Công ty chuyên nhập xe BMW vào Việt Nam bị tố dùng hợp đồng giả

30/11/2016 15:59 PM | Kinh doanh

Bộ Tài chính vừa có văn bản ngày 30/11 yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Theo đại diện Bộ Tài chính, qua thanh tra, kiểm tra với hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu, cơ quan chức năng đã xác định có sai phạm. Cụ thể, công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Ngoài ra, công ty cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu và có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Thậm chí, theo đánh giá, công ty đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại,... để nhập khẩu ôtô BMW.

Căn cứ các quy định hiện tại, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng được làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu theo quy định.

Trước đó, ngày 25/11, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, cơ quan hải quan, thuế các địa phương tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu nhằm tránh tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại.

Trong văn bản này, lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay, thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xe ôtô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp. Qua đó, Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan phải kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu các quy định về tính hợp lệ, mẫu dấu, chữ ký của C/O để làm thủ tục. Trường hợp có nghi vấn cần trưng cầu giám định chữ ký, mẫu C/O, hoặc gửi văn bản, email trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe./.

Theo Xuân Dũng

Cùng chuyên mục
XEM