Công ty này tuyên bố có thể biến chất thải hạt nhân thành pin hoạt động 28.000 năm không cần sạc

27/08/2020 11:03 AM | Khoa học

Nếu thành hiện thực, công nghệ này chắc chắn sẽ là một cuộc cách mạng trên nhiều lĩnh vực.

Pin là mối quan tâm chính của mọi người khi bước vào thời đại của những chiếc xe hơi điện (EV). Chúng hiển nhiên là thành phần quan trọng nhất trên xe, ảnh hưởng lớn đến quãng đường hoạt động, khối lượng, giá cả, và tuổi thọ xe.

Trong nhiều tình huống, pin là yếu tố khiến vòng đời của một chiếc xe hơi điện bị hạn chế. Trong ngành công nghiệp nói chung, hầu hết các nhà sản xuất xem một viên là "hết đát" khi nó không thể lưu giữ hơn 80% dung lượng gốc nữa.

Rất khó để biết khi nào điều đó sẽ xảy ra, nhưng có một điều chắc chắn là bạn càng nhiều lần sạc đầy một chu kỳ pin, nó sẽ càng tiến gần đến cuối vòng đời hơn. Các nhà sản xuất thường đảm bảo pin xe hơi điện sẽ hoạt động tốt trong 8 năm, hoặc 100.000 dặm.

Nhưng chẳng phải sẽ rất tuyệt sao nếu như họ có thể đảm bảo lâu hơn thế nữa?

Một nhà phát triển pin mới đây đã tuyên bố các cell pin của mình có thể hoạt động đến 28.000 năm, chỉ sau một lần sạc! Bí mật của họ là gì? Chất thải hạt nhân!

Cụ thể, công ty pin trụ sở tại California là NDB cho biết những viên pin nano-kim cương của hãng đóng vai trò như những máy phát siêu nhỏ bằng cách sử dụng vật liệu phóng xạ còn sót lại từ các lò phản ứng hạt nhân để tạo ra điện năng. Khi chưa qua xử lý, các thành phần graphite (than chì) phóng xạ là cực kỳ nguy nghiểm, rất khó để lưu trữ một cách an toàn, và có thời gian bán huỷ rất dài.

NDB sẽ thanh tẩy graphite này và sử dụng nó để tạo ra kim cương carbon-14. Lớp kim cương dó được phủ lên một lớp khác, cấu thành từ kim cương carbon-12, vốn đóng vai trò như một lớp bảo vệ để chứa vật liệu phóng xạ bên trong. Những cấu trúc này sau đó được xếp chồng lên nhau để tạo ra một cell pin có khả năng sản xuất điện. NDB nói rằng họ có thể tái sắp xếp lại cấu trúc này để phù hợp với bất kỳ kích cỡ pin tiêu chuẩn nào, như AA, AA...

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, bởi mức độ phóng xạ phát ra bởi viên pin này thấp hơn cả mức độ phát xạ tự nhiên của cơ thể người nữa. Do đó, nó chắc chắn sẽ an toàn.

Pin nano-kim cương của NDB  

Dù loại pin này sẽ cực kỳ hữu dụng đối với những chiếc EV, vòng đời khá dài của chúng còn biến chúng thành thành phần lý tưởng cho các thiết bị như máy điều hoà nhịp tim.

Công ty khẳng định công nghệ của họ có thể được mở rộng, và nó có thể được sử dụng để chế tạo những khối pin dùng được cho một chiếc xe hơi điện trong tối đa 90 năm!

Đó quả là những tuyên bố hùng hồn. Loại pin mới không chỉ có thể cách mạng hoá lĩnh vực lưu trữ và phát điện, nó còn giúp giải quyết chất thải phóng xạ trên toàn thế giới. NDB giải thích về công nghệ của họ một cách chi tiết hơn trong video bên trên, nhưng nửa cuối của nó chỉ xoay quanh việc thuyết phục bạn mua cổ phiếu của công ty, do đó bạn có thể lướt qua nếu thích!

Hiện chưa có thêm thông tin gì về thời điểm, hoặc liệu loại pin này có thực sự xuất hiện ngoài đời thực hay không. Nhưng dù sao đi nữa, những phát kiến như thế này vẫn cho chúng ta thấy rằng nhân loại chỉ mới tiếp cận được những tiềm năng nhỏ bé hiện hữu trước mắt khi xét đến công nghệ pin mà thôi.

Tấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM