Cứ 10 người trên thế giới, có 1 người có dấu vết của ma túy trên bàn tay dù họ chưa từng tiếp xúc với chúng

25/03/2018 19:00 PM | Công nghệ

Như vậy, kể cả khi bạn chưa từng tiếp xúc với ma túy thì dấu vết của chúng cũng có thể xuất hiện trên tay của bạn đó.

Chúng ta vẫn thường nói là "một khi tay nhúng chàm", ý chỉ các hành động tội lỗi khó có thể gột rửa được. Thế nhưng, câu nói này có vẻ không chính xác lắm nếu chiếu theo kết quả nghiên cứu thống kê tại Anh, cho thấy rằng 1 trên 10 người trên thế giới sẽ có dấu vết của Cocaine hoặc Heroin trên bàn tay, kể cả khi họ chưa từng chạm đến thứ chất cấm này một lần nào. Nghiên cứu đã được thực hiện bởi các giáo sư tại Đại Học Surrey, Anh Quốc.

Theo đó thì không cần phải tiếp xúc, sử dụng hay buôn bán các loại thuốc cấm này, bạn cũng có thể bị rơi vào nhóm 13% dân số trên thế giới có dấu vết của cocaine trên các đầu ngón tay.

Nguyên nhân của sự việc kì lạ này được cho là do yếu tố môi trường, chủ yếu là do tiếp xúc với các loại tiền giấy. Một lượng lớn tiền sử dụng trong quá trình giao dịch ma túy đã được đưa ra tiêu thụ và chúng sẽ mang một phần chất cocaine trên mình, tỏa đi khắp cả hệ thống tiền tệ rồi dính vào tay con người.

Thoạt nghe thì lý giải trên khá đơn giản và dễ hiểu, bởi chúng ta ai cũng từng nghe tới chuyện tiền là thứ bẩn nhất theo nghĩa đen do chúng được qua tay rất nhiều người và mang trên mình đủ thứ vi khuẩn. Thế nhưng, điều bất ngờ ở đây là con số thống kê cho thấy sự lan rộng của dấu vết về cocaine bám trên tiền và lưu lại trên tay con người.

"Tin hay không thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng cocaine là một chất phổ biến trong quá trình gây ô nhiễm môi trường - ngày nay, nó tồn tại rất phổ biến trên các loại giấy tiền" Nhà nghiên cứu Melanie Bailey từ Đại Học Surrey - UK cho biết. "Dù vậy nhưng chúng tôi cũng rất bất ngờ khi phát hiện được tỉ lệ dấu hiệu của cocaine trên đầu ngón tay của chúng ta lại lớn đến vậy."

Hiện tại, các nhà nghiên cứu tại đại học Surrey cho rằng kết quả họ tìm được mới chỉ mang tính tương đối. Bởi các đối tượng thử nghiệm đều ở trong trường và trong một môi trường khép kín như vậy thì việc dấu vết của cocaine trên tay người nọ tới tay người kia là điều rất dễ xảy ra, có thể khiến cho kết quả thí nghiệm bị sai lệch.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tìm cách bổ sung nhân lực, mở rộng tập đối tượng để hoàn thiện nghiên cứu của mình. Bên cạnh đó, nhóm cũng đang nghiên cứu tác động của những người có sử dụng cocaine, để xem mức độ truyền lại dấu vết cocaine trên tay họ khi bắt tay với người bình thường như thế nào.

Dù hiện tại nghiên cứu trên chưa hoàn thiện nhưng nếu kết quả được đưa ra là đúng thì hiện đã có 13% dân số trên thế giới có dấu vết của cocaine trên tay mình. Nghĩa là cứ 10 người sẽ có 1 người có chút cocaine dính lại trên đầu ngón tay.

Thu Trang

Cùng chuyên mục
XEM