Công ty CP Trung Nam lên tiếng về vụ nợ thuế hơn 445 tỉ đồng

02/03/2023 15:34 PM | Kinh doanh

Công ty Cổ phần Trung Nam (Trungnam Land) vừa lên tiếng sau thông tin doanh nghiệp này bị chính quyền TP Đà Nẵng cưỡng chế thuế do nợ hơn 445 tỉ đồng.

Theo Trungnam Land, ngày 1-3, một số cơ quan báo chí có đăng tải thông tin Trungnam Group nợ thuế.

Tuy nhiên, Trungnam Land cho biết doanh nghiệp chỉ là công ty thành viên của Trungnam Group, đang chậm nộp thuế sử dụng đất từ thông báo của Cục Thuế TP Đà Nẵng chứ không phải là Trungnam Group.

Đối với nội dung cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, căn cứ thông báo ngày 7-2-2023 của Cục Thuế TP Đà Nẵng, Trungnam Land đang chậm nộp tiền thuế sử dụng đất là 445,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 2-2023, công ty đã nộp thuế sử dụng đất số tiền 199,2 tỉ đồng trên tổng số 445,5 tỉ đồng.

Như vậy, hiện Trungnam Land chỉ chậm nộp phần thuế sử dụng đất tương đương khoảng 246 tỉ đồng và phần thuế sử dụng đất này sẽ được tiếp tục nộp vào tháng 3-2023 để hoàn thành các nghĩa vụ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Công ty CP Trung Nam lên tiếng về vụ nợ thuế hơn 445 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một trong những dự án được Trungnam Land thực hiện gần đây ở TP Đà Nẵng

Lý giải về thời gian chậm nộp thuế, Trungnam Land cho biết việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án Khu đô thị Golden Hills City được chia ra làm nhiều giai đoạn phù hợp với tiến độ giao đất, hoàn thành pháp lý giao đất và kế hoạch kinh doanh của Trungnam Land. Tính đến hết năm 2022, hơn 492 tỉ đồng, bao gồm 93 tỉ đồng kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng và 399 tỉ đồng tiền thuế sử dụng đất đã được Trungnam Land nộp ngân sách Nhà nước nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

"Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của công ty và các nghĩa vụ thuế mà công ty phải thực thi" - đại diện Trungnam Land chia sẻ.

Cụ thể, Trungnam Land đã nộp 340 tỉ đồng vào ngân sách Nhà nước hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế sử dụng đất trước và sau 1-7-2014; 59 tỉ đồng công ty nộp dư tiền sử dụng đất cho phần diện tích bàn giao trước ngày 1-7-2014 mà doanh nghiệp chưa được cấn trừ.

Còn lại 93 tỉ đồng liên quan đến nghĩa vụ của UBND TP Đà Nẵng phải hoàn trả kinh phí cho 203 lô bố trí tái định cư đã bàn giao từ 26-3-2019 đến 15-6-2022 mà đến nay chính quyền TP Đà Nẵng chưa hoàn tất thủ tục hoàn trả cho nhà đầu tư Trungnam Land.

Theo Trungnam Land, việc chậm trễ này gây khó khăn không nhỏ cho chủ đầu tư trong việc giải trình và chứng minh tài chính với nhà đầu tư và ngân hàng, cũng như việc cân đối dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Mặt khác, tính đến thời điểm tháng 3-2023, công trình Nút Giao khác mức Ngã Ba Huế còn vướng mắc chưa thanh toán cho nhà đầu tư số tiền hơn 407 tỉ đồng sau hơn 8 năm công trình đi vào vận hành phục vụ người dân.

Như vậy, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, Trungnam Land đề nghị chính quyền TP Đà Nẵng tạo điều kiện, tháo gỡ các vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Golden Hills city và đẩy nhanh việc cấp sổ cho công ty tương ứng với số tiền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách Nhà nước, tạo điệu kiện thuận lợi để doanh nghiệp có nguồn tài sản đảm bảo để thực hiện huy động nguồn vốn, nộp số tiền sử dụng đất còn lại và nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế.

Theo B.T.C

Cùng chuyên mục
XEM