Công ty con của SoftBank có thương vụ IPO lớn nhất tại Nhật

20/12/2018 08:50 AM | Kinh doanh

IPO SoftBank Corp huy động được 23,5 tỷ USD và đã phải tăng lượng cổ phiếu chào bán do nhu cầu lớn...

Ngày 18/12, cổ phiếu SoftBank Corp lên sàn chứng khoán Tokyo trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật và là một trong những IPO lớn nhất trên thế giới, CNBC cho biết.

SoftBank Corp là công ty viễn thông di động thuộc SoftBank Group - tập đoàn nắm giữ cổ phần lớn tại Yahoo Nhật Bản và Alibaba Group của Trung Quốc.

SoftBank Corp huy động được 2.650 tỷ Yên (23,5 tỷ USD) với mức giá 1.500 Yên/cổ phiếu và đã tăng thêm 160 triệu cổ phiếu chào bán do nhu cầu lớn. Theo đó, đây là IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản và chỉ đứng sau IPO 25 tỷ USD tại New York của Alibaba vào năm 2014.

Gần hết phiên giao dịch sáng hôm qua, cổ phiếu này giảm gần 10% xuống còn 1.360 Yên.

Cổ phiếu này lên sàn trong bối cảnh chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm hơn 6% kể từ đầu tháng 12 và sụt khoảng 13% so với cao điểm đầu tháng 10.

SoftBank là hãng viễn thông lớn thứ 3 tại Nhật Bản, sau NTT Docomo và KDDI. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người lo rằng thị trường viễn thông nước này có nguy cơ bị bão hòa khi hãng bán lẻ trực tuyến Rakuten cũng đã được cấp phép và dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ từ tháng 10 năm sau. Thị trường viễn thông di động của Nhật có quy mô lớn thứ 3 thế giới và chính phủ nước này đang tạo sức ép để các công ty phải hạ giá dịch vụ.

Trước thềm IPO, ngoài những lo ngại về cạnh tranh trên thị trường, SoftBank cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề như khối nợ 18.000 tỷ Yên (160 tỷ USD) của tập đoàn tính tới cuối tháng 9/2018 và vụ ngừng dịch vụ trong hơn 4 giờ vào ngày 6/12.

Đợt IPO này diễn ra khi CEO của SoftBank Masayoshi Son - một trong những tỷ phú quyền lực nhất trong thế giới công nghệ, thực hiện những thay đổi lớn với quỹ đầu tư 100 tỷ USD Vision Fund và đánh dấu sự chuyển đổi SoftBank từ một nhà mạng di động thành một quỹ đầu tư toàn cầu.

"Ông ấy đang cố gắng thu hút những kiểu nhà đầu tư mới thực sự có chung tầm nhìn với mình về internet vạn vật, robot và quan trọng nhất là trí tuệ nhân tạo", Chris Lane, nhà nghiên cứu cấp cao tại Sanford C. Bermstein nói với CNBC. "Vì vậy, đây là một phần của sự chuyển đổi đó. Một bước đi khá lớn trong quá trình chuyển đổi đó".

Vision Fund được thành lập vào tháng 10/2016 với mục tiêu đầu tư vào các doanh nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ.

"Số tiền huy động được qua IPO sẽ bổ sung cho thanh khoản của công ty mẹ, dù phần lớn có thể được dùng vào các cam kết đầu tư còn lại của SoftBank Vision Fund (SVF), để tiếp tục rót vào các hãng công nghệ và internet mới nổi", Moody's Investors Service nói trong một báo cáo vào tháng trước.

Quỹ này, tự mô tả "sinh ra để là chất xúc tác cho những tiến bộ về công nghệ", đã đầu tư vào nhiều công ty như Nauto, Brain Corp - đang phát triển "não bộ" tự lái dành cho robot, hãng gọi xe Mỹ Uber...

Ngoài SoftBank Group, các nhà đầu tư lớn khác của Vision Fund còn có Quỹ Đầu tư Quốc gia của Saudi Arabia và Công ty đầu tư Mubadala của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo Đức Anh

Từ khóa:  Softbank
Cùng chuyên mục
XEM