COVID-19:Tất cả các nước ASEAN đều có ca mắc, nguy cơ dịch xâm nhập Việt Nam rất cao

22/07/2020 19:36 PM | Xã hội

Bản tin mới nhất phát đi ngày 22/7 từ Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại thế giới ghi nhận hơn 15 triệu người mắc COVID-19, tất cả các nước ASEAN đều có ca mắc. Đối với Việt Nam, nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...

Số ca mắc trên thế giới vẫn gia tăng không ngừng, chỉ tính trong vòng 3 ngày qua số ca mắc đã tăng lên 1 triệu ca. Đến thời điểm hiện tại thế giới ghi nhận hơn 15 triệu người mắc bệnh COVID-19 và hơn 600 người tử vong.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với khoảng 4 triệu ca mắc. Tiếp đến là Brazil, Ấn Độ, Nga, Iran là nước ghi nhận ca mắc mới trong ngày cao nhất, trong vòng 24h qua nước này đã ghi nhận hơn 2600 ca, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên đến gần 280 nghìn ca và hơn 14 nghìn người tử vong.

Nhiều nơi tái siết chặt biện pháp kiểm soát để ngăn COVID-19 lây lan.

Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực. Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 21/7, các nước ASEAN có thêm 4.063 ca bệnh COVID-19 và 83 ca tử vong so với 1 ngày trước. Trong vòng 24h qua Philippines đã ghi nhận gần 2.000 ca nhiễm/ngày

Tại Việt Nam, đã 97 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 365 trên tổng số 401 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 91% tổng số bệnh nhân). Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào tử vong. Tất cả các ca bệnh mới được phát hiện đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Mặc dù ngày hôm nay Việt Nam vẫn tiếp tục ghi thêm 5 nhiễm mới nâng tổng số ca mắc bệnh lên 401 ca, tuy nhiên các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai nhận định, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19. Đồng thời ông đánh giá Việt Nam có đội ngũ nghiên cứu có nhiều năng lực và hy vọng Việt Nam phát triển vắc xin thành công.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly... Do đó, nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Quảng An

Cùng chuyên mục
XEM