Sốc: 2,1 triệu người Mỹ vẫn đang lướt Internet bằng dial-up tốc độ 'rùa bò'

11/05/2015 09:57 AM | Công nghệ

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng có đến 2,1 triệu người tại Mỹ vẫn đang sử dụng dial-up của AOL để kết nối với Internet.

Beep-beep-beep. Chcck. Eeeerrrhhrr. Bhrrrh. Hccccchhh-ZZzzZZzzz. Đó là những âm thanh quen thuộc gợi nhớ đến một thời chúng ta sử dụng dial-up để kết nối Internet.

Con số 2,1 triệu người này được đưa ra trong báo cáo hàng quý của AOL vào hôm thứ 6 tuần trước.

Con số này thực sự gây sốc, có 70% người Mỹ kết nối với Internet qua băng thông rộng (broadband - tốc độ nhanh hơn nhiều). Tại Mỹ, tốc độ băng thông rộng trung bình là 11,4 megabit/giây. Tốc độ này nhanh hơn tốc độ dial-up (56 kilobits/giây) tới 200 lần.

Ngay cả smartphone cũng có tốc độ nhanh hơn dial-up khoảng 100 lần.

Tốc độ kết nối modem 56k đồng nghĩa là có tới 2,1 triệu người đang trải nghiệm Web giống hệt những năm 1995, ngay cả những hình ảnh đơn giản cũng tốn rất nhiều thời gian tải về (download) từ đầu trang đến cuối trang. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ?

Ngày nay, nhiều trang web phổ biến sử dụng rất nhiều dữ liệu, và chồng chất nhiều lớp (layer) khác nhau, và hàng tá banner hay pop-up quảng cáo làm chậm tốc độ trải nghiệm của người dùng Internet.

Facebook hiện đã tích hợp video clip chạy tự động, quảng cáo của youtube có thể tương tác chỉ bằng một nút bấm. Twitter thì tràn ngập các hình ảnh động ( đuôi .gif ) có độ dài chỉ vài giây và lặp đi lặp lại liên tục...

Tất cả những điều này làm cho việc truy cập Internet bằng giao thức cũ càng trở nên "tồi tệ" hơn.

Không ít khách hàng sử dụng AOL dial-up vẫn đang trả tiền cho việc "lướt" web chậm chạp như vậy, trung bình 20 USD/tháng - đắt hơn năm ngoái 1 USD.

AOL cho biết vẫn có 2,1 triệu khách hàng của họ đang sử dụng dial-up để truy cập Internet, bởi vì họ lo sợ việc sẽ phải rời khỏi AOL. Bởi vậy công ty này đã cung cấp cho họ một số gói cước giảm giá, thậm chí là miễn phí.

Tuy nhiên theo quy luật bù trừ, giảm giá cho người này đồng nghĩa với việc một số người khác đang thực sự phải trả nhiều hơn số tiền 20 USD/tháng để sử dụng Internet dial-up từ AOL. Những người này sẽ phải mất tới 4 phút để tải một bức ảnh GIF và thời gian còn lâu hơn nữa để tải về một video clip.

Vậy, những người này là ai? Một nghiên cứu năm 2009 của Trung tâm Nghiên cứu Pew chỉ ra: 32% người sử dụng dial-up cho biết họ không có đủ khả năng để nâng cấp lên băng thông rộng hơn. Hầu hết số người còn lại cho biết nhu cầu của họ chỉ đến vậy mà thôi.

Số thuê bao dial-up tại Mỹ đã giảm mạnh vào giữa những năm 2000, nhưng kể từ đó tốc độ suy giảm đã chậm lại. Theo thống kê của AOL, có 4,6 triệu người sử dụng dial-up trong năm 2010, và chỉ có 500.000 người cắt hoặc nâng cấp thuê bao mỗi năm.

Như vậy, sẽ vẫn còn có những người sử dụng dial-up ít nhất cho đến năm 2019.

>> Internet kết nối vạn vật

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm