“Cứ mỗi m3 nước sông Đuống, dân phải chịu 2.000 đồng lãi vay của chủ đầu tư”

13/11/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội lý giải việc giá nước sạch sông Đuống dự kiến cao hơn khá nhiều so với các nhà máy khác trên địa bàn...

“Cứ mỗi m3 nước sông Đuống, dân phải chịu 2.000 đồng lãi vay của chủ đầu tư”

"Đối với giá nước sạch sông Đuống, hiện Sở Tài chính đã tổ chức hiệp thương với công ty nước mặt suông Đuống và các đơn vị phân phối, theo nguyên tắc giá bán buôn không được phép cao hơn giá bán lẻ. Còn theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng mỗi m3 nước".

Thông tin trên được Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà đưa ra khi ông trả lời chất vấn của báo chí liên quan đến phản ánh của dư luận về giá bán nước sinh hoạt của Công ty sông Đuống cao hơn nhiều các doanh nghiệp khác.

Giá cao vì phải "tính đúng, tính đủ"

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 12/11, Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh cho biết, dự án nhà máy nước mặt sông Đuống được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019  thì xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm.

Hiện thành phố đang phối hợp với các cơ quan chức năng để nghiệm thu, quyết toán phần giai đoạn 1, trên cơ sở đó triển khai tiếp các bước giai đoạn 2.

Phản hồi về mức giá tạm tính của Công ty mặt nước sông Đuống ở mức hơn 10.200 đồng/m3, cao hơn các nhà máy nước sạch khác, lãnh đạo Sở Tài chính cho rằng, tất cả đều được tính theo quy định hiện hành, không tính sai nhưng "phải tính đúng, tính đủ".

Trong đó, chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%...đều phải được đưa vào giá nước.

"Mức giá này chỉ là mức tạm tính tối đa, mức cụ thể được xác định khi nhà máy đi vào hoạt động và được quyết toán", Giám đốc Sở Tài chính nói và cũng thừa nhận, giá bán lẻ nước sinh hoạt hiện nay chỉ khoảng 7.900 đồng/m3.

Phản hồi về thông tin mỗi năm thành phố Hà Nội phải hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp do chênh lệch giá nước sạch sông Đuống với các doanh nghiệp khác, ông Hà cho hay, đến thời điểm này chưa xác định được giá nước sạch sông Đuống (mới tạm tính giá) vì dự án chưa được quyết toán.

Tuy nhiên, đến này thành phố chưa trợ giá bất cứ đồng nào cho các đơn vị cung cấp nước sạch, trong đó có sông Đuống.

Nói về mức giá hơn 10.000 đồng/m3 của nước sông Đuống, lãnh đạo Sở Tài chính thông tin thêm, theo báo cáo của Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, giá bán lẻ bình quân 9.761 đồng/m3, sau khi tính toán trừ phần hao hụt thì còn 7.947 đồng/m3. Vì vậy, liên ngành đã báo cáo thành phố xác định giá hiệp thương tạm tính là 7.700 đồng/m3 và công ty nước mặt sông Đuống bán buôn cho các đơn vị bán lẻ theo giá 7.700 đồng/m3.

"Giá nước sạch sông Đuống 10.246 đồng/m3 là giá tạm tính tối đa để ký kết thỏa thuận, chứ đây không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ", ông Hà khẳng định.

Lý giải vì sao giá nước mặt suông Đuống cao hơn nước sạch sông Đà, ông Hà nói rằng, về nguyên tắc tính giá nước của các đơn vị đều giống nhau theo quy định. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau giữa các nhà máy dẫn đến suất đầu tư khác nhau.

Cụ thể, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng.

"Rõ ràng quy mô đầu tư giữa hai dự án khác nhau. Chất lượng nguồn nước thô cũng khác nhau", ông Hà nói.

Ngoài ra, ông Hà cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào sử dụng, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước.

"Không có chuyện để nhà đầu tư lộng hành"

Về chất lượng nước sông Đà và sông Đuống, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết: Các nhà máy có yêu cầu tối thiểu phải đạt chất lượng của Bộ Y tế. Nếu nhà máy nào có dây chuyền cao hơn thì tốt thôi, nhưng tối thiểu phải đạt chuẩn của Bộ Y tế nên không so sánh được chất lượng cái nào cao hơn cái nào.

Sau sự cố nước sạch nhiễm dầu thải của nước sạch sông Đà, để tăng cường kiểm soát an ninh nguồn nước, Hà Nội đã ban hành quy hoạch về cấp nước an toàn, trong đó có quy hoạch, buộc các nhà đầu tư phải kiểm soát về lưu lượng, chất lượng nước. Thành phố sẽ giám sát chất lượng nước cung cấp đến khách hàng.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các tác động gây ảnh hưởng tới nguồn nước tới nhà máy.

Phó chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Anh Tuấn cho biết thêm, đối với dự án nhà máy nước mặt sông Đuống thì Hà Nội không nắm cổ phần chi phối trong quá trình đầu tư. Việc kiểm soát chất lượng đầu tư đối với nhà máy nước mặt sông Đuống cũng như tất cả các công trình khác sẽ được đảm bảo, không có chuyện thành phố Hà Nội bỏ qua, không quan tâm đến ý kiến các chuyên gia cũng như nhân dân.

"Dù thành phố không nắm quyền chi phố nhưng sẽ kiểm soát chất lượng, kiểm soát trước, trong và sau đầu tư, đặc biệt kiểm soát chất lượng nước đầu ra, phải đạt trên mức quy chuẩn tối thiểu theo Quy chuẩn Việt Nam, của Bộ Y tế lúc đấy mới được đưa ra sử dụng. Quan điểm quản lý Nhà nước là các sản phẩm khi đưa đến người tiêu dùng đều phải đạt trên mức quy định tối thiểu về tất cả các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Không có chuyện thành phố để mặc các nhà đầu tư lộng hành", ông Võ Anh Tuấn nói.

Theo Bảo Quyên

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm