Công ty mẹ TikTok tham vọng thiết kế con chip riêng biệt nhằm củng cố vị thế tự chủ công nghệ

19/07/2022 11:04 AM | Kinh doanh

ByteDance, công ty mẹ TikTok, đang lên kế hoạch thiết kế một loại chip riêng biệt trong nỗ lực gia nhập và xây dựng vị thế tự chủ trong ngành công nghiệp chất bán dẫn.

ByteDance
ByteDance

Theo CNBC, ByteDance, công ty mẹ TikTok, đang lên kế hoạch thiết kế một loại chip riêng biệt trong nỗ lực gia nhập và xây dựng vị thế tự chủ trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Động lực chủ yếu đến từ việc ByteDance khó có thể tìm được nhà cung cấp có thể đáp ứng mọi yêu cầu chuyên biệt. 

Được biết loại chip mới được sản xuất nhằm phục vụ nhiều lĩnh vực kinh doanh của ByteDance, bao gồm nền tảng video, thông tin và ứng dụng giải trí. ByteDance cho biết sẽ không sản xuất con chip này nhằm mục đích kinh doanh hay bán lại cho bên khác.

Trên trang web tuyển dụng việc làm của ByteDance hiện đang trống 31 vị trí liên quan tới lĩnh vực sản xuất cũng như toàn bộ quá trình thiết kế chip, bao gồm thiết kế lõi, kiểm tra sở hữu trí tuệ (IP) và trích xuất hệ thống trên chip (SoC) - quy trình quan trọng để phát hiện lỗi thiết kế trước khi sản xuất hàng loạt.

Những kỹ sư thiết kế chip ứng tuyển phải có kinh nghiệm trong việc sản xuất chip tiên tiến 12 nanomet và 7 nanomet. Ngoài ra, họ cũng phải biết sử dụng thuần thục công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và thiết kế lõi IP kỹ thuật số.

Nỗ lực mới của ByteDance đã cho thấy nỗ lực ngày càng gia tăng của các công ty công nghệ nhằm tạo ra con chip có thể đáp ứng mọi mục đích, cũng như nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc thúc đẩy ngành công nghệ cơ bản nhưng đặc biệt. Hiện tại, sự phụ thuộc của đại lục vào công nghệ nước ngoài vẫn ở mức cao, vì công cụ thiết kế chip tiên tiến chủ yếu do các công ty Mỹ phát triển. 

Công ty mẹ TikTok tham vọng thiết kế con chip riêng biệt nhằm củng cố vị thế tự chủ công nghệ - Ảnh 1.

Công ty mẹ TikTok tham vọng thiết kế con chip riêng biệt nhằm củng cố vị thế tự chủ công nghệ

Trước đó, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu và tập đoàn điện toán đám mây Alibaba cũng đã phát triển con chip tự thiết kế dù bản thân không hề có nền tảng cơ bản về chất bán dẫn. Chúng được tạo ra như một cách để phục vụ nhu cầu doanh nghiệp và hạn chế chi phí mua mới từ một công ty khác. 

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc vẫn sẽ thuê những nhà sản xuất nước ngoài để cung ứng theo hợp đồng. Những tên tuổi lớn trên thị trường này bao gồm Broadcom, Marvell, MediaTek, Faraday và tất cả đều có trụ sở bên ngoài Trung Quốc đại lục. Điều này tương tự như những gì Apple làm cho chiếc iPhone của mình. 

“Các công ty kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây đang đầu tư vào chip để tiết kiệm chi phí. Thay vì sử dụng các chip đa năng của Intel, AMD và NVIDIA, họ cố gắng xây dựng các bộ tăng tốc AI với hiệu suất tốt hơn”, Sravan Kundojjala, chuyên gia phân tích cấp cao tại Strategy Analytics cho biết.

Theo CNBC, quyết định mới của ByteDance cho thấy nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các quốc gia dẫn đầu trong ngành chip nhớ, chẳng hạn như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Mỹ. 

Theo dữ liệu do Hải quan Trung Quốc công bố vào tuần trước, khối lượng nhập khẩu vi mạch tích hợp của Trung Quốc giảm 10,4% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm ngoài. Trong khi đó, giá trị của những mặt hàng nhập khẩu lại tăng 6,4% lên 210 tỷ USD. 

Công ty mẹ TikTok tham vọng thiết kế con chip riêng biệt nhằm củng cố vị thế tự chủ công nghệ - Ảnh 2.

Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc vừa tuyên bố thử nghiệm tính năng giao đồ ăn nhanh mới ngay trên nền tảng

Mới đây nhất, ByteDance cũng bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực giao đồ ăn, sau khi Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc vừa tuyên bố thử nghiệm tính năng giao đồ ăn nhanh mới ngay trên nền tảng, trong bối cảnh nền kinh tế địa phương bắt đầu phục hồi hậu phong tỏa do COVID-19. Đây được coi là bước đột phá của nền tảng thuộc sở hữu ByteDance đối với một thị trường gần như được thống trị hoàn toàn bởi Meituan và Alibaba. 

Theo: CNBC 

Vũ Anh

Từ khóa:  bytedance
Cùng chuyên mục
XEM