Content writing - viết cho ai đọc?

27/11/2017 14:27 PM | Kinh doanh

Nếu hướng tới “đám đông” chung chung về một topic chung chung, số lượng tương tác sẽ cho thấy bài viết có thực sự có hiệu ứng tốt hay không. Nhưng đối với viết content có mục đích phục vụ kinh doanh, hiệu ứng bề nổi của những nút like không phải bao giờ cũng là mục tiêu cuối cùng.

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết "Content writing - viết cho ai đọc?" của tác giả Nguyễn Đức Sơn - CEO công ty RMA. Mời độc giả đón đọc.


Có hai cách tiếp cận viết content.

Viết cho khách hàng đọc. Một điều hiển nhiên. Vì "content for business" là sứ mệnh của các copywriter.

Nhưng có cách tiếp cận nào khác không? Viết cho chính mình đọc trước thay vì chạy theo người đọc.

Nhiều bài content hay, hấp dẫn, phục vụ rất tốt cho mục đích kinh doanh. Và động cơ của người viết không phải vì mục tiêu bán hàng hay điều tương tự. Họ đang muốn trải lòng, muốn chia sẻ, muốn nói điều họ muốn nói. Thay vì chạy theo những điều khách hàng đang muốn được nghe, theo gu có sẵn của họ.

Nhiều bài content dạng này, rất chất. Dù có thể không hấp dẫn với số đông đại trà.

Like, comment & share thường là tiêu chí để đo lường hiệu quả của một bài content?

Không phải khi nào cũng vậy. Dù đây là những mục tiêu các content writer khao khát.

Nếu hướng tới “đám đông” chung chung về một topic chung chung, số lượng tương tác sẽ cho thấy bài viết có thực sự có hiệu ứng tốt hay không. Nhưng đối với viết content có mục đích phục vụ kinh doanh, hiệu ứng bề nổi của những nút like không phải bao giờ cũng là mục tiêu cuối cùng.

Nếu một bài viết vì mục đích bán hàng cho nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể, nhiều like không đồng nghĩa hiệu quả. Và ngược lại. Thực tế có những bạn content writer viết bài like không lớn nhưng inbox hỏi đơn hàng lại nhiều. Tất nhiên số lượng like, comement, share nhiều cũng là tác động cộng sinh mang lại sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

Bài viết chuyên môn mang tính chất chia sẻ chuyên môn là một tình huống khác. Viết tầm 1000 chữ mất 01 ngày để viết và vô số ngày để nghĩ. Post lên chỉ cỡ trăm like. Ngược lại viết vui vui về vấn đề ai cũng thích bàn luận số like gấp vài lần tới cả chục lần. Nhiều người chắc gặp tình huống này rồi. Nhạc chính thống và nhạc thị trường khác nhau chỗ đó.

Thiếu động lực từ phía trong, rất dễ dàng chạy theo sự dễ dãi.

Bài càng sâu càng có giá trị ứng dụng sẽ càng ít like và comment. Không gì ngạc nhiên cả. Vì không nhiều người đọc thẩm hết được giá trị của những kiến thức sâu đó. Nhưng mỗi comment hay share với dạng bài viết này giá trị gấp 10, thậm chí gấp 100 bài viết bình thường. Với dạng bài viết giàu chất xám, chất lượng người tương tác quan trọng hơn số lượng người tương tác.Một người cực thích và hữu dụng với họ sẽ kèm theo 1000 cái nhìn hờ hững khác. Nhưng 1 order giá trị hơn 1000 likes.

Content writing viết cho chính mình đọc trước. Khi thực sự chuyển tải những nội dung hữu ích là những bài content được người đọc nồng nhiệt đón nhận.

Branding cũng như content, không phải khi nào cũng chạy theo khách hàng. Sứ mệnh cao hơn là mang lại những điều thú vị khách hàng chưa hề biết.

Đức Sơn - Brand Strategy Content Writer

Từ khóa:  content writting
Cùng chuyên mục
XEM