Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: "Tết này ấm cúng hơn rồi"

21/01/2022 09:05 AM | Xã hội

Ngày 20/1, Nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha.vn đại diện các nhà hảo tâm trao tặng 15 công nhân môi trường bị nợ lương, mỗi người 5,9 triệu đồng.

Mang máy xúc chặn cổng công ty để đòi nợ

Sau khi hoàn thành việc trao tặng tiền, hỗ trợ 338 công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị Công ty Minh Quân nợ lương thì nhóm Hạt Vừng và Soha.vn tiếp tục nhận được phản ánh về việc, có một nhóm công nhân ở huyện Mỹ Đức cũng bị Công ty trên nợ lương.

Danh sách ban đầu mà anh Trần Văn Điền (Tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường Mỹ Đức của công ty Minh Quân) gửi tới nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha.vn đề xuất hỗ trợ có 69 công nhân cần hỗ trợ.

Tuy nhiên, qua quá trình khảo sát, trao đổi, làm việc kỹ càng thì được biết, đã có nhiều công nhân được phía Minh Quân thanh toán nợ sau đó. Do vậy, chúng tôi đã đối soát, lựa chọn 15 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hiện vẫn còn bị doanh nghiệp trên nợ lương.

Trong số này, có những công nhân vệ sinh môi trường bị nợ ít nhất là 1,6 triệu; có người bị nợ nhiều nhất hơn 40 triệu, đến nay vẫn chưa đòi được.

Sáng nay, Nhà báo Bùi Ngọc Hải, chị Trần Mai Anh đại diện nhóm Thiện nguyện Hạt Vừng và Soha.vn đã về tận nơi, thay mặt các nhà hảo tâm, trao tặng tiền cho 15 công nhân vệ sinh môi trường của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bị công ty Minh Quân nợ lương.

Trong ngôi nhà nhỏ, cũ, thấp của chị Hoàng Thị Lựu (1973) ở thôn Nông Khê, xã Hùng Tiến (Mỹ Đức) 15 công nhân đã chờ chúng tôi ở đó.

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 1.
Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 2.

Người trẻ tuổi nhất trong số họ sinh năm 1988; người nhiều tuổi nhất sinh năm 1958 và điểm chung lớn nhất của họ là bị Công ty Minh Quân nợ lương.

Anh Trương Đắc Mong (1971) cho biết, anh là một trong những người công nhân đầu tiên vào làm cho Công ty Minh Quân, khi công ty này về khai trương chi nhánh ở huyện Mỹ Đức.

Công việc vất vả, bị nợ lương, không ai chăm sóc cho con (vì vợ anh làm cùng nghề) nên 2020 anh xin nghỉ. Kết thúc 9 năm làm việc cho Công ty Minh Quân, những ấn tượng đọng lại đối với anh Mong là "mệt mỏi".

Nhớ lại những ngày tổ công nhân cùng đi đòi nợ, anh Mong chia sẻ: "Mệt mỏi lắm em ạ, những năm đấy, anh và anh Điền (tổ trưởng) khốn đốn, đi van đi xin để lấy lương cho anh chị em, thậm chí còn phải dùng mọi thủ đoạn để lấy được đồng tiền ra.

Đến nỗi, 28 Tết bọn anh đánh máy xúc xuống, chặn cổng công ty để đòi nợ, không phải một lần mà rất nhiều lần..."

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 3.

Được biết, sau khi rời công ty Minh Quân, anh Mong vay mượn mua chiếc công nông, chạy chở vật liệu kiếm sống qua ngày.

Tết này ấm cúng hơn rồi

Theo đề nghị từ Nhóm Hạt Vừng và Soha, khi nhận phong bì, các công nhân mở ra đếm kỹ để chắc chắn rằng mỗi người đều nhận đủ 5,9 triệu đồng từ các nhà hảo tâm.

Cầm trên tay phong bì tiền mặt mà các nhà hảo tâm hỗ trợ, những người công nhân không giấu nổi niềm vui.

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 4.
Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 5.
Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 6.
Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 7.

Trong ngôi nhà nhỏ lụp sụp, chị Hoàng Thị Lựu chia sẻ, gia đình chị gặp nhiều khó khăn, hiện tại vẫn sống trong ngôi nhà cũ mà bố mẹ chồng chị đã xây dựng cách đây mấy chục năm.

"Cứ cố gắng làm lụng, mong dành dụm để sửa sang hoặc làm lại ngôi nhà cho yên tâm, nhưng bị công ty nợ lên nợ xuống, đến ăn còn không đủ chứ nói gì sửa hay làm nhà", chị Lựu chia sẻ thêm về gia cảnh của mình.

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 8.

Chị Hoàng Thị Lựu (1973) ở thôn Nông Khê, xã Hùng Tiến (Mỹ Đức) là một trong số 15 công nhân được nhận tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm thông qua Nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha.vn.

Được biết, hiện tại phần lớn các công nhân này đã được Công ty Urenco nhận vào làm, tiếp tục công việc, nhưng cũng có người đã phải bỏ nghề, kiếm việc khác để trang trải cuộc sống.

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 9.

Anh Bạch Văn Hai (SN 1969) vẫn xúc động mỗi lần nhắc lại những ngày khó khăn, vất vả khi bị công ty Minh Quân nợ lương vì vốn dĩ nhà anh khá khó khăn.

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 10.

Chị Phạm Thị Đáng (SN 1972) xúc động gửi lời cảm ơn tới Quý nhà hảo tâm gần xa vì đã chung tay, hỗ trợ cho những công nhân khó khăn như chị nhất là những ngày Tết sắp đến.

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 11.

Anh Trần văn Điền (SN 1971) tổ trưởng cũ của tổ vệ sinh môi trường Công ty Minh Quân (chi nhánh Mỹ Đức) sau khi nghỉ ở Công ty Minh Quân 4 tháng thì được nhận vào làm Công ty Urenco.

Các công nhân nhận được khoản tiền hỗ trợ tỏ rõ sự vui mừng. Tiễn chúng tôi rời Hùng Tiến, các công nhân ở đây đồng thanh gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm gần xa. Đối với họ, những công nhân có hoàn cảnh khó khăn thì những phần hỗ trợ rất thiết thực này thực sự giúp cho họ và gia đình có Tết ấm cúng hơn.

Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 12.
Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 13.
Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 14.
Công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị nợ lương nhiều tháng: Tết này ấm cúng hơn rồi - Ảnh 15.

Tính đến ngày 20/01/2022, tổng số tiền mà nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha.vn đã thay mặt các nhà hảo tâm trao tặng tận tay các công nhân môi trường ở Hà Nội bị Công ty Minh Quân nợ lương là 2.082.700.000 đồng.

Theo Mạnh Mường

Cùng chuyên mục
XEM