Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương

27/01/2022 15:06 PM | Kinh doanh

Coteccons lỗ gộp 3 tỷ đồng, qua đó lỗ ròng 63 tỷ đồng quý 4/2021. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Coteccons kinh doanh dưới giá vốn và là quý thứ 2 liên tiếp công ty báo lỗ.

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2021. Theo đó, doanh thu thuần kỳ này đạt 2.918 tỷ đồng, tăng trở lại so với 3 quý đầu năm nhưng giảm 31% so với cùng kỳ năm trước.

Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương - Ảnh 1.

Đáng chú ý, doanh thu Coteccons thấp hơn giá vốn. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử công ty. Kinh doanh dưới giá vốn khiến Coteccons báo lỗ gộp hơn 3 tỷ đồng, qua đó lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 120 tỷ đồng, lỗ trước thuế 78,6 tỷ đồng và lỗ ròng 63,3 tỷ đồng.

Đây là quý thua lỗ thứ 2 liên tiếp của Coteccons. Trước đó, công ty đã báo lỗ 12 tỷ đồng trong quý 3/2021.

Lý giải nguyên nhân kinh doanh thua lỗ, Coteccons cho biết, doanh thu mảng xây dựng của tập đoàn giảm mạnh 1.339 tỷ đồng, tương đương giảm 31% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí nguyên vật liệu, nhân công lại tăng cao. Ban điều hành công ty đã chủ động lập dự phòng cho các công trường có rủi ro cao dẫn đến tập đoàn chịu lỗ gộp từ hoạt động xây dựng.

Bên cạnh đó, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 càng trở nên phức tạp hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và đặc biệt đến lĩnh vực du lịch và bất động sản, là các lĩnh vực kinh doanh của phần lớn khách hàng của Coteccons. Trong kỳ, Coteccons còn phải thực hiện trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi 111 tỷ đồng, khiến lợi nhuận giảm tương ứng.

Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương - Ảnh 2.

Như vậy, Coteccons kết thúc năm 2021 với doanh thu 9.087 tỷ đồng, lãi trước thuế 38 tỷ đồng và lãi ròng 24,2 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, các con số này giảm tương ứng 38%, 91% và 93%.

Coteccons lần đầu tiên kinh doanh dưới giá vốn, điều chưa từng xảy ra dưới thời ông Nguyễn Bá Dương - Ảnh 3.

Năm 2021 là năm đầu tiên Coteccons hoạt động dưới sự điều hành của các ông chủ mới, trong đó có Chủ tịch Bolat Duisenov, người đã khiến dàn lãnh đạo cũ phải rời công ty, như ông Nguyễn Bá Dương, ông Nguyễn Sỹ Công.

Trong hơn 1 năm qua, tân Chủ tịch Bolat Duisenov đã nhiều lần gửi thư cho cổ đông, mong nhận được sự tin tưởng. Ông Bolat cũng đã đích thân chi 2,2 triệu USD mua cổ phiếu và chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM