Công ty con thuộc Nissan bí mật chi gần 18 triệu USD mua căn hộ cho chủ tịch

21/11/2018 08:31 AM | Kinh doanh

Giao dịch này được thực hiện qua một chi nhánh công ty ở Hà Lan được tạo ra vào năm 2010 với vốn ban đầu ước tính 6 tỷ yên tương đương 53,4 triệu USD được thành lập nên với mục đích đầu tư.

Công ty con thuộc Nissan bí mật chi gần 18 triệu USD mua căn hộ cho chủ tịch

Một công ty trực thuộc Nissan Motor bị cáo buộc đã thanh toán 17,8 triệu USD để mua những căn hộ xa xỉ tại Rio de Janeiro và Beirut để ngài chủ tịch sắp mất chức Carlos Ghosn sử dụng. Ông Ghosn đã bị bắt trong ngày thứ Hai do bị nghi ngờ có sai phạm về tài chính, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được Nikkei trích đăng.

Theo nguồn tin, nguồn tiền thành lập công ty này hoàn toàn đến từ Nissan Nhật. Theo tuyên bố với Nissan, công ty này được thành lập để thực hiện các phi vụ đầu tư vào doanh nghiệp mới, dù cho đến nay, bằng chứng để hỗ trợ cho lập luận trên khá yếu.

Các thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nissan cáo buộc ông Ghosn có nhiều sai phạm về tài chính. Tuyên bố được đưa ra sau khi một cuộc điều tra nội bộ được tiến hành trong suốt nhiều tháng. Ông Ghosn bị cáo buộc đã khai báo sai mức thưởng nhận được, sử dụng sai mục đích tài sản và ngân sách của công ty. Ngày thứ Năm tuần này, ông Ghosn sẽ chính thức mất chức chủ tịch Nissan.

Những người có liên quan đến Nissan đã tham gia vào một chương trình điều tra nội bộ bắt đầu từ tháng 6/2018. Theo đó, họ sẽ được giảm bớt tội hoặc miễn tội nếu hợp tác với các công tố viên.

Nguồn tiền từ công ty được thành lập ở Hà Lan này được sử dụng để mua căn hộ chung cư cao cấp tại Rio de Janeiro và Beirut để ông Ghosn sử dụng riêng. Ngoài ra, Nissan được cho là cũng phải trả cả chi phí bảo trì cũng như chi phí sửa sang của các căn hộ nói trên. Tổng số tiền chi tiêu sai ước chừng khoảng 2 tỷ yên.

Các giao dịch trên được giám sát bởi giám đốc đại diện Greg Kelly và trong ngày thứ Hai, Nissan đã thừa nhận rằng Kelly có liên quan mật thiết đến vụ việc.

Ghosn từng sống thời thơ ấu tại Rio, sau đó chuyển sang Beirut nơi ông học hết trung học. Nissan không hề có bất kỳ hoạt động nào tại Beirut và liên minh Renault hay Mitsubishi Motors cũng vậy.

Ghosn và Kelly bị cáo buộc đã báo cáo sai về lương thưởng của chủ tịch trong khoảng thời gian từ tháng 4/2010 cho đến tháng 3/2015, theo đó ông nhận được 5 tỷ yên tiền thưởng, trong khi thực tế ông nhận đến 10 tỷ yên.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách sạn phố cổ Hà Nội ngậm ngùi đóng cửa, nghĩ cách tồn tại qua mùa dịch

Vừa rục rịch mở cửa trở lại cho… có hơi người, không ít các khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội đành ngậm ngùi đóng cửa trở lại vì không có khách, trong khi không ít nhân viên đang phải đi tìm việc khác để mưu sinh.

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm