Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ

29/12/2022 14:47 PM | Sống

Biết rằng thời gian trả nợ dài đằng đẵng trong khi tuổi tác đã lớn, nhưng lời hứa trả nợ đã thốt ra, cụ Trần Kim Anh phải buộc mình ngẩng cao đầu và tập trung vào công việc.

Mới đây, dòng tin “Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả hết số nợ 20,77 triệu NDT” tràn lan khắp trang mạng xã hội Trung Quốc đã được dư luận quan tâm.

Danh tính cụ bà này là Trần Kim Anh, sống ở thành phố Lệ Thủy (Chiết Giang, Trung Quốc). Nhiều người thán phục nguyên tắc sống và chữ tín của cụ Trần Kim Anh. Câu chuyện đằng sau càng khiến không ít người ngỡ ngàng hơn.

Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ, một lòng giữ chữ tín bất chấp tuổi già phải bán hàng giữa trời đông - Ảnh 1.

Cụ Trần Kim Anh

39 năm trước, tức năm 1983, sau khi nghỉ hưu, cụ Trần Kim Anh khởi nghiệp ở tuổi 52. Bà đã thuê một căn hộ dân cư, mua máy móc và thuê nhân công. Công ty của bà sản xuất và kinh doanh các loại áo khoác bông, áo phao giữ ấm cho đối tượng khách hàng ở độ tuổi trung và lão niên.

Thời điểm kinh doanh tốt nhất, hạn ngạch bán hàng trong một năm vượt hơn hàng triệu NDT. Kinh doanh thành công, cụ Trần Kim Anh hết mình làm công ích. Bà từng quyên số tiền 570.000 NDT (gần 2 tỷ đồng) cùng với số áo ấm hơn mấy trăm nghìn NDT cho người cần giúp đỡ.

Năm 2005, cụ Trần Kim Anh dùng khoản tiền 16 triệu NDT (hơn 54 tỷ đồng) xây dựng công xưởng mới. Bà đã trở thành nữ doanh nhân hàng may mặc nổi tiếng ở Lệ Thủy.

Năm 2011, cụ Trần Kim Anh 81 tuổi đối mặt với vấn đề công ty lâm vào cảnh nợ nần vì xoay vòng vốn xảy ra vấn đề. Thời điểm đó, trong tay bà giữ hơn 80 tờ giấy nợ. Có người khuyên bà nên thông báo phá sản để ngăn ngừa hậu quả nặng nề hơn, vì tuổi già sức yếu, không cần thiết phải gồng gánh nặng nề. Song bà đã quả quyết từ chối: “Đây đã là gì! Nợ người ta thì phải trả”. Cụ bà cho rằng tiền vay là của nhà nước, người thân và bạn bè nên bà nhất định trả lại bằng mọi cách.

Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ, một lòng giữ chữ tín bất chấp tuổi già phải bán hàng giữa trời đông - Ảnh 2.

Danh sách các khoản nợ được cụ Trần Kim Anh ghi lại

Biết rằng thời gian trả nợ dài đằng đẵng trong khi tuổi tác đã lớn, nhưng lời hứa trả nợ đã thốt ra, cụ Trần Kim Anh phải buộc mình ngẩng cao đầu và tập trung vào công việc.

Bà thuê một căn nhà nhỏ, cùng vài công nhân cũ, gom góp một số tiền để mua nguyên liệu và thuê mặt bằng cửa hàng hơn 20 mét vuông. Để tiết kiệm chi tiêu, cụ Trần Kim Anh đã trở thành một công nhân may. Bà bán đi xưởng may để thế chấp. Không còn công ty lớn thì bày hàng bán ngoài đường.

Để trả tiền lương cho nhân viên, ngoài bán áo ấm trên khắp lề đường và công viên dành cho người cao tuổi, cụ Trần Kim Anh tuổi ngoài 80 mỗi ngày phải thức dậy 5 giờ sáng bất kể trời đông giá rét, đứng ngoài trời cả ngày, người run lên từng cơn.

Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ, một lòng giữ chữ tín bất chấp tuổi già phải bán hàng giữa trời đông - Ảnh 3.

Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ, một lòng giữ chữ tín bất chấp tuổi già phải bán hàng giữa trời đông - Ảnh 4.

Câu chuyện của cụ Trần Kim Anh đã được báo chí đưa tin và nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Cuối năm 2017, chính quyền Lệ Thủy phát động chiến dịch giúp đỡ “cụ bà giữ chữ tín”. Các chủ kinh doanh lớn nhỏ khắp mọi nơi hưởng ứng nhận hàng và bán hàng giúp cụ bà, bao gồm cả các cửa hàng trực tuyến trên sàn điện tử.

Ngày 14/3/2018, cụ Trần Kim Anh 88 tuổi đến công ty Alibaba ở Hàng Châu để cảm ơn các doanh nhân đã giúp đỡ bà. Khi đó, số nợ gần như được trả hết, chỉ còn lại khoảng 300.000 NDT (hơn 100 triệu đồng) vay tiền của người thân.

Ngày 5/2/2021, cụ Trần Kim Anh trả xong khoản nợ cuối cùng. Suốt 10 năm ròng rã, bà đã trả tổng cộng 20,77 triệu NDT (hơn 70 tỷ đồng). Khi trao trả khoản tiền thiếu còn lại, bà vui mừng như một đứa trẻ, thậm chí còn lật qua lật lại từng xấp giấy nợ của mình để khẳng định đây hoàn toàn là sự thật.

“Làm người, lưng có thể còng, nhưng eo không thể cong”, cụ Trần Kim Anh nói.

Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ, một lòng giữ chữ tín bất chấp tuổi già phải bán hàng giữa trời đông - Ảnh 5.

Cụ Trần Kim Anh xem lại các tờ giấy ghi nợ

Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ, một lòng giữ chữ tín bất chấp tuổi già phải bán hàng giữa trời đông - Ảnh 6.

Với đạo đức làm người và phẩm chất giữ chữ tín cao quý, năm 2021, bà được trao tặng danh hiệu “Người Chiết Giang tuyệt vời nhất - Niềm kiêu hãnh của Chiết Giang”, nhận được bằng khen đề cao đạo đức toàn quốc lần thứ 8 của Trung Quốc.

Năm mới 2023 sắp đến, bà Trần Kim Anh kết thúc một năm tận tụy kinh doanh áo ấm của mình. Bà đã chuẩn bị tiền và quần áo để tiếp tục làm từ thiện.

Năm nay, “cụ bà giữ chữ tín” Trần Kim Anh bước sang tuổi 93. Trong cửa hàng ở Lệ Thủy (Chiết Giang), cụ Trần Kim Anh ngồi sắp xếp những chiếc áo ấm trong tâm trạng vui vẻ. Có lẽ vì mùa đông năm nay lạnh giá hơn nên người mua áo ấm cũng nhiều hơn.

Cụ bà 92 tuổi dành 10 năm trả khoản nợ hơn 70 tỷ, một lòng giữ chữ tín bất chấp tuổi già phải bán hàng giữa trời đông - Ảnh 7.

Cửa hàng nhỏ của cụ Trần Kim Anh

“Cũng đã ở cái tuổi gần đất xa trời, tính hết năm nay thì sẽ không bán nữa”, cụ Trần Kim Anh chia sẻ.

Nợ đã trả hết, người nhẹ nhõm. Kế tiếp, cụ bà dự định làm nhiều đợt từ thiện hết sức có thể, bởi lẽ theo lời bà nói, thời gian còn lại không còn nhiều. “Tôi chỉ muốn làm chút chuyện cho đời”, cụ Trần Kim Anh vừa nói vừa cười với đôi mắt đầy lương thiện.

Theo Trung Hạ

Cùng chuyên mục
XEM