Công ty bất động sản Nhật ráo riết với cơn bùng nổ condo xa xỉ ở Đông Nam Á

28/12/2018 08:07 AM | Kinh doanh

Các công ty bất động sản và xây dựng Nhật bản đang tiếp cận nhu cầu tăng cao của thị trường condo xa xỉ ở Đông Nam Á – một khu vực với 600 triệu người tiêu dùng giàu có.

Các công ty Nhật Bản đã xây dựng 30.000 căn chung cư trong khu vực Đông Nam Á trong vòng 5 năm qua và đang lên kế hoạch phát triển thêm 80.000 căn nữa trong 5 năm tới theo tính toán của Nikkei.

Ngoài tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt trong khu vực khiến nhu cầu nhà ở cao cấp tăng cao, sự giống nhau về sở thích của người mua địa phương với người Nhật đã khiến thị trường này đặc biệt thu hút các công ty Nhật Bản. Nhiều quy tắc về thiết kế và đặc điểm kỹ thuật giống khiến các nhà phát triển condo Nhật Bản cảm thấy không có nhiều mới lạ khi làm việc tại khu vực Đông Nam Á.

Tháng trước, Nomura Real Estate đã chính thức mở showroom nhà mẫu cho dự án condo xa xỉ tại Manila. Chìa khóa của các căn hộ sẽ được bàn giao vào năm 2023.

Nomura Real Estate cũng hợp tác với Isetan Mitsukoshi Holdings và công ty bất động sản địa phương Federal Land – một chi nhánh của GT Capital Holdings để xây dựng một tổ hợp nhà ở và trung tâm mua sắm với 4 tòa nhà condo tại khu vực cư dân đang phát triển ở ngoại ô Manila.

"Nhu cầu vượt cả cung ở thị trường nhà đất Manila bởi tầng lớp trung lưu ở đây ngày một phát triển", theo Nomura Real Estate.

Tổ hợp nhà ở và trung tâm mua sắm chỉ là một trong nhiều dự án mà các công ty xây dựng Nhật Bản đang làm ở Đông Nam Á.

Naoki Nishioka – một lãnh đạo cấp cao tại Daiwa House Industry nói rằng khách hàng địa phương có nhu cầu với những ngôi nhà có trang thiết bị được thiết kế nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn Nhật. Daiwa House hiện đang xây dựng tổ hợp 2.300 căn hộ tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Những căn này được chào bán làm 3 đợt và được bán rất tốt. Năm ngoái, 320 căn đầu tiên đã được bán chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, thu hút hơn 1.000 người mua tiềm năng. Tất cả những căn được đưa ra thị trường và được bán hết ngay trong ngày. "Chúng tôi hiếm khi chứng kiến được doanh số bán condo nhanh như vậy ở Nhật Bản thời điểm hiện tại", Nishioka nói.

Với một căn hộ trung bình khoảng 100 m2, mỗi căn hộ có giá khoảng 260.000 USD. Những người mua điển hình cũng thường là các lãnh đạo doanh nghiệp trong độ tuổi từ 40 – 50 với thu nhập trên 30.000 USD. Nhìn chung những người này trả bằng tiền mặt.

Việc đẩy mạnh đầu tư của các công ty Nhật Bản vào thị trường nhà ở Đông Nam Á bắt đầu từ những năm 2010. Công ty bất động sản lớn nhất như Mitsui Fudosan và Mitsubishi Estate có rất nhiều dự án condo tại Thái Lan và Singapore. Những đơn vị khác cũng sớm theo sau. Trong số họ, những công ty nhỏ hơn như Nomura và Tokyo Tatemono cũng đang đẩy mạnh đầu tư.

Kể từ đó họ đã bắt đầu mở rộng sang những nước láng giềng như Việt Nam và Phillippines khi cạnh tranh ngày càng gay gắt và giá đất tăng cao khiến việc mua đất và bán condo tại Thái Lan trở nên khó khăn.

Indonesia – một nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng cũng thu hút nhiều công ty đầu tư ở Nhật Bản. Tokyu Land đang xây dựng hơn 4.000 căn hộ trong những năm tới. Công ty đang phát triển dự án tổ hợp condo xã xỉ dưới thương hiệu Branz tại Jakarta.

Tokyu đã chọn một công ty xây dựng Nhật Bản thay thế cho công ty trong nước để đảm bảo về mặt chất lượng. Tokyu cũng thắt chặt theo dõi quá trình xây dựng để cam kết về chất lượng với khách hàng và họ đang lên kế hoạch cung cấp những bất động sản mang phong cách Nhật Bản, đảm bảo chất lượng về cả bảo dưỡng lẫn dịch vụ quản lý.

Mặc dù mức giá quanh mức 350.000 USD cho căn hộ 120m2, hiện đã có 70% số căn hộ được bán ra.

Một đóng góp lớn cho cuộc bùng nổ condo xã xỉ ở Đông Nam Á là sự dịch chuyển xu hướng của những khách hàng giàu có từ nhà lớn ở khu ngoại ô sang những căn condo ở trung tâm. "Hiện đang thiếu hụt các condo chất lượng cao" trong khu vực.

Các công ty địa phương cũng sẵn sàng làm việc với các công ty Nhật Bản – vốn có kinh nghiệm và khả năng tài chính dồi dào để phát triển những dự án cao cấp.

Kể từ khi khách hàng ở khu vực Đông Nam Á có sở thích giống với Nhật Bản, các công ty Nhật có thể áp dụng những chi tiết đặc biệt sử dụng tại Nhật Bản cho các bất động sản ở địa phương và chỉ phải dùng tới một vài điều chỉnh nhỏ.

Các công ty bất động sản Nhật Bản cũng đang tập trung vào thị trường cao cấp hẳn với một vài nơi cung cấp những căn hộ với giá trên 880.000 USD. Tokyo Tatemono đang xây tòa condo xa xỉ cao 24 tầng ở Jakarta. Khi hoàn thành vào năm 2021, những căn hộ rộng 250m2 sẽ có giá từ 1,8 đến 2,6 triệu USD.

Dẫu vậy Fukushima của Nomura Securites nhận thấy những khó khăn trước mắt với nhà phát triển condo Nhật Bản. "Luôn có cảm giác về sự dư thừa cung tại Bangkok. Khi giá condo ngày một tăng ở khu vực này. Nhu cầu có thể giảm nếu giá tăng trên mức giá có thể mua của người tiêu dùng địa phương", ông đưa ra cảnh báo.

Một vấn đề khác sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu condo là từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Nhiều condo trong khu vực được mua bởi những nhà đầu cơ Trung Quốc. Nỗ lực của chính phủ Trung Quốc cấm dòng vốn chảy ra có thể làm giảm nhu cầu qua các quý. Chính vì vậy, các công ty bất động sản Nhật Bản nên theo dõi sát sao xu hướng của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Vân Đàm

Từ khóa:  bất động sản
Cùng chuyên mục
XEM