Cứ 10 hộ gia đình tại Việt Nam thì có 2 hộ có khả năng mua căn nhà thứ hai

18/11/2016 16:14 PM | Kinh doanh

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trần Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng - chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam tiết lộ tại hội thảo "Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng - Đường dài mới biết ngựa hay" được tổ chức tại Hà Nội ngày 17/10.

Theo ông Nam: "Việt Nam có 94 triệu dân, mỗi năm kế hoạch phát triển bình quân 1m2 nhà ở trên đầu người, có nghĩa 1 năm bình quân chúng ta sẽ có thêm gần 100 triệu m2 nhà ở, đây là một con số rất lớn. Trước năm 1990, chúng ta có 700 triệu m2 nhà ở, bây giờ mỗi năm 100 triệu m2 thì 10 năm chúng ta cần 1 tỷ m2 nhà ở. Tuy nhiên, con số m2 nhà ở hiện tại vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu".

Nguyên thứ trưởng bộ Xây dựng cũng cho biết, tại Việt Nam có 33% dân số sống tại vùng đô thị. Với tỷ lệ đô thị hóa 1%/năm mỗi năm chúng ta có lượng dân số xấp xỉ 1 triệu người từ các khu vực nông thôn ra thành thị. Đây chủ yếu là thanh niên trẻ và sẽ hình thành những hộ gia đình độc thân và hộ gia đình trẻ. Họ cần trung bình 10-20m2/đầu người, như vậy 1 năm chúng ta cần thêm khoảng 10 triệu m2 nhà ở mới tại các đô thị, không kể các diện tích khách sạn, nghỉ dưỡng văn phòng".

"Thực tế cho thấy, trên 20% hộ gia đình tại Việt nam có sự tích lũy, có năng lực và có khả năng thanh toán để phát triển ngôi nhà thứ 2 vừa là để đầu tư sinh lời (mua để cho thuê) vừa là để để dành", ông Nam nhấn mạnh.

Với những đặc điểm như trên, ông Nam nhận định về trung và dài hạn thị trường BĐS Việt Nam có quy mô và tiềm năng rất lớn, nhu cầu rất cao. Đây là một điểm mấu chốt thị trường BĐS thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà nước ngoài.

Theo Lan Nhi

Cùng chuyên mục
XEM