Cứ trách AI cướp hết việc của con người, thực tế những công việc hời này nhờ có AI mới được sinh ra

01/12/2017 15:33 PM | Sống

Những công ty công nghệ lớn trên thế giới đều đang tuyển dụng nhân sự những mảng mới có liên quan tới AI, AI bùng nổ và những công việc liên quan đến nó cũng từ đó mà sinh ra.

Những dự đoán về tác động kinh tế của trí tuệ nhân tạo (AI) kéo dài từ tăng năng suất lao động cho tới hủy diệt toàn bộ nhiều ngành và lĩnh vực. Rõ ràng là không ai biết được sự xuất hiện của các phần mềm ra quyết định tự động sẽ khiến cho thế giới của chúng ta đi theo hướng nào.

Nhưng có một số lý do để chúng ta có thể lạc quan: những công việc mới đã được tạo ra nhờ có sự bùng nổ của AI. Đây là kết quả có được từ một nghiên cứu được công bố vào ngày 16/11 vừa qua của Glassdoor Economic Research, một trang web chuyên phân tích thị trường lao động.

Một số công việc mới không hề khiến ta bất ngờ, chẳng hạn như kỹ sư phần mềm về AI, khoa học gia về dữ liệu, và các quản trị dự án. Công việc phổ biến nhất liên quan đến AI là kỹ sư phần mềm AI, chiếm 11% trong số 512 mục đăng tin về công việc liên quan đến AI của Glassdoor.

Tuy nhiên, những nghề nghiệp mới cũng đang xuất hiện, một số ít yếu tố kỹ thuật hơn và liên quan nhiều hơn đến các ngành cận AI. Glassdoor cho biết đang có nhu cầu rất lớn về các copywriter (người viết văn bản) để viết hội thoại cho người máy và các giao diện đối thoại khác. Những thị trường mới hình thành như loa thông minh với trợ lý ảo đã làm xuất hiện một loại chuyên viên thiết kế trải nghiệm người dùng mới. Những luật sư chuyên về các lĩnh vực nhỏ hơn thuộc sở hữu trí tuệ, nhà báo chuyên đưa tin về lĩnh vực AI cũng đang nhận được sự quan tâm rất lớn.

Và ai sẽ tuyển dụng những người này? Hầu hết là các công ty công nghệ: Amazon, Nvidia, Microsoft, và IBM chiếm 4 vị trí cao nhất trong phân tích của Glassdoor, mặc dù vậy ngân hàng Wells Fargo cũng xuất hiện trong danh sách này.

Một báo cáo khác về các công việc liên quan đến AI trong tương lai, được công ty Cognizant tài trợ, đã dự đoán 21 công việc mới sẽ xuất hiện ở các công ty trong khoảng 10 năm tới. Trong số đó có: Giám đốc lòng tin (chief trust officer), nhân viên điều hành xa lộ, và nhân viên quản lý hợp tác giữa người và máy móc.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM