Công ty môi trường công nghệ cao Hòa Bình bác bỏ việc nhận dầu thải

25/10/2019 05:19 PM | Thời sự

Cũng tại biên bản làm việc với đoàn kiểm tra Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an vào ngày 19/10, Công ty cổ phần gốm sứ CTH cũng khai báo đã chuyển giao cho Công ty cổ phần phát triển Công nghệ Môi trường 147,5kg chất thải nguy hại theo biên bản bàn giao ngày 6/12/2018.

Công ty môi trường công nghệ cao Hòa Bình bác bỏ việc nhận dầu thải
Công ty môi trường công nghệ cao Hòa Bình bác bỏ việc nhận dầu thải - Ảnh 1.
Dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà. (Nguồn: Vietnam+)

Trao đổi với báo chí chiều 25/10, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình (thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) cho biết thông tin Công ty cổ phần gốm sứ CTH đã chuyển 190kg dầu thải nguy hại cho công ty xử lý là không đúng.

Công ty cũng mong muốn cơ quan chức năng làm rõ thông tin trên và điều tra số dầu thải mà Công ty gốm sứ CTH khai báo đã đi đâu.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình, đầu năm 2019, công ty có ký hợp đồng thu gom, xử lý, vận chuyển chất thải nguy hại với Công ty cổ phần gốm sứ CTH, có trụ sở tại phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Từ khi ký kết hợp đồng đến nay, Công ty Cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình mới chỉ đến Công ty cổ phần gốm sứ CTH một lần vào tháng 6/2019 và chỉ lấy 13 kg gồm giẻ dính dầu, chứ không có bất cứ 1 kg dầu thải nào.

Tuy nhiên, tại biên bản buổi làm việc với đoàn kiểm tra Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an ngày 19/10, Công ty cổ phần gốm sứ CTH lại khẳng định đã chuyển giao cho Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình 190kg chất thải nguy hại theo chứng từ chất thải nguy hại số 01/2019/CTH ngày 27/6/2019.

Cũng tại biên bản làm việc với đoàn kiểm tra Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an vào ngày 19/10, Công ty cổ phần gốm sứ CTH cũng khai báo đã chuyển giao cho Công ty cổ phần phát triển Công nghệ Môi trường 147,5kg chất thải nguy hại theo biên bản bàn giao ngày 6/12/2018.

Tuy nhiên, thực tế hợp đồng giữa Công ty cổ phần gốm sứ CTH và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ môi trường đã hết hạn từ cuối năm 2017.

Mỗi năm, quá trình sản xuất của Công ty cổ phần gốm sứ CTH tạo ra 15m3 dầu thải nguy hại. Toàn bộ số dầu nguy hại được phát sinh trong quá trình hoạt động, bảo dưỡng tại các dây chuyền của nhà máy.

Ngoài 8.830kg dầu thải nguy hại của Công ty cổ phần gốm sứ CTH được giao cho các đối tượng đi xả thải vào nguồn nước sông Đà đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn hộ dân, thì số dầu thải còn lại được đưa đi đâu, xử lý thế nào, vẫn đang cần các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.

Theo các chuyên gia, nếu như Công ty cổ phần gốm sứ CTH sử dụng nguyên liệu dầu được chiết xuất từ săm lốp cao su vào sản xuất, thì loại dầu thải từ phân nhiệt cao su cực kỳ nguy hại. Bởi thành phần trong dầu thải chủ yếu là các hydrocacbon mạch vòng, khối lượng phân tử lớn, các hợp chất của lưu huỳnh, các phức kim loại sắt, nhôm, kẽm, chì... ; các muối canxi, silic, magie...

Phần nước nhiễm dầu và cặn này không thể cháy, cực bền về hóa học, mùi hôi đặc trưng, tiếp xúc qua bay hơi cũng có thể gây nôn mửa, dị ứng , rất nguy hiểm.

Hiện, Công ty cổ phần gốm sứ CTH vẫn còn lưu giữ 4 téc nhựa loại 1.000 lít và 12 vỏ thùng phuy chứa dầu thải. Tổng số lượng dầu thải đang lưu trữ là 400 lít./.

Theo Đào An

TTXVN/Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm