Công ty quản lý khu đất 148 Giảng Võ công bố kế hoạch đầu tư 4 đại dự án, quy mô gần 80.000 tỷ đồng

24/07/2020 11:08 AM | Kinh doanh

Trong đó, dự án tổ hợp trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở tại 148 Giảng Võ có số vốn dự kiến khoảng 17.440 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Trung tâm hội chợ triển lãm Việt nam (Vefac) vừa công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phê duyệt các dự án. Theo đó, Vefac muốn đầu tư 4 dự án lớn. Cách đây 1 năm, Vefac đã xin ý kiến đại hội cổ đông để tăng vốn điều lệ nhằm thực hiện 3 trong 4 dự án này.

Các dự án đều được thực hiện trực tiếp bằng nguồn vốn của nhà đầu tư, không sử dụng ngân sách nhà nước. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho cả 4 dự án là 78.745 tỷ đồng

Dự án Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia

Đây là dự án xây dựng tổ hợp công trình Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia và công trình Thương mại dịch vụ khách sạn làm điểm nhấn chu đạo cho khu vực, đáp ứng nhu cầu triển lãm trong nước, quốc tế; kết hợp khu chức năng đô thị, tạo nên một tổ hợp kiến trúc công trình hoàn chỉnh, đa chức năng, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, hà hòa với không gian kiến trúc cảnh quan các khu vực lân cận.

Dự án được đặt tại xã Đông Hội, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội, có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.336 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Vefac là 15%, tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng. Dự án sẽ khởi công vào quý 4/2020 và hoàn thành vòa quý 3/2024, hoặc theo tiến độ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Năm 2019, kế hoạch vốn của Vefac cho dự án này là 5.777 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị mới Đông Anh

Đây cũng là dự án được đặt tại xã Xuân Canh, xã Đông Hội, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với các chỉ tiêu phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Bên cạnh đó, dự án sẽ hình thành động lực phát triển đô thị cho khu vực phía bắc sông Hồng, thúc đẩy phát triển tổng thể về kinh tế, xã hội, thương mại của Hà Nội.

Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 34.879 tỷ đồng, trong đó Vefac góp 15%, tương đương khoảng 5.232 tỷ đồng. Dự án sẽ thực hiện từ năm 2020 đến năm 2025, hoặc theo tiến độ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đây là dự án mới và chưa được đề cập trong lần xin ý kiến cổ đông năm 2019 của Vefac.

Dự án tổ hợp trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở tại 148 Giảng Võ

Đây là dự án được đặt tại số 148 Giảng Võ, phương Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, trước đây là Trung tâm triển lãm Giảng Võ. Dự án được triển khai với mục đích tạo nguồn vốn để xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia mới. Dự án được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả khai thác sử dụng khu đất, xây dựng một tổ hợp trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, thay đổi diện mạo đô thị khu vực quận Ba Đình nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung.

Tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến khoảng 17.440 tỷ đồng, trong đó Vefac góp 20%, tương đương khoảng 3.488 tỷ đồng. Dự án sẽ được thực hiện theo tiến độ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Năm 2019, Vefac dự kiến số vốn cho dự án này là 4.089 tỷ đồng.

Dự án khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long

Dự án đặt tại phường Mễ Trì, phường Trung Văn, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến khoảng 19.090 tỷ đồng, trong đó Vefac góp 15%, tương đương khoảng 2.863 tỷ đồng. Dự án sẽ được thực hiện theo tiến độ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Năm 2019, Vefac dự kiến số vốn cho dự án này là 2.362 tỷ đồng.

Vefac hiện có tổng giá trị tài sản gần 6.800 tỷ đồng, trong đó hơn 4.900 tỷ đồng là tiền.gửi ngân hàng kỳ hạn 1 tháng. Số tiền 4.900 tỷ đồng này là khoản được Vingroup ứng trước nhằm mục đích góp vốn theo phương án phát hành cổ phiếu đề tăng vốn điều lệ.

6 tháng đầu năm 2020, công ty đạt doanh thu thuần 3,7 tỷ đồng nhưng có lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, nhờ các khoản thu tài chính.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM