Công ty riêng của Chủ tịch Lê Phước Vũ muốn thoái hết vốn tại Hoa Sen Group

21/06/2022 10:44 AM | Kinh doanh

Động thái bán ra của công ty riêng của Chủ tịch diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu giảm sâu, cùng với sự điều chỉnh chung của thị trường. Trong khi đó, ngược lại với HSG, đại diện các bên khác lại tích cực mua vào như động thái hỗ trợ đà rơi cổ phiếu. Kết phiên hôm nay 20/6, giá cổ phiếu HSG giảm sàn còn 14.750 đồng/cp. So với đỉnh lịch sử thiết lập tháng 10 năm ngoái, giá cổ phiếu HSG đã rớt 70%.

Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen vừa đăng ký bán toàn bộ gần 17,75 triệu cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen. Theo đó, đơn vị này sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại HSG từ 3,6% xuống 0% vốn.

Thời gian bán ra dự kiến là từ 23/6 đến 22/7. Phương thức giao dịch bao gồm thỏa thuận và khớp lệnh, mục đích là "giải quyết nhu cầu tài chính của công ty".

Hiện, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HSG đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen. Cá nhân ông Vũ đang sở hữu 84,3 triệu cổ phiếu HSG, tương đương tỷ lệ nắm giữ 17,09% vốn.

Động thái bán ra của công ty riêng của Chủ tịch diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu giảm sâu, cùng với sự điều chỉnh chung của thị trường. Trong khi đó, ngược lại với HSG, đại diện các bên khác lại tích cực mua vào như động thái hỗ trợ đà rơi cổ phiếu.

Kết phiên hôm nay 20/6, giá cổ phiếu HSG giảm sàn còn 14.750 đồng/cp. So với đỉnh lịch sử thiết lập tháng 10 năm ngoái, giá cổ phiếu HSG đã rớt 70%.

Công ty riêng của Chủ tịch Lê Phước Vũ muốn thoái hết vốn tại Hoa Sen Group - Ảnh 1.

Về kinh doanh, tại Đại hội năm nay, ông Vũ nói: "Ngành thép hiện nay chịu thiệt thòi rất lớn, P/E cao nhưng cổ phiếu cứ lèo tèo, có lần lên được 50.000 đồng/cp là de lại. Nên, Hoa Sen Home sẽ là bước ngoặt tạo giá trị cho HSG, cho cổ đông và nhân viên công ty.

Nhìn chung, HSG không đầu tư vào sản xuất nữa… Thời gian tới, những tài sản không liên quan đến hệ thống phân phối đều bán hết, kể cả dự án khách sạn, khu công nghiệp… vì HSG tập trung nguồn lực vào cái nào tối ưu nhất, tạo ra giá trị nhiều nhất, không đi lan man nữa.

Còn mảng thép, muốn phát triển tiếp thì chúng tôi phải đầu tư vào thượng nguồn, như cách đây mấy năm HSG đã đầu tư vào Cà Ná nhưng không được vì chúng ta bị những vật cản: Cản phòng bì, cản quan hệ…

Chưa kể, chúng ta có lựa chọn khác tốt hơn. Bây giờ, hệ thống phân phối có trên dưới 600 cửa hàng trên cả nước, có năng lực quản lý, có dữ liệu khách hàng, có sự chín muồi về năng lực cạnh tranh…

Do đó HSG sẽ không sản xuất nữa, những tài sản nào không cần thiết bán hết, không mua đất nữa, mọi thứ đều chuyển thành tiền mặt", ông Vũ nói.

Cũng theo ông, Hoa Sen Home với kỳ vọng doanh thu 2 tỷ USD là nỗ lực cuối cùng của ông trước khi rời khỏi HSG.

Theo Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM