Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời

18/01/2023 09:09 AM | Xã hội

Cụ bà lớn tuổi nhất được biết đến của thế giới, nữ tu sĩ người Pháp Lucile Randon, đã qua đời ở tuổi 118.

Bà Randon, hay còn gọi là xơ Andre, sinh ra ở miền Nam nước Pháp vào ngày 11/2/1904, khi Thế Chiến thứ nhất vẫn còn cách một thập kỷ.

Người đại diện viện dưỡng lão - David Tavella cho biết bà qua đời khi đang ngủ tại viện dưỡng lão ở Toulon. “Chúng tôi rất buồn nhưng… bà ấy đã luôn mong muốn được đoàn tụ với người anh trai yêu dấu của mình. Đối với bà ấy, đó là một sự giải thoát", Tavella nói.

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời - Ảnh 1.

Bà Lucile Randon. (Ảnh: CGTN)

Nữ tu 118 tuổi từ lâu đã là là người châu Âu lớn tuổi nhất. Khi ông Kane Tanaka ở Nhật Bản qua đời ở tuổi 119 vào năm ngoái, bà trở thành người sống lâu nhất trên Trái đất. Kỷ lục Guinness Thế giới chính thức công nhận điều này vào tháng 4/2022.

Bà Randon sinh ra vào năm New York khai trương tuyến tàu điện ngầm đầu tiên và khi Tour de France mới chỉ được tổ chức một lần. Bà lớn lên trong một gia đình theo đạo Tin lành, là con gái duy nhất trong số ba anh em, sống ở thị trấn Ales phía nam. Bà từng nói trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp sinh nhật lần thứ 116 của mình rằng một trong những kỷ niệm đẹp nhất của bà là khi hai người anh trở về, thời điểm Thế chiến thứ nhất kết thúc. “ Hiếm lắm, trong các gia đình thường có hai người chết hơn là hai người còn sống. Nhưng nhà tôi cả hai đều quay lại ", bà nói.

Bà làm gia sư ở Paris - khoảng thời gian mà bà từng gọi là hạnh phúc nhất trong đời - cho con cái của những gia đình giàu có. Bà theo Công giáo và được rửa tội ở tuổi 26, sau đó gia nhập dòng của nữ tu ở tuổi tương đối muộn khi ở tuổi 41. Sơ Andre sau đó được chỉ định đến một bệnh viện ở Vichy, nơi bà đã làm việc trong 31 năm.

Sau này, bà chuyển đến Toulon ở bờ biển Địa Trung Hải. Những ngày của bà trong viện dưỡng lão là những buổi cầu nguyện, giờ ăn và những chuyến thăm của người dân và nhân viên chăm sóc. Bà cũng nhận được một lượng thư từ đều đặn và đều trả lời tất cả.

Năm 2021, bà đã sống sót sau khi mắc phải COVID-19, căn bệnh đã lây nhiễm cho 81 cư dân trong viện dưỡng lão. Bà Randon nói với các phóng viên rằng công việc và sự quan tâm đến người khác đã giúp bà luôn hoạt bát. “ Mọi người nói rằng công việc có thể giết chết bạn, nhưng đối với tôi, công việc giúp tôi sống, tôi tiếp tục làm việc cho đến khi tôi 118 tuổi ", bà nói vào tháng 4/2022.

Mặc dù bị mù và phải ngồi xe lăn, nhưng bà vẫn thường chăm sóc những người cao tuổi khác. “ Mọi người nên giúp đỡ lẫn nhau và yêu thương nhau thay vì ghét nhau. Nếu chúng ta cùng như vậy, mọi thứ sẽ tốt hơn rất nhiều ”.

Nhưng nữ tu Công giáo đã từ chối yêu cầu cung cấp các lọn tóc hoặc mẫu DNA, nói rằng “chỉ có Chúa mới biết” bí quyết trường thọ của bà.

Chuyên gia tuổi thọ Laurent Toussaint cho biết, có khả năng người cao tuổi nhất mới của Pháp hiện nay là bà Marie-Rose Tessier, 112 tuổi, đến từ Vendee.


Theo Phương Anh/VTC

Cùng chuyên mục
XEM