Coteccons tiếp tục sa sút sau khi chia tay ông Nguyễn Bá Dương, lợi nhuận xuống thấp nhất 12 năm

30/07/2021 17:15 PM | Kinh doanh

Lợi nhuận quý 2/2021 xuống thấp nhất kể từ năm 2009 khi chỉ đạt 59 tỷ đồng.

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021 với kết quả tiếp tục sa sút.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 2.550 tỷ đồng, chỉ bằng 1/2 so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, Coteccons chỉ lãi trước thuế 59 tỷ đồng. Theo thống kê, đây là mức lợi nhuận thấp nhất của Coteccons trong 12 năm qua (quý 2/2009 Coteccons lãi 52 tỷ đồng).

Lý giải kết quả kinh doanh đi xuống, Coteccons cho biết, nguyên nhân là do công ty chịu ảnh hưởng của nền kinh tế khó khăn kéo dài từ năm 2020. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp hơn làm ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản, xây dựng nói riêng và trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng theo báo cáo tài chính của Coteccons, chi phí quản lý doanh nghiệp kỳ này tăng 73%, lên 122 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Coteccons thực hiện trích dự phòng các khoản nợ phải thu khó đòi. Ngoài ra, Coteccons còn trích trước chi phí phải trả cho cán bộ nhân viên tương ứng với các khoản bổ sung và các khoản thưởng sẽ chi vào cuối năm theo thời gian làm việc thực tế đến thời điểm báo cáo, thay vì ghi nhận chi phí theo thực tế tại thời điểm phát sinh so với trước đây.

Coteccons tiếp tục sa sút sau khi chia tay ông Nguyễn Bá Dương, lợi nhuận xuống thấp nhất 12 năm - Ảnh 1.

Sau 6 tháng, Coteccons đạt doanh thu thuần 5.119 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 129 tỷ đồng. So với cùng kỳ, doanh thu giảm 32% trong khi lợi nhuận giảm 64%.

Tại thời điểm 30/6/2021, Coteccons có tổng tài sản 13.576 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.

Coteccons tiếp tục sa sút sau khi chia tay ông Nguyễn Bá Dương, lợi nhuận xuống thấp nhất 12 năm - Ảnh 2.

Quý 4/2020 là quý đầu tiên Coteccons hoạt động dưới bàn tay đội ngũ lãnh đạo mới đến từ Kusto, sau khi thuyền trưởng Nguyễn Bá Dương từ nhiệm. Như vậy, trong 3 quý dưới quyền điều hành của ban lãnh đạo mới, lợi nhuận của Coteccons liên tục đi xuống, thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn lãi 400-500 tỷ đồng như năm 2017-2018.

Nguyên nhân khiến ông Nguyễn Bá Dương phải rời Coteccons là do cổ đông lớn của Coteccons là Kusto cho rằng, đã xuất hiện xung đột lợi ích giữa Coteccons và các công ty còn lại trong "Coteccons Group" từ thời điểm năm 2017.

Xung đột lợi ích nằm ở việc khi đó một số thành viên của Hội đồng quản trị và Ban giám đốc Coteccons đồng thời nắm giữ các chức vụ quản lý quan trọng tương tự tại Ricons, bao gồm cả vị trí chủ tịch và đại diện theo pháp luật.

Được biết, sau khi rời Coteccons vào tháng 10/2020, ông Nguyễn Bá Dương xuất hiện tại SOL E&C vào tháng 2/2021, trong vai trò là Chủ tịch sáng lập. Cùng với ông Dương, SOL E&C còn có sự góp mặt của Tổng giám đốc là ông Lê Chí Trung, người từng làm Tổng giám đốc tại Unicons. Giám đốc điều hành là ông Ngô Thanh Phong, người từng làm Chánh văn phòng tại Coteccons.

Hồi tháng 4 vừa qua, SOL E&C liên tục trúng thầu hàng loạt dự án mới, đắc địa của các Chủ đầu tư lớn: Sun Grand Marina Hạ Long – Tập đoàn Sun Group, Sanctuary Hồ Tràm – Hải Vương Tourism và Thành phố Cà phê – Tập đoàn Trung Nguyên Legend.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM