Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương

27/01/2022 03:06 PM | Kinh doanh

Coteccons lỗ gộp 3 tỷ đồng, qua đó lỗ ròng 63 tỷ đồng quý 4/2021. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Coteccons kinh doanh dưới giá vốn và là quý thứ 2 liên tiếp công ty báo lỗ.

Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2021. Theo đó, doanh thu thuần kỳ này đạt 2.918 tỷ đồng, tăng trở lại so với 3 quý đầu năm nhưng giảm 31% so với cùng kỳ năm trước.

Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương - Ảnh 1.

Đáng chú ý, doanh thu Coteccons thấp hơn giá vốn. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử công ty. Kinh doanh dưới giá vốn khiến Coteccons báo lỗ gộp hơn 3 tỷ đồng, qua đó lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 120 tỷ đồng, lỗ trước thuế 78,6 tỷ đồng và lỗ ròng 63,3 tỷ đồng.

Đây là quý thua lỗ thứ 2 liên tiếp của Coteccons. Trước đó, công ty đã báo lỗ 12 tỷ đồng trong quý 3/2021.

Lý giải nguyên nhân kinh doanh thua lỗ, Coteccons cho biết, doanh thu mảng xây dựng của tập đoàn giảm mạnh 1.339 tỷ đồng, tương đương giảm 31% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí nguyên vật liệu, nhân công lại tăng cao. Ban điều hành công ty đã chủ động lập dự phòng cho các công trường có rủi ro cao dẫn đến tập đoàn chịu lỗ gộp từ hoạt động xây dựng.

Bên cạnh đó, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 càng trở nên phức tạp hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và đặc biệt đến lĩnh vực du lịch và bất động sản, là các lĩnh vực kinh doanh của phần lớn khách hàng của Coteccons. Trong kỳ, Coteccons còn phải thực hiện trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi 111 tỷ đồng, khiến lợi nhuận giảm tương ứng.

Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương - Ảnh 2.

Như vậy, Coteccons kết thúc năm 2021 với doanh thu 9.087 tỷ đồng, lãi trước thuế 38 tỷ đồng và lãi ròng 24,2 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, các con số này giảm tương ứng 38%, 91% và 93%.

Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương - Ảnh 3.

Năm 2021 là năm đầu tiên Coteccons hoạt động dưới sự điều hành của các ông chủ mới, trong đó có Chủ tịch Bolat Duisenov, người đã khiến dàn lãnh đạo cũ phải rời công ty, như ông Nguyễn Bá Dương, ông Nguyễn Sỹ Công.

Trong hơn 1 năm qua, tân Chủ tịch Bolat Duisenov đã nhiều lần gửi thư cho cổ đông, mong nhận được sự tin tưởng. Ông Bolat cũng đã đích thân chi 2,2 triệu USD mua cổ phiếu và chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD.

https://cafebiz.vn/coteccons-lan-dau-tien-kinh-doanh-duoi-gia-von-dieu-chua-tung-xay-ra-duoi-thoi-ong-nguyen-ba-duong-20220127150436989.chn

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm