Công ty mẹ của Shopee dừng tăng lương, cắt tiền thưởng ngay trước thềm nghỉ lễ

23/12/2022 10:16 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Sea Ltd. đã giảm hơn 4% sau khi nhà sáng lập tuyên bố dừng tăng lương và cắt tiền thưởng để chuẩn bị cho năm 2023 đầy khó khăn.

Công ty mẹ của Shopee dừng tăng lương, cắt tiền thưởng ngay trước thềm nghỉ lễ - Ảnh 1.

Làn sóng suy thoái trong ngành công nghệ đã và đang gieo rắc nỗi kinh hoàng ở châu Á sau khi quét qua Mỹ và các nước phương Tây. Trong bản thông báo nội bộ, nhà sáng lập Forrest Li của SEA – gã khổng lồ công nghệ của Singapore, cho biết cuộc xung đột ở Ukraine và lạm phát trên toàn cầu sẽ khiến năm 2023 trở nên thách thức hơn rất nhiều. Để chuẩn bị cho khó khăn sắp tới, công ty sẽ dừng tăng lương và cắt giảm thưởng cuối năm.

“Tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng chúng ta sẽ bắt đầu năm 2023 trên một nền tảng ổn định. Hầu hết những thay đổi lớn mà chúng ta cần thực hiện đã hoàn tất”, Li nói.

Cổ phiếu của SEA đã ngay lập tức giảm mạnh vì thông tin này. Và SEA cũng đã chính thức điền tên mình và danh sách những gã khổng lồ công nghệ châu Á đang vật lộn với khó khăn. Không lâu trước đó, Pony Ma, người đồng sáng lập Tencent Holdings Ltd, đã gửi một thông điệp cuối năm khác thường tới các nhân viên, cảnh báo về nguy cơ phải dừng kinh doanh một số mảng của công ty tại Trung Quốc.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực trò chơi và bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Singapore đã mất 77% giá trị vốn hóa trong năm nay do những hoài nghi về triển vọng của nó trong thời đại lãi suất tăng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Một đại diện của SEA từ chối bình luận về thông điệp của ông Li.

SEA đã cắt giảm 7.000 việc làm, tương đương khoảng 10% lực lượng lao động của mình nhằm ngăn chặn thua lỗ tăng vọt và giành lại niềm tin của các nhà đầu tư. Công ty này cũng đóng cửa các hoạt động thương mại điện tử ở một số thị trường châu Âu và Mỹ Latin đồng thời cho biết sẽ giảm chi phí để đối phó với giai đoạn khó khăn.

Hồi tháng 11, công ty công bố khoản lỗ hàng quý nhỏ hơn dự kiến, làm dấy lên hy vọng rằng các biệt pháp cắt giảm chi phí sẽ giúp công ty đạt được lợi nhuận ngay cả khi tăng trưởng chậm hơn.

“Tôi biết những tin tức như thế này là rất khó chấp nhận, đặc biệt là vào kỳ nghỉ lễ. Đây là những biện pháp tạm thời nhưng cần thiết để chúng ta có một tương lai tươi sáng hơn”, Li cho biết.

Làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ đang trở thành nỗi ám ảnh cho nhân sự trong lĩnh vực này. Hàng chục nghìn người tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã bị sa thải trong những tháng vừa qua. Nó khiến cuộc sống của rất nhiều người bị đảo lộn, nhất là những công nhân toàn cầu đang tìm kiếm cơ hội trở thành thường trú nhân tại nơi họ làm việc.

Kỷ nguyên tiền rẻ kết thúc cùng với lạm phát tăng vọt kéo theo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây cũng chính là lý do kích hoạt làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ kéo dài suốt nhiều tháng qua. Dù FED đã phát tín hiệu tăng lãi suất chậm lại nhưng không ai có thể xác định chính xác thời điểm mà những khó khăn với giới công nghệ qua đi. Ngược lại, không ít người lo sợ đây mới chỉ là khởi đầu.

Tham khảo: Bloomberg

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM