Covid-19: Sự khác biệt lớn giữa 3 quốc gia kiểm soát tốt nhất và 3 quốc gia bùng phát nghiêm trọng nhất thế giới, nhưng đáng ngạc nhiên lại là dữ liệu của Trung Quốc

08/04/2020 03:20 PM | Thời sự

Tính đến ngày 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào, tỷ lệ chữa thành công lên đến 39%, một con số rất khả quan với hệ thống y tế của một quốc gia đang phát triển, không có quá nhiều tiềm lực kinh tế.

Covid-19: Sự khác biệt lớn giữa 3 quốc gia kiểm soát tốt nhất và 3 quốc gia bùng phát nghiêm trọng nhất thế giới, nhưng đáng ngạc nhiên lại là dữ liệu của Trung Quốc
Covid-19: Sự khác biệt lớn giữa 3 quốc gia kiểm soát tốt nhất và 3 quốc gia bùng phát nghiêm trọng nhất thế giới, nhưng đáng ngạc nhiên lại là dữ liệu của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ghi chú: Trung Quốc không công bố số ca kiểm dịch. Dữ liệu từ Worldometer.

Tính đến ngày 7/4/2020, ở các quốc gia nơi Covid-19 bùng phát nghiêm trọng nhất, con số ca dương tính đã lên đến hàng trăm ngàn trường hợp. Cao nhất là Mỹ (336.830), sau đó là Tây Ban Nha (136.675) và Ý (132.547). 3 quốc gia này đã vượt qua cả Trung Quốc - nơi được cho là ổ dịch đầu tiên trên thế giới.

Trong số các quốc gia nói trên, Ý đã thực hiện xét nghiệm với tần suất cao nhất, cứ 1 triệu người Ý thì có 11.937 người thực hiện xét nghiệm Covid-19. Đứng thứ hai là Hàn Quốc, với 8.996 người được xét nghiệm trên 1 triệu dân. Sau đó là Tây Ban Nha (7.593) và Mỹ (5.355). Ở Việt Nam, con số này là 969 người/triệu dân. Trung Quốc không công bố số ca xét nghiệm. Có thể nói, số ca xét nghiệm của Việt Nam, so với các quốc gia được cho là kiểm soát dịch tốt, là rất thấp.

Diễn đàn Kinh tế thế giới nhận xét: "Không giống như các quốc gia giàu có khác ở châu Á, Việt Nam không có khả năng tiến hành các chương trình kiểm dịch hàng loạt. Ví dụ như Hàn Quốc, đã xét nghiệm Covid-19 cho người dân với con số lên đến 338.000 người. Tại Việt Nam, con số đó chỉ dừng lại ở mức 15.637 người (số liệu cho ngày 20/3/2020). Nhưng bằng cách tập trung vào các biện pháp trong tầm kiểm soát của mình, Việt Nam đã nhận được sự tán dương từ cộng đồng quốc tế trong việc phòng chống Covid-19".

Hiện tại, Việt Nam cũng chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào, tỷ lệ chữa thành công lên đến 39%, một con số rất khả quan với hệ thống y tế của một quốc gia đang phát triển, không có quá nhiềm tiềm lực kinh tế. Trong khi đó đáng ngạc nhiên là tỷ lệ chữa thành công của Trung Quốc được công bố lên tới 94%, trong khi Mỹ, mới chỉ chữa khỏi 5% số ca mắc Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại.

Covid-19: Sự khác biệt lớn giữa 3 quốc gia kiểm soát tốt nhất và 3 quốc gia bùng phát nghiêm trọng nhất thế giới, nhưng đáng ngạc nhiên lại là dữ liệu của Trung Quốc - Ảnh 2.

Theo Hương Xuân - Hoàng An

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh đã tỉnh, chức năng thận khá hơn

Tối 31/5, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn. Tuy nhiên tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị

Cảnh sát lao xe vào đám đông biểu tình, Thị trưởng New York: "Tôi ước họ không làm vậy"

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói: "Tôi ước các sĩ quan cảnh sát không làm như vậy, nhưng chúng ta phải rõ ràng... họ đang bị bao vây bởi một đám đông bạo lực".

Học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

Kẻ cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân qua tài khoản ngân hàng và mạng xã hội là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị.

Sau gần 1 năm rời ghế CEO The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh đảm nhiệm cương vị mới trong chuỗi bia thủ công

Nhà sáng lập The Coffee House Nguyễn Hải Ninh hôm nay thông báo trên trang cá nhân, anh đã bắt đầu một cương vị mới trong Ban Giám đốc của nhà hàng bia thủ công Pasteur Street Brewing ở TPHCM.

Đọc thêm