COO Facebook Sheryl Sandberg bị nghi biển thủ công quỹ tổ chức đám cưới

16/06/2022 10:36 AM | Kinh doanh

Nội bộ Meta từng có thời điểm nghi vấn, thậm chí điều tra nội bộ vì nghi ngờ bà Sheryl Sandberg dùng ngân sách công ty vào mục đích cá nhân.

Bà Sandberg
Bà Sandberg

Là một tỷ phú coi việc hướng về cộng đồng như sứ mệnh của cuộc đời, Mark Zuckerberg dường như rất chú trọng hình ảnh. Bằng chứng là CEO Meta trước đây đã thuê lãnh đạo chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giữa những đồn đoán cho rằng anh muốn tranh cử và dành một chiếc ghế tại Nhà trắng. Vị tỷ phú này hồi năm 2017 cũng tuyên bố sẽ dành cả năm đi du lịch vòng quanh nước Mỹ, với hy vọng chúng sẽ giúp mình "tạo ra những tác động tích cực nhất khi thế giới tiến vào giai đoạn quan trọng mới". Theo Bloomberg, ngân sách ông chủ Meta dành cho an ninh cá nhân trong năm 2021 cũng cao gần gấp 16 lần số tiền mà Amazon đã chi ra để Jeff Bezos được an toàn.

Những khoản chi này nghe có vẻ không hợp lý, song ít nhất, có ý nghĩa về mặt kinh doanh. Do nhất cử nhất động của Mark Zuckerberg đều ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu Facebook, các nhà đầu tư hẳn cũng sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng tỷ phú này còn thuê hẳn một đội ngũ thăm dò ý kiến chỉ để biết mọi người nghĩ gì về mình. Trong nhiều năm, điều này cũng được áp dụng với bà Sheryl Sandberg, vị COO vừa tuyên bố sẽ rời Meta sau 14 năm gắn bó. 

Tuy nhiên, “văn hóa” chi tiêu này dường như đã thay đổi. Theo Bloomberg, nội bộ Meta từng có thời điểm nghi vấn, thậm chí điều tra nội bộ vì nghi ngờ Sheryl Sandberg biển thủ công quỹ tổ chức đám cưới. Bà Sandberg, dù phủ nhận mọi đồn đoán, song danh tiếng ít nhiều đã bị ảnh hưởng. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cũng tuyên bố sẽ phạt bà Sandberg nếu các cuộc điều tra cho thấy hành vi chi tiêu không phù hợp với mục đích công ty. 

COO Facebook Sheryl Sandberg bị nghi biển thủ công quỹ tổ chức đám cưới - Ảnh 1.

Bà Sheryl Sandberg cùng Bobby Kotick, Giám đốc điều hành của Activision Blizzard

Vậy cụ thể, bà Sandberg đã dùng bao nhiêu ngân sách Meta để lên kế hoạch cho đám cưới?. Trong nhiều năm, cuộc sống cá nhân của vị COO này luôn được coi là “tài nguyên” quan trọng của Meta. Những cuốn sách bán chạy của bà giúp Facebook được nâng cao danh tiếng với tư cách là tập đoàn truyền thông hiện đại. Nhờ “Lean In”, cuốn sách tái hiện toàn bộ sự nghiệp, hôn nhân và cách giáo dục con cái của Sheryl Sandberg, bà một bước trở thành biểu tượng cho nữ quyền thay vì đơn thuần chỉ là người điều hành đứng đằng sau cỗ máy quảng cáo khổng lồ. “Plan B”, cuốn sách khắc họa rõ nét sự mất mát của Sandberg khi chồng cũ qua đời, cũng được dùng như một công cụ quảng cáo có chất xúc tác cao. Những cuốn hồi ký mang tính cá nhân sâu sắc như vậy khiến rất nhiều người truy cập Internet và chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Hồi năm ngoái, Mark Zuckerberg đã chi ra tới 9 triệu USD cho vấn đề an ninh của bà Sandberg. Dù nó chỉ bằng ½ số tiền Zuckerberg đã chi ra để đảm bảo an toàn cho bản thân, song đây vẫn là con số lớn. 

Đám cưới của Sandberg, ngay khi diễn ra, sẽ trở thành một sự kiện truyền thông lớn, giúp giới thiệu các công cụ chia sẻ của Facebook và làm nổi bật hơn vai trò của tập đoàn trong việc “chăm sóc nhân viên”. Giống như những cuốn sách được xuất bản trước đó, sự kiện này sẽ là cơ hội tuyệt vời để Meta cải thiện hình ảnh thương hiệu. Tuy nhiên, thật không may, bà Sandberg lại tuyên bố từ chức, trong sự tiếc nuối của rất nhiều người. 

COO Facebook Sheryl Sandberg bị nghi biển thủ công quỹ tổ chức đám cưới - Ảnh 2.

CEO Mark Zuckerberg và bà Sandberg

Lên kế hoạch cho đám cưới không phải là điều duy nhất bà Sandberg làm vào đúng thời điểm tuyên bố ra đi. Người phụ nữ này hiện còn đang phải đối mặt với những cáo buộc xoay quanh một thỏa thuận bí mật, được gọi là “Jedi Blue” với Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nhằm thao túng các cuộc đấu giá quảng cáo trực tuyến. Cơ quan quản lý EU và Anh đang xem xét kỹ lưỡng vụ việc này, dù phía Meta và Google liên tục phủ nhận. 

Bên cạnh đó, tờ Bloomberg còn đề cập đến một số hành vi khác của bà Sandberg, chẳng hạn như tăng phí quảng cáo (đôi khi phải trả giá bằng quyền riêng tư người dùng) hoặc gián tiếp khiến những phát ngôn tiêu cực xuất hiện trên nền tảng.

Dĩ nhiên, Facebook không muốn điều này bung bét, nhất là khi bà Sandberg sẽ sớm rời đi. Sẽ thật đáng tiếc nếu bất kỳ thông tin tiêu cực nào bị công khai, bởi nhiệm kỳ của bà tại Meta xứng đáng được coi là “di sản” chứ không phải “scandal” hay “tin lá cải” về một đám cưới sắp tổ chức.

Theo: Bloomberg 

Huệ Anh

Cùng chuyên mục
XEM