Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần, nay mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc

03/03/2020 10:59 AM | Xã hội

Thực phẩm khô, cồn sát trùng, nước rửa tay, giấy vệ sinh và thuốc là những sản phẩm cháy hàng tại nhiều cửa hàng ở New York.

Người dân Mỹ đang bắt đầu "tấn công" các cửa hàng địa phương như Costco, Walmart, Whole Foods và Duane Read từ cuối tuần trước để dự trữ thực phẩm và đồ dùng gia đình do lo ngại dịch Covid-19 sẽ lan rộng ra toàn quốc.

Một phân tích cho thấy Covid-19 đã lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần ở Washington. Sau khi bang này tuyên bố ca tử vong đầu tiên do Covid-19 ngày 29/2, đến ngày 2/3, đã có thêm 4 trường hợp tương tự. New York ngày 1/3 cũng xác nhận ca nhiễm đầu tiên là một phụ nữ ở Manhattan mắc bệnh khi đi du lịch ở Iran. Ngoài ra, California cũng có thêm 2 ca nhiễm mới. Theo các quan chức y tế, dự kiến số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng và họ đang trong quá trình xác định những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Tin tức về tình hình lan rộng của Covid-19 trên truyền hình và mạng xã hội đã khiến các hộ gia đình Mỹ ồ ạt mua nhu yếu phẩm, một hiện tượng từng xảy ra cách đây không lâu ở Nhật Bản.

Tuần trước, Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã đưa ra cách "chuẩn bị trong trường hợp mức độ rủi ro của Covid-19 gia tăng ở Mỹ". Cơ quan này khuyến nghị dự trữ thực phẩm, nước uống, đồ dùng gia đình và thuốc men để người dân không bị bị động nếu bị cách ly tại nhà.

Do lượng người mua sắm tăng đột biến, cổ phiếu của Costco đã tăng 9,96% trong phiên giao dịch ngày 2/3. Nhiều siêu thị ở Mỹ cũng rơi vào tình trạng cạn kiệt một số sản phẩm.

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 1.

Tại New York, người tiêu dùng đã "quét sạch" các kệ đồ ăn khô của Whole Foods Market tại Columbus Circle. Các loại nước đóng chai cũng cháy hàng tại cửa hàng này.

Stephanie Chan, một người mua sắm cho biết: "Điều này giống như đột kích vậy. Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng như thế này trước đây".

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 2.

Kệ khăn diệt khuẩn của chuỗi nhà thuốc Duane Reade ở Manhattan cũng bị dọn sạch.

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 3.

Hình ảnh kệ thuốc hạ sốt cho trẻ em trống trơn ở cửa hàng Duane Reade khu Upper West Side.

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 4.

Các vật dụng thông thường trong gia đình như giấy vệ sinh cũng trở thành mặt hàng "xa xỉ".

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 5.

Các loại thuốc trị cảm lạnh và cúm không cần kê đơn gần như đã được bán hết tại cùng một cửa hàng Duane Reade.

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 6.

Nước rửa tay cũng được người dân mua sạch.

Một nhân viên nói rằng cửa hàng đã đặt thêm dung dịch rửa tay đến 3 lần và hàng thường về sau 2 ngày nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được bất kỳ lô hàng nào.

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 7.

Chai Diet Coke cuối cùng còn lại trên kệ. Có một "truyền thuyết" phổ biến ở Mỹ rằng uống Coca-Cola khi bị bệnh là tốt.

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 8.

Người mua hàng tất nhiên không bỏ qua cồn sát trùng. Ngay cả những chai thuốc sát trùng khác cũng được bán hết.

Thời điểm hiện tại, theo một trang web theo dõi do Đại học John Hopkins thành lập, hơn 90.000 trường hợp mắc COVID-19 đã được xác nhận trên toàn thế giới. Trong đó Trung Quốc vẫn là điểm nóng với hơn 80.000 trường hợp. Tuy nhiên, dịch bệnh khó lường này đang lan rộng sang nhiều nước trên thế giới. Hàn Quốc, Ý và Iran đều được coi là những "ổ dịch" mới ngoài Trung Quốc. Đến nay, các trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ đã vượt quá 100.

Bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng và Bệnh hô hấp tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết trong cuộc họp báo vào thứ 3 tuần trước: "Câu hỏi bây giờ không còn là nó có xảy ra nữa không, mà là khi nào nó sẽ xảy ra và bùng phát".

Covid-19 âm thầm lây lan mà không bị phát hiện trong 6 tuần giờ mới bùng phát, dân Mỹ ồ ạt quét sạch siêu thị, hiệu thuốc do lo ngại dịch bệnh lan rộng - Ảnh 10.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM