Cú sốc của Huawei ở Cộng hòa Czech

15/02/2019 13:47 PM | Kinh doanh

Trong 4 năm qua, Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) là đơn vị đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và đội ngũ nhân viên của ông.

Thỏa thuận trên là biểu tượng rõ ràng nhất về vị thế vững chắc của Huawei tại Cộng hòa Czech.

Vì thế, khi cơ quan an ninh mạng của nước này (gọi là Nukib) vào cuối năm ngoái cảnh báo Huawei là mối đe dọa tiềm tàng đến an ninh quốc gia, các quan chức công ty không khỏi bị sốc. Ngay cả ông Zeman, một nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh, cũng có cảm giác tương tự.

Huawei lập tức dọa trả đũa về pháp lý và tài chính. Trong khi đó, ông Zeman cáo buộc các cơ quan tình báo của mình, trong đó có cả Nukib, "chơi bẩn".

Cuộc đối đầu bất ngờ trên diễn ra giữa lúc Huawei đang đối mặt ngày càng nhiều rắc rối ở các nước Liên minh châu Âu (EU) và chịu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Vấn đề bao trùm lúc này là công ty nào sẽ được phép tham gia xây dựng hạ tầng mạng không dây thế hệ 5 (5G). Mỹ xem công nghệ này là chuyện an ninh quốc gia và đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm hạn chế vai trò của các công ty Trung Quốc, nhất là Huawei.

Phát biểu tại thủ đô Budapest - Hungary hôm 11-2 trong chuyến công du Trung Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro liên quan đến sự hiện diện của Huawei trong các hệ thống mạng không dây, như sự riêng tư của người sử dụng bị đe dọa.

Cú sốc của Huawei ở Cộng hòa Czech - Ảnh 1.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Prague năm 2016. Ảnh: AP

Huawei đang gặp rắc rối ở Anh và Đức, những đồng minh truyền thống của Mỹ. Tuy nhiên, ít ai ngờ công ty này còn gặp chuyện ở Cộng hòa Czech, nơi Tổng thống Zeman lâu nay tìm cách thu hút đầu tư của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo này đang lên kế hoạch thăm Bắc Kinh - chuyến đi thứ 5 kể từ khi lên nắm quyền năm 2013 - trong mùa xuân năm nay.

Đối mặt chỉ trích của Tổng thống Zeman, ông Dusan Navratil, giám đốc Nukib, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của 5G vì công nghệ này sẽ thay đổi cách thức vận hành của các xã hội.

Cũng theo ông Navratil, một lý do Nukib ra cảnh báo về Huawei là một đạo luật được Bắc Kinh ban hành năm 2017, theo đó yêu cầu các công ty Trung Quốc hỗ trợ và hợp tác trong mạng tình báo quốc gia của nước này dù hoạt động ở bất kỳ đâu.

Cú sốc của Huawei ở Cộng hòa Czech - Ảnh 2.

Ông Dusan Navratil, giám đốc Cơ quan an ninh mạng Cộng hòa Czech. Ảnh: AP

Động thái trên của Nukib nhằm hạn chế Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Cộng hòa Czech, cũng như ngăn công ty này cung cấp thiết bị cho các cơ quan, tổ chức được xem là có vai trò quan trọng đối với an ninh đất nước.

Trước mắt, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp thông báo sẽ không thực hiện thỏa thuận mua máy chủ của Huawei. Trong khi đó, hãng xe Skoda lớn nhất nước tạm thời không cho Huawei tham gia đấu thầu các dự án của mình.

Ngay cả hợp đồng giữa Huawei và các văn phòng tổng thống cũng bị xem xét lại.

Theo P.Võ

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM