Công thức thành triệu phú chẳng giống ai của chàng trai 26 tuổi: 99% thu nhập và 100% chăm chỉ, hạnh phúc nhất là khi không tiêu đồng nào!

17/02/2020 11:00 AM | Kinh doanh

Christopher Graham Stephan là nhà đầu tư bất động sản và một YouTuber nổi tiếng với hơn 1,5 triệu người đăng ký.

Christopher Graham Stephan kiếm được số tiền trong một tháng nhiều hơn số tiền mà hầu hết mọi người kiếm được trong một năm. Theo CNBC, vào năm 2019, chàng trai 29 tuổi này đã kiếm được tới 221.300 USD/tháng.

Trong đó, Stephan kiếm được 1 triệu USD mỗi năm từ kênh YouTube cá nhân và đã thực hiện các giao dịch tài sản với tổng trị giá 125 triệu USD. Anh tiết kiệm gần 99% thu nhập của mình để đầu tư vào bất động sản.

"Tôi đã có kết quả học tập tồi tệ và không học đại học", anh nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình The Financial Confessions. "Đúng ra tôi đã không thể thành công theo ‘công thức’ thông thường nhưng nhờ làm việc chăm chỉ và dành dụm hết mức có thể, nghiêm túc chú ý đến việc đầu tư, tôi đã đạt được điều đó".

Công thức thành triệu phú chẳng giống ai của chàng trai 26 tuổi: 99% thu nhập và 100% chăm chỉ, hạnh phúc nhất là khi không tiêu đồng nào! - Ảnh 1.

Stephen là một YouTuber khá nổi tiếng.

Stephan cho biết hành trình đến thành công của anh bắt đầu từ năm 2008, khi anh nhận được giấy phép buôn bất động sản và bắt đầu làm cho một đại lý. Tuy vậy, tiền hoa hồng anh kiếm được không ổn định. Do không biết bao giờ mới có vụ làm ăn tiếp theo nên anh đã dành dụm rất nhiều. Khi đã tiết kiệm được kha khá vào năm 2011, anh bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Anh thường những căn nhà bị tịch thu với giá rẻ, sửa chữa lại rồi cho thuê để kiếm thêm thu nhập.

Stephan tự mua căn nhà đầu tiên với giá 59.500 USD và chi 12.000 USD cho việc tu sửa. Căn nhà đó hiện có giá trị từ 250.000 đến 300.000 USD và nó đã mang lại cho anh 1.200 USD/tháng tiền thuê nhà trong 7 năm qua. Tổng cộng, anh bán được lượng bất động sản tương ứng hơn 125 triệu USD. Rồi anh bắt đầu chú ý tới YouTube.

Anh chia sẻ: "Tôi luôn muốn làm video YouTube, đó vẫn luôn là giấc mơ của tôi. Tôi tạo video về thẻ tín dụng, tài chính cá nhân, đầu tư và tiết kiệm tiền. Chủ yếu là nói về những thứ mà bạn bè tôi không mấy quan tâm và tôi sẽ độc thoại trước máy ảnh để rồi sau đó có được những người bạn khác trên internet muốn nghe chuyện của tôi. Chỉ riêng việc đó thôi cũng giúp tôi kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi năm".

CNBC cho biết Stephan kiếm được trung bình 90.684 USD/tháng từ YouTube, giúp anh đạt được thu nhập 1,09 triệu USD/năm. Thời điểm hiện tại, kênh YouTube của Stephan có hơn 1,5 triệu người đăng ký.

Mặc dù vậy, việc đang kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là Stephen cũng là một người tiêu nhiều tiền. Anh nói: "Tôi sẽ tiết kiệm tất cả tiền của mình, nhiều hết mức có thể, tới 99%. Và sau đó, tôi sẽ dành dụm và cố gắng mua bất động sản với số tiền ấy. Đây giống như một thử thách. Tôi cảm thấy rất phấn khích khi không chi tiêu. Tôi không biết tại sao tâm trí tôi lại kì lạ như vậy".

Stephan nêu ví dụ là thay vì mua cà phê tại quán, anh tự pha tại nhà: "Tôi ngộ ra rằng nếu có thể tiết kiệm 3 USD từ việc ấy và đầu tư trong 50 năm tới với mức lãi 7%, nó sẽ trị giá khoảng 200 USD. Nghĩ như vậy khiến tôi hứng thú".

Công thức thành triệu phú chẳng giống ai của chàng trai 26 tuổi: 99% thu nhập và 100% chăm chỉ, hạnh phúc nhất là khi không tiêu đồng nào! - Ảnh 2.

Thay vì ra quán, Stephan thường pha cà phê tại nhà.

Mặc dù, tiền đi uống cà phê có vẻ nhỏ bé so với thu nhập nhưng Stephan nói rằng toàn bộ triết lý của anh thực sự chỉ đơn giản xoay quanh những lựa chọn. "Đối với tôi, càng tiết kiệm được nhiều tiền thì nó càng mang lại nhiều khả năng lựa chọn cho tôi và nếu có thể cắt giảm những thứ không quan trọng như cà phê và dành nhiều hơn cho những việc quan trọng thì tôi sẽ rất vui sướng".

Lời khuyên của anh là nên hạn chế việc mua sắm không cần thiết đồng thời suy tính lâu dài về những quyết định mua hàng. Nếu đôi giày có giá 100 USD, Stephan sẽ nghĩ về những gì mà 100 USD đó có thể mang lại nếu anh đầu tư trong 20 năm với lợi nhuận thị trường là 8%.

"Liệu tôi có muốn có số tiền 'X' trong 20 năm nhiều hơn là đôi giày kia bây giờ không? Tất nhiên thỉnh thoảng, tôi cũng muốn có một đôi giày mới nhưng hầu hết, tôi đều muốn có số tiền tiềm năng trong tương lai hơn. Làm vậy sẽ lại cho tôi nhiều lựa chọn hơn".

Huy Võ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm