Coteccons dưới thời Chủ tịch Bolat: Vùng vẫy khỏi cơn ác mộng 2020 ngập tràn tin đồn và mâu thuẫn, ôm giấc mơ 3 tỷ USD doanh thu năm 2025

28/04/2021 09:20 AM | Kinh doanh

Trong suốt ĐHCĐ 2021, Chủ tịch Bolat Duisenov đã nhiều lần chủ động đề cập đến những nghi ngờ không ngừng bủa vây Coteccons kể từ khi bắt đầu triều đại mới. Tuy nhiên, theo ông, chỉ cần vượt qua được thời điểm gian khó này, Coteccons sẽ ‘hóa rồng’, trở thành doanh nghiệp có doanh thu vài tỷ USD trong 5 năm tới.

Chủ tịch Coteccons - Bolat Duisenov
Chủ tịch Coteccons - Bolat Duisenov

Nửa năm rối ren của Coteccons

Có thể xem, ông Bolat Duisenov là một trong những vị Chủ tịch doanh nghiệp đầu ngành bận rộn và khốn khổ nhất trong khoảng nửa năm trở lại đây. Sau khi lên nhậm chức Chủ tịch Coteccons vào tháng 10/2020, ông phải đối mặt với một công ty đang bị tổn thương nghiêm trọng vì những đấu đá nội bộ trước đó. Để giữ cho ‘con thuyền’ Coteccons vẫn tiến về phía trước, ông phải vội vàng tái cấu trúc doanh nghiệp; đồng thời còn phải lo đối phó với rất nhiều lời đồn thổi xấu – có đúng, có sai từ bên ngoài.

Thế nên, không ngạc nhiên, khi mở đầu bài trình bày định hướng chiến lược trong năm 5 năm tới cho Coteccons trong ĐHCĐ 2021, ông Bolat Duisenov đã nói với giọng rưng rưng như thể đang nghẹn ngào: "Mục tiêu của Coteccons tới năm 2025 sẽ đạt doanh thu 3 tỷ USD. Theo quan điểm của tôi, khi đã dấn thân vào thương trường, chúng ta phải có giấc mơ đủ lớn – tham vọng cao, mới có thể mang tất cả mọi người lại với nhau. Tôi tin rằng, mục tiêu lớn nói trên sẽ tạo động lực và năng lượng mới cho toàn thể cán bộ công nhân viên của Coteccons.

Gần đây, Coteccons bị bủa vây trong các tin đồn xấu. Mọi người đang nghĩ rằng, Coteccons đã từ bỏ mảng kinh doanh cốt lõi là xây dựng và điều này ảnh hưởng xấu rất lớn đến hình ảnh công ty. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã ‘đóng băng’ nhiều giấy phép xây dựng, rồi các nhà đầu tư hết tiền, cộng với những mâu thuẫn nội bộ khiến những lãnh đạo kỳ cựu rời bỏ công ty. Hậu quả là khách hàng hoang mang và ra đi, có nhiều lời đồn đoán là công ty không có hợp đồng mới, các khoản phải chi tăng vọt…

Tuy nhiên, thời điểm khó khăn mới thể hiện được khả năng của người lãnh đạo và nội lực doanh nghiệp. Hiện tại, chúng tôi đã giữ được nhân tài, tái cơ cấu thành công, bàn giao các dự án đúng tiến độ và có chất lượng cao, có thêm hợp đồng mới… Coteccons đang phát triển với khẩu hiệu ‘go beyond’, tức khó khăn sẽ giúp chúng tôi vươn xa hơn. Khó khăn chính là cơ hội – cơ hội xây dựng công ty lớn hơn và mạnh hơn".

Về việc nhiều công trình bên ngoài rơi vào tay đối thủ, thì đó là việc của khách hàng. Coteccons luôn đặt khách hàng là trọng tâm – khách hàng luôn luôn đúng, nên nếu khách hàng rời bỏ họ để đi làm việc với doanh nghiệp xây dựng khác, họ cũng sẽ chấp thuận. Nếu khách hàng nào nghi ngờ năng lực của Coteccons, họ sẽ làm tất cả để chứng minh khả năng – nguồn lực – các chỉ số an toàn của mình đang đứng nhất thị trường. Dù như thế nào, thì bản thân Coteccons luôn bảo đảm chất lượng và uy tín trên thị trường tốt nhất có thể từ đầu đến cuối.

Coteccons dưới thời Chủ tịch Bolat: Vùng vẫy khỏi cơn ác mộng 2020 ngập tràn tin đồn và mâu thuẫn, ôm giấc mơ 3 tỷ USD doanh thu năm 2025 - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo của Coteccons 2021.

Ngoài ra, Coteccons cũng thừa nhận, việc ‘chảy máu chất xám’ trong khoảng thời gian gần đây có ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tiến độ của dự án, song hiện tại họ đã kiện toàn được bộ máy. Sau khi chia tay những người không còn cảm thấy hạnh phúc, thu hút nhân tài mới; hiện Coteccons có khoảng 132 cán bộ quản lý, có thể bảo đảm vận hành một lúc từ 50 đến 60 dự án, tức có thể đảm bảo được chất lượng và tiến độ dự án theo chuẩn cao nhất của Việt Nam.

Hơn nữa, Coteccons cũng sẽ không hy sinh lợi nhuận để tạo lợi thế cạnh tranh. Với việc là thương hiệu có giá trị, có con người – hệ thống và tài chính mạnh; Coteccons có cơ hội lấy những hợp đồng mới mà không phải đấu giá. Với mối quan hệ và năng lực mà Coteccons đang có, họ hoàn toàn có khả năng này.

Đặt cược vào xây dựng hạ tầng và tái tạo năng lượng để đạt mục tiêu 3 tỷ USD vào năm 2025

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Bolat Duisenov, thì đa dạng hóa chính là mệnh lệnh bắt buộc nếu Coteccons muốn phát triển bền vững. Hiện tại, Coteccons tập trung vào mảng xây dựng 99% và việc chỉ tập trung vào mảnh này sẽ dẫn đến sự phụ thuộc vào chu kỳ phát triển của ngành bất đống sản. Thế nên, muốn vươn xa hay đạt đến sự bền vững, Coteccons không còn sự lựa chọn nào khác, ngoài việc phát triển các mảng EPC, hạ tầng. Hay cụ thể hơn, một công ty phải có ‘3 chân’ thì mới không cần lo lắng nhiều về sự đỏng đảnh của thị trường.

"Vì sao phải đa dạng hóa? Thứ nhất, cạnh tranh trên thương trường trong ngành xây dựng ngày càng trở nên khốc liệt hơn và lợi nhuận thấp trong các dự án dân dụng. Thứ hai, tiềm năng thị trường ngoài dân dụng và công nghiệp rất lớn. Thứ ba, nhà đầu tư đang đa dạng hóa công việc đầu tư của họ. Thứ tư, đa dạng hóa cũng là xu thế chung của các tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới. Cuối cùng, chúng ta phải luôn linh hoạt và sẵn sàng thay đổi trong một thế giới nhiều biến động", Phó Tổng Giám đốc - Phan Hữu Duy Quốc cho biết.

Hơn nữa, Coteccons vẫn đa dạng hóa dựa trên ngành xây dựng, chứ không đi qua FMCG, công nghệ hay du lịch. Hiện tại, doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động xây dựng công trình như nhà ở - nhà máy – nhà kho. Trong tương lai, Coteccons sẽ có 4 mảng: xây dựng công trình dân dụng như nhà ở - hạ tầng, tổng hầu EPC trong ngành năng lượng – nhà máy – tàu điện ngầm.., dịch vụ tài chính và quản lý tài sản (vận hành, bảo trì).

Coteccons dưới thời Chủ tịch Bolat: Vùng vẫy khỏi cơn ác mộng 2020 ngập tràn tin đồn và mâu thuẫn, ôm giấc mơ 3 tỷ USD doanh thu năm 2025 - Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc - Phan Hữu Duy Quốc

Triển khai đa dạng hóa cụ thể: thành lập các phong ban mới (EPC, hạ tầng, phát triển kinh doanh), tìm kiếm các khách hàng FDI (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc), thiết lập hợp tác chiến lược (tư vấn, nhà thầu, nhà đầu tư…), M&A (mua lại các công ty trong ngành), hỗ trợ tài chính (cung cấp hỗ trợ tài chính ngắn hạn), đầu tư (hình thức PFI, PPP, BOT).

Để đi nhanh trong các mảng mới, ví dụ như xây dựng – đầu tư hạ tầng cơ sở, Coteccons có thể mua lại các công ty trong ngành. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn có ý định thành lập các tiểu ban chuyên phục vụ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu…Nếu có bất cứ dự án nào tiềm năng, Coteccons cũng sẽ sẵn sàng đầu tư cùng chủ đầu tư, chứ không đơn thuần chỉ làm nhà thầu xây dựng như trước đây.

"Theo tôi, thị trường xây dựng – đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam còn vô cùng tiềm năng và lợi nhuận lại cao hơn ngành dân dụng. 1 tuyến metro có giá 2 tỷ USD, 1km đường ngầm tốn 5.000 tỷ đồng; TP. HCM mới hoàn thành 1/8 và Hà Nội là 2/8 quãng đường metro phải xây theo kế hoạch. Cao tốc xây 1km hết 200 tỷ đồng – mà hiện mới có 20% trong kế hoạch 6.411km đường phải hoàn tất vào năm 2030.

Hiện tại, công suất đăng ký năng lượng tái tạo của các nhà đầu tư tại Việt Nam khoảng 55.000 MW. Sân bay Long Thành có gia đoạn I đầu tư khoảng 4 tỷ USD", ông Phan Hữu Duy Quốc nhận định.

Thế nên, trong tương lai, mảng xây dựng – đầu tư hạ tầng cùng năng lượng tái tạo, sẽ là 2 con gà đẻ trứng vàng cho Coteccons, nhằm thực hiện mục tiêu 3 tỷ USD vào năm 2025.

Năm 2021 chính là năm đầu tiên của kỷ nguyên đa dạng hóa, theo đó, Coteccons có những mục tiêu cụ thể sau: ký hợp tác chiến lược với 2 tổ chức tư vấn – 2 nhà thầu, ký hợp đồng ít nhất 1 dự án EPC (năng lượng), ký hợp đồng ít nhất 1 đự án hạ tầng, hỗ trợ vốn ít nhất 2 dự án bất động sản, nghiên cứu ít nhất 5 công ty cho mục tiêu M&A ở mảng hạ tầng, thành lập phòng EPC – tập trung vào mảng năng lượng (đã thực hiện trong tháng 1/2021).

Bên cạnh đó, Coteccons sẽ thành lập phòng hạ tầng (tháng 5/2021), thành lập phòng kinh doanh sản phẩm phi truyền thống (tháng 4/2021), củng cố ban đầu tư, thành lập bộ phận hỗ trợ khách hàng FDI, bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực quản lý tài sản.

Theo tiết lộ của Phó Tổng Giám đốc - Michael Trần, trong quý I/2021, Coteccons đã trúng thầu được 10 dự án, 7 trong đó thuộc công ty mẹ Coteccons và 3 là của Unicons. Tổng giá trị của 10 hợp đồng nói trên khoảng 2.500 tỷ đồng.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM