Credit Suisse lỗ gần 5 tỷ USD sau vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill

06/04/2021 03:44 PM | Kinh doanh

Ngoài ra, ngân hàng Thụy Sĩ cũng cắt bỏ tiền thưởng cho các giám đốc điều hành cấp cao, giảm cổ tức và hoãn kế hoạch mua cổ phiếu quỹ để bảo toàn vốn.

Credit Suisse lỗ gần 5 tỷ USD sau vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill

Mới đây, Credit Suisse cho biết ngân hàng này ghi nhận khoản lỗ 4,4 tỷ franc (4,7 tỷ USD) từ vụ sụp đổ của quỹ Archegos Capital Management và sẽ thay thế 2 giám đốc điều hành đứng sau một loạt khoản đầu tư thất bại, bao gồm cả Greensill .

Theo đó, Credit Suisse sẽ có khoản lỗ trước thuế là 900 triệu franc chỉ trong quý I/2021. Ngoài ra, ngân hàng Thụy Sĩ cũng cắt bỏ tiền thưởng cho các giám đốc điều hành cấp cao, giảm cổ tức và hoãn kế hoạch mua cổ phiếu quỹ để bảo toàn vốn. Theo thông báo này, giám đốc ngân hàng đầu tư Brian Chin và giám đốc rủi ro Lara Warner sẽ phải rời đi.

CEO Thomas Gottstein cam kết rằng ông sẽ rút ra những bài học nghiêm túc sau 2 vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill Capital hồi tháng trước. Sự thất bại này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực của ông khi "chèo lái" ngân hàng vượt qua thời gian khó khăn là năm 2020.

Credit Suisse là cổ phiếu ngân hàng lớn có diễn biến tồi tệ nhất trên thế giới từ đầu năm đến nay. 2 tháng đầu năm, ngân hàng này chịu tác động nặng nền khi có liên quan đến sự sụp đổ của 2 công ty tài chính.

Gottstein cho biết: "Tôi nhận ra rằng những trường hợp này đã tạo mối lo ngại đối với các cổ đông của chúng tôi. Cùng với ban điều hành, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết tình trạng này. Chúng tôi sẽ rút ra những bài học nghiêm túc."

Trong 2 vụ Archegos và Greensill , Chin và Warner là những giám đốc điều hành cấp cao nhất rời đi. Gottstein trước đó đã sa thải Eric Varvel với vai trò quản lý tài sản sau khi vụ Greensill vỡ lở. Trong một ghi chú gửi nhân viên hôm qua, Credit Suisse cũng thông báo ngân hàng có ít nhất 5 lần sa thải khác, bao gồm cả giám đốc mảng giao dịch cổ phiếu Paul Galietto.

Christian Meissner là cựu giám đốc Bank of America, ông đã gia nhập Credit Suisse hồi tháng 10 và sẽ tiếp quản vị trí của Chin vào tháng tới. Trong khi đó, Joachim Oechslin tạm thời đảm nhiệm chức giám đốc rủi ro. Thomas Grotzer sẽ được chỉ định làm trưởng phòng tuân thủ.

Credit Suisse lỗ gần 5 tỷ USD sau vụ sụp đổ gây chấn động của Archegos và Greensill - Ảnh 1.

Ngân hàng Thụy Sĩ đã cắt giảm đề xuất cổ tức năm 2020 xuống 10 cent/cổ phiếu từ mức 29 cent và tạm ngừng mua cổ phiếu quỹ cho đến khi tỷ lệ vốn sở hữu chung cấp 1 (common equity tier 1- CET1) trở lại mức mục tiêu ban đầu. Credit Suisse cho biết ngân hàng dự kiến tỷ lệ CET1 ít nhất là 12% trong quý I, trước đó đặt mục tiêu ít nhất 12,5% trong nửa đầu năm nay.

Sau vụ việc, Chủ tịch Urs Rohner đề nghị không nhận khoản thưởng năm 2020 là 1,5 triệu franc và tiền thưởng của ban điều hành trong năm nay cũng bị cắt bỏ.

Ngân hàng có trụ sở tại Zurich là một trong số những nhà băng toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đòn bẩy cao của Archegos – văn phòng gia đình của cựu giám đốc quỹ phòng hộ Bill Hwang . Tuy nhiên, trong khi nhiều công ty khác làm môi giới cho Archegos nhanh chóng bán tháo các vị thế để giảm thiểu rủi ro, thì Credit Suisse lại chịu thiệt hại lớn hơn. Nguồn tin thân cận tiết lộ, Credit Suisse đã bán 2,3 tỷ USD cổ phiếu có liên quan đến Archegos vào đầu tuần này.

Trước đó, startup cho vay Greensill Capital đã có một khoản nợ với Credit Suisse và hỗ trợ quản lý khoảng 10 tỷ USD nợ cho bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng này. Credit Suisse đã quảng cáo với khách hàng rằng dịch vụ của Greensill là một trong những sản phẩm an toàn nhất của họ. Giờ đây, các khoản tiền trong này đang bị đóng băng và các quỹ cũng buộc phải đóng cửa sau khi Greensill sụp đổ.

Lục Lam

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm