu các vitamin A, D, E,... hoặc vi khuẩn, virus gây biến đổi gen, viêm nhiễm được cho là có liên quan đến căn bệnh này

Nam giới là nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư lưỡi. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở 2/3 trước của lưỡi, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau lưỡi, viêm lưỡi, loét lưỡi dai dẳng, rối loạn cử động lưỡi.

Dấu hiệu nhận biết ung thư lưỡi thời kỳ đầu khá giống với viêm loét, nhiệt lưỡi nên nhiều người không chú ý. Nhưng hầu hết các vết loét miệng sẽ tự lành sau khoảng 2 tuần. Vì vậy, bác sĩ Hạ Văn Bằng nhấn mạnh: "Nếu tình trạng loét miệng kéo dài hơn 4 tuần mà không lành thì mọi người nên cảnh giác, rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư lưỡi. Lúc này, mọi người nên đến khoa răng hàm mặt của bệnh viện để kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời".

Nguồn: Health/39

Theo Huyền Mỹ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm