Cứ 2 DN thành lập mới thì 1 DN dừng hoạt động, đây là ngành có doanh nghiệp dễ bị 'khai tử' nhất

28/07/2017 02:47 PM | Kinh tế vĩ mô

Những ngành có tỷ lệ doanh nghiệp khai tử nhiều nhất 7 tháng đầu năm nay là khai khoáng, Nghệ thuật, vui chơi và giải trí khi gần 2 doanh nghiệp thành lập mới thì có 1 doanh nghiệp dừng hoạt động.

Cứ 2 DN thành lập mới thì 1 DN dừng hoạt động, đây là ngành có doanh nghiệp dễ bị 'khai tử' nhất

Mới đây Bộ kế hoạch và đầu tư công bố số liệu về tình hình đăng ký mới và tạm ngừng kinh doanh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Bên cạnh những điểm sáng về số doanh nghiệp thành lập mới (72.953, tăng 13,8% so với cùng kỳ 2016), và tổng số vốn (690.738, tăng 38%), cũng có những điểm cần lưu ý về thực trạng doanh nghiệp tạm ngừng đăng ký kinh doanh.

Cụ thể, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước là 15.866 doanh nghiệp, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2016. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể của cả nước là 27.408 doanh nghiệp, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu xét theo loại hình doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên có lượng doanh nghiệp đăng ký ngừng kinh doanh lớn nhất (41,84% với tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 44,1% tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể).

Số liệu từ Bộ kế hoạch đầu tư cũng cho thấy phần lớn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có quy mô nhỏ với mức vốn dưới 10 tỷ đồng, chiếm 91,5%, tăng 19,8% so với cùng kỳ 2016.

Những ngày có số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhiều nhất là Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy, công nghiệp chế biến chế tạo.

Tuy nhiên so sánh với cùng kỳ năm ngoái, ngành khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế; quảng cáo và chuyên môn khác có lượng doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng đột biến: 341% với tạm ngừng có thời hạn, 446% với tạm ngừng không đăng ký hoặc chờ giải thể.

Ngành này cũng đứng thứ 4 về lượng doanh nghiệp thành lập mới trong nền kinh tế. Do đặc trưng là ngành dịch vụ nên việc thành lập và tạm ngừng kinh doanh được xem là dễ dàng hơn so với những ngành đòi hỏi vốn, đặc trưng ngành nghề như ngân hàng, xây dựng, công nghiệp, vận tải kho bãi.

Xét trong tổng thể nền kinh tế, trung bình cứ 3 doanh nghiệp thành lập mới thì có 1 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. Con số trung vị cũng khá tương đồng với mức 2,83.

Những ngành có tỷ lệ doanh nghiệp khai tử nhiều nhất là khai khoáng, Nghệ thuật, vui chơi và giải trí khi gần 2 doanh nghiệp thành lập mới thì có 1 doanh nghiệp dừng hoạt động.

7 tháng đầu năm nay, kinh doanh bất động sản là ngành nở rộ hoạt động kinh doanh nhất khi cứ 6 doanh nghiệp thành lập mới có 1 đơn vị rời cuộc chơi.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Đọc thêm