Covid-19: Hàn Quốc tranh cãi chuyện phát tiền cho dân

21/03/2020 08:44 AM | Xã hội

Chính quyền thủ đô Seoul - Hàn Quốc công bố kế hoạch chi 327,1 tỉ won để hỗ trợ tài chính cho cư dân đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19).

"Cuộc sống hàng ngày của cư dân thành phố cũng như nền kinh tế bị đình trệ...Thành phố xem đây là trường hợp khẩn cấp chưa từng có và quyết định sử dụng mọi nguồn lực có thể" - Thị trưởng Park Won-Soon nói tại cuộc họp báo hôm 18-3.

Với dân số 10 triệu người, Seoul hiện có 270 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ chi tối đa 500.000 won cho các hộ gia đình có thu nhập dưới mức trung bình nhưng không đủ điều kiện nhận các khoản tiền được ngân sách cung cấp theo dự luật vừa được quốc hội thông qua hôm 17-3.

Cụ thể, các hộ gia đình có 1-2 thành viên sẽ nhận 300.000 won, trong khi những hộ có 5 thành viên sẽ nhận 500.000 won. Chính quyền thành phố ước tính có tới 1,2 triệu hộ gia đình được hưởng lợi từ chương trình này.

 Covid-19: Hàn Quốc tranh cãi chuyện phát tiền cho dân  - Ảnh 1.

Thị trưởng Park Won- soon tại cuộc họp báo hôm 13-3. Ảnh: Yonhap News

Trước đó, chính quyền TP Jeonju ở phía Tây Nam hôm 17-3 thông báo sẽ phát 525.158 won tiền mặt cho khoảng 50.000 cư dân vào gọi đây là "khoản thu nhập cơ bản chống thảm họa".

Trong khi Seoul và Jeonju sẽ dựa vào ngân sách của mình để tài trợ cho chương trình, một số nơi lại kêu gọi chính phủ hỗ trợ.

Tỉnh trưởng Gyeongsang Nam, ông  Kim Kyoung-soo đề nghị chính phủ phát 1 triệu won cho tất cả người dân. Thị trưởng Gyeonggi, ông Lee Jae-myung cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm này.

Tuy nhiên, một số người xem đây là cách tiếp cận dân túy để thu hút cử tri trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 15-4, nhất là khi nó đòi hỏi một ngân sách khổng lồ.

Chẳng hạn như đề xuất của ông Kim Kyoung-soo sẽ tiêu tốn khoảng 51 ngàn tỉ won. Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki tỏ ra thận trọng đối với đề xuất này khi nhấn mạnh ngân sách là có hạn.

 Covid-19: Hàn Quốc tranh cãi chuyện phát tiền cho dân  - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại buổi lễ lễ khởi công xây dựng một bệnh viện đa khoa hiện đại ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 17-3. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, tại buổi lễ khởi công xây dựng một bệnh viện đa khoa hiện đại ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 17-3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận nước này thiếu các cơ sở y tế hiện đại và việc cải thiện chất lượng chăm sóc y tế đóng vai trò "rất quan trọng".

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát trên thế giới, ông Kim Jong-un nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần tập trung vào "lĩnh vực y tế công cộng". Ông Kim nhấn mạnh bệnh viện mới phải được xây xong trước dịp 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền vào tháng 10 tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 19-3 công bố gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 50 ngàn tỉ won để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19).

Đây là biện pháp toàn diện được chính phủ, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc và toàn bộ ngành tài chính hỗ trợ. Trong số này, 12 ngàn tỉ dành để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ. Những công ty này được vay tiền với lãi suất 1,5% từ bất kỳ tổ chức tài chính nào. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ cung cấp một chương trình bảo lãnh cho vay đặc biệt trị giá 5,5 ngàn tỉ won. Theo kế hoạch, các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 triệu won có thể được chính phủ bảo lãnh đối với các khoản vay lên đến 50 triệu won.

Trong động thái tương tự, chính quyền TP Seoul đã trình hội đồng thành phố thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 860 tỉ won. Khoản tiền này dự kiến được sử dụng để cải thiện sinh kế người dân, hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và củng cố các biện pháp đảm bảo an toàn.

 Covid-19: Hàn Quốc tranh cãi chuyện phát tiền cho dân  - Ảnh 3.

Theo Gia Minh

Cùng chuyên mục
XEM